Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 trên địa bàn tỉnh Hưng Yên

Đăng ngày 28 - 08 - 2024
Lượt xem: 89
100%

Ngày 26/8/2024, Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về vệ sinh an toàn thực phẩm ban hành Kế hoạch số 135/KH-BCĐVSATTP triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.

Theo đó, Kế hoạch đề ra mục tiêu chung là tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024.

Mục tiêu cụ thể: Hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024; thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành từ tỉnh đến huyện, thị xã, thành phố, xã, phường, thị trấn, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Trung thu có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết Trung thu; huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

Kế hoạch nêu rõ hoạt động triển khai như sau:

- Hoạt động truyền thông: Huy động các cơ quan truyền thông, báo chí của tỉnh (Báo Hưng Yên, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Khoa truyền thông giáo dục sức khỏe - Trung tâm CDC...) và các kênh truyền thông tại địa phương tham gia truyền thông về bảo đảm an toàn thực phẩm cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật, quản lý an toàn thực phẩm; quản lý thực phẩm theo tình hình đặc thù của địa phương; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm, phổ biến các quy định pháp luật về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm. Đối với người tiêu dùng hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn; tận dụng mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định về an toàn thực phẩm, kiến thức về an toàn thực phẩm; phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua đường thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024; tăng cường vai trò của Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc ... từ tuyến tỉnh đến huyện, thị xã, thành phố, xã phường, thị trấn trong các hoạt động truyền thông về đảm bảo an toàn thực phẩm.

- Hoạt động kiểm tra: Đối tượng thanh, kiểm tra tập trung vào các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố... các cơ sở có dấu hiệu vi phạm các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, nếu có dấu hiệu hình sự chuyển cơ quan công an để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đối với quyến tỉnh: Các sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương căn cứ chức năng nhiệm vụ xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các đơn vị liên quan thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành thuộc lĩnh vực được phân công quản lý về an toàn thực phẩm; Cục Quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đối với hành hóa thực phẩm lưu thông trên thị trường; tuyến huyện, xã: mỗi huyện, thị xã, thành phố và xã, phường, thị trấn xây dựng kế hoạch, thành slập 01 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm theo phân cấp quản lý tại Quyết định số 29/2019/QĐ-UBND ngày 22/8/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh; triển khai đồng loạt trong toàn tỉnh, bảo đảm đúng tiến độ theo sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về vệ sinh an toàn thực phẩm; trong quá trình thực hiện kế hoạch kiểm tra, nếu kế hoạch cấp dưới trung với kết hoạch cấp trên thì thực hiện theo kế hoạch của cấp trên, tránh sự chồng chéo làm ảnh hưởng đến hoạt động của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm; yêu cầu khi tổ chức các đoàn kiểm tra cần có đầy đủ thành phần chuyên môn và đủ thẩm quyền, chuẩn bị đầy đủ các văn bản có liên qua, trang thiết bị kỹ thuật lấy mẫu, dụng cụ kiểm tra nhanh tại hiện trường, xử lý nghiêm các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm.

- Lấy mẫu kiểm nghiệm:

+ Tại tuyến tỉnh: các đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành tổ chức lấy mẫu thực phẩm tại cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm được kiểm tra, kiểm nghiệm đánh giá chất lượng an toàn thực phẩm theo quy định; giao Sở Y tế chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức lấy mẫu, đánh giá chất lượng đối với các sản phẩm thiết yếu sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu, có nguy cơ mất an toàn thực phẩm cao, được lưu thông trên thị trường và tại các cơ sở sản xuất chưa được các cơ quan quản lý chuyên ngành kiểm tra trong năm 2024. Kết quả kiểm nghiệm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thông báo về các cơ quan quản lý theo phân cấp.

+ Tại tuyến huyện: Các đoàn kiểm tra của các huyện, thị xã, thành phố chủ động phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm để tổ chức lấy mẫu sản phẩm trên địa bàn khi cần thiết.

Nội dung chi tiết tại Kế hoạch số 135/KH-BCĐVSATTP.

Tin liên quan

Công văn về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng trong thời gian nghỉ lễ Quốc...(30/08/2024 10:43 SA)

Quy định về quản lý, sử dụng và khai thác nhà, đất là tài sản công (28/08/2024 2:19 CH)

Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý và nâng cao chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh...(26/08/2024 10:42 SA)

Công văn về việc tăng cường kiểm soát số liệu đầu vào của các báo cáo kết quả thăm dò khoáng sản(26/08/2024 3:00 CH)

Công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tăng cường công tác bảo vệ dữ liệu cá nhân và an toàn...(26/08/2024 2:58 CH)

Tin mới nhất

Công văn về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng trong thời gian nghỉ lễ Quốc...(30/08/2024 10:43 SA)

Quy định về quản lý, sử dụng và khai thác nhà, đất là tài sản công (28/08/2024 2:19 CH)

Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý và nâng cao chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh...(26/08/2024 10:42 SA)

Công văn về việc tăng cường kiểm soát số liệu đầu vào của các báo cáo kết quả thăm dò khoáng sản(26/08/2024 3:00 CH)

Công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tăng cường công tác bảo vệ dữ liệu cá nhân và an toàn...(26/08/2024 2:58 CH)

°
36 người đang online