Tổng thống Singapore tuyên thệ nhậm chức

Tối 14/9, ông Tharman Shanmugaratnam đã tuyên thệ nhậm chức và chính thức trở thành Tổng thống thứ 9 của Singapore, khoảng hai tuần sau chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 1/9 vừa qua.
 
Ông Tharman Shanmugaratnam đã tuyên thệ nhậm chức tại Phủ Tổng thống Singapore tối ngày 14/9.
(Ảnh: CNA)

Ông Tharman đã tuyên thệ nhậm chức tại Phủ Tổng thống Singapore trước sự chứng kiến của các thành viên Nội các cũng như nhiều quan khách như cựu Tổng thống Halimah Yacob và Tony Tan.

Trong bài phát biểu nhậm chức, ông Tharman đã bày tỏ vinh dự khi được người dân bầu chọn làm Tổng thống. Ông Tharman cam kết sẽ phối hợp với Chính phủ, các nhóm cộng đồng, các tổ chức tình nguyện và người dân cả nước để củng cố chủ nghĩa đa chủng tộc tại Singapore, đồng thời thúc đẩy một xã hội hòa nhập hơn, hoàn thành những nhiệm vụ mà cử tri giao phó.

“Tôi sẽ nỗ lực hết mình để hỗ trợ các sáng kiến làm sâu sắc thêm sự tôn trọng đối với mỗi đồng bào trên cả nước, không phân biệt tầng lớp xã hội. Sự tôn trọng đối với mỗi người dân chính là cốt lõi làm nên sự đoàn kết của toàn thể người dân Singapore”, ông Tharman cam kết.

Ông Tharman Shanmugaratnam, 66 tuổi là nhà kinh tế và một chính khách của Singapore. Ông đã từng là Phó Thủ tướng từ năm 2011 đến 2019 và là Bộ trưởng cao cấp trong Chính phủ từ 2019 đến 2023. Ông Tharman có bề dày kinh nghiệm về lãnh đạo, chuyên môn tài chính và quan hệ quốc tế.

Sau cuộc bỏ phiếu ngày 1/9, ông Tharman Shanmugaratnam trở thành Tổng thống thứ 9 của Singapore (Ảnh: CNA)

Ngày 1/9 vừa qua, hơn 2,7 triệu cử tri Singapore đã đi bỏ phiếu để lựa chọn ra vị Tổng thống thứ 9 của đảo quốc sư tử. Trong cuộc bầu cử Tổng thống Singapore năm nay có 3 ứng cử viên chính thức tranh cử, gồm cựu Bộ trưởng cấp cao Tharman Shanmugaratnam, 66 tuổi; cựu Giám đốc Đầu tư của Quỹ Đầu tư Chính phủ Singapore (GIC) Ng Kok Song, 75 tuổi;  cựu Giám đốc công ty bảo hiểm NTUC Income Tan Kin Lian, 75 tuổi.

Kết quả bầu cử Tổng thống chính thức được công bố vào sáng 2/9 cho thấy, ông Tharman Shanmugaratnam giành được 70,4% tổng số phiếu bầu, trong khi 2 đối thủ cạnh tranh trực tiếp là ông Ng Kok Song và ông Tan Kim Lian lần lượt đạt được 15,72% và 13,88% số phiếu bầu.

Hiến pháp sửa đổi năm 1991 của Singapore quy định, Tổng thống có một số quyền hạn nhất định về chi tiêu Chính phủ, dự trữ tài chính và bổ nhiệm một số chức vụ. Tổng thống cũng là biểu tượng và sự thống nhất của một đất nước Singapore đa dạng và đa chủng tộc.

Trước đó, Singapore đã tổ chức lễ chia tay cựu Tổng thống Singapore Halimah Jacob chính thức kết thúc nhiệm kỳ 6 năm vào ngày 13/9./.

Nguồn tin: dangcongsan.vn