Vươn lên làm giàu từ nghề sấy long nhãn

Với ý tưởng khởi nghiệp từ đặc sản quê hương, góp phần đưa quả nhãn vươn xa trên thị trường, gia đình bà Lê Thị Thủy ở thôn Tất Viên, xã Thủ Sỹ (Tiên Lữ) đã học hỏi, phát triển mô hình sấy long nhãn. Đến nay, gia đình bà không chỉ là cơ sở sấy long nhãn lớn có tiếng trong xã mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Mô hình sấy long nhãn của gia đình bà Lê Thị Thủy, xã Thủ Sỹ (Tiên Lữ)

Năm 2003, trải qua nhiều nghề nhưng kinh tế gia đình vẫn khó khăn, vợ chồng bà Thủy đã tìm hiểu, học hỏi quy trình chế biến nhãn bằng lò sấy của nông dân xã Hồng Nam (thành phố Hưng Yên) và tỉnh Sơn La. Sau một thời gian tìm hiểu, với số vốn tích cóp và vay mượn, gia đình bà mạnh dạn đầu tư khoảng 50 triệu đồng để xây 1 lò sấy nhãn và các vật dụng cần thiết để làm nghề. Ban đầu, gia đình bà chủ yếu mua nhãn quả tươi của người dân trong xã và một số địa phương lân cận để sấy long và chỉ thực hiện sấy long vào vụ thu hoạch nhãn. Do thiếu kinh nghiệm sản xuất, chất lượng long nhãn của gia đình bà không được tốt, giá bán không cao, khó bán. Không nản chí, vợ chồng bà tiếp tục học hỏi kinh nghiệm từ những cơ sở sấy long nhãn lớn trong tỉnh và tìm hiểu thêm thông tin trên các trang mạng internet. Nhờ đó, gia đình bà từng bước thành công. Từ lợi nhuận thu được, gia đình bà tiếp tục mở rộng sản xuất. Để chủ động, bảo đảm nguồn nguyên liệu, năm 2016, gia đình bà đầu tư mua xe tải lớn để chở nhãn. Đến nay, gia đình bà có 4 lò sấy long nhãn. Nhờ tìm được nguồn nguyên liệu, từ việc thực hiện sấy long nhãn theo mùa vụ, đến nay, lò sấy long nhãn của gia đình bà “đỏ lửa” quanh năm. Trung bình, mỗi tháng, gia đình bà thu mua khoảng 100 tấn nhãn quả tươi để sấy long. Với giá bán trung bình từ 110 nghìn đồng đến 140 nghìn đồng/kg long nhãn, gia đình bà thu lãi gần 400 triệu đồng/năm.

Không chỉ vươn lên làm giàu, hiện nay, gia đình bà còn tạo việc làm cho gần 100 lao động trong và ngoài xã với thu nhập trung bình 4 triệu đồng/người/tháng.

Chia sẻ về thành công của mình, bà Lê Thị Thủy cho biết: Hiện nay, gia đình tôi không chỉ sấy long nhãn bán cho thương lái mà còn liên kết với một số cơ sở, công ty sấy long nhãn theo đơn đặt hàng. Nhờ nắm vững kỹ thuật và kinh nghiệm của bản thân, sản phẩm long nhãn của gia đình tôi được khách hàng tin tưởng, đặt mua. Thời gian tới, tôi dự định tiếp tục mở rộng sản xuất.

Nguồn tin: baohungyen.vn