Bảo đảm nguồn nước cho sản xuất vụ xuân

Vụ xuân năm 2022, toàn tỉnh có kế hoạch gieo cấy hơn 26,8 nghìn ha lúa. Để bảo đảm nguồn nước cho gieo cấy lúa và sản xuất nông nghiệp, hiện nay, các đơn vị, địa phương đang tập trung triển khai các biện pháp, chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất, nhất là công tác thủy lợi.

Cống Võng Phan (Phù Cừ) tận dụng mức nước cao tại sông Luộc lấy nước đổ ải
 

Xác định nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp vụ xuân thường gặp khó khăn, ngay từ cuối năm 2021, ngành nông nghiệp tỉnh đã chủ động xây dựng các phương án và đề nghị các địa phương, đơn vị tập trung nạo vét thủy lợi, tu sửa công trình trạm bơm. Theo kế hoạch xả nước của các hồ thủy điện, các đợt điều tiết nước phục vụ gieo cấy lúa vụ đông xuân 2021 - 2022, mực nước ở cả 3 đợt đều thấp hơn so với những năm trước, ảnh hưởng đến hiệu quả lấy nước của một số công trình thủy lợi; lịch lấy nước đợt 3 cách xa 2 đợt so với mọi năm, do đó công tác điều hành nước sẽ gặp khó khăn, nhất là những địa hình xa nguồn nước. Do vậy, các địa phương, đơn vị đã chủ động tu sửa trạm bơm, khơi thông dòng chảy để lấy nước đợt 1 và xây dựng kế hoạch tập trung lấy nước đổ ải vào đợt 2. Đồng chí Trần Văn Hạnh, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tiên Lữ cho biết: Để bảo đảm nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp vụ xuân, huyện đã tập trung chỉ đạo các đơn vị, địa phương huy động phương tiện, nhân lực tiến hành nạo vét, tu sửa công trình thủy lợi. Đến ngày 6.1, toàn huyện đã nạo vét được 74 nghìn m3 bùn, đất kênh mương, sông trục, đạt 94% kế hoạch. Đến nay, hầu hết các kênh mương nội đồng, các trạm bơm đã bảo đảm sẵn sàng lấy nước đổ ải cho gieo cấy lúa vụ xuân và tích trữ nước trên các sông trục.


Đồng chí Nguyễn Anh Tú, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi tỉnh cho biết: Để chủ động nguồn nước cho sản xuất vụ đông xuân 2021 - 2022, công ty đã triển khai tới các xí nghiệp tiến hành kiểm tra công trình, máy móc, thiết bị; trục vớt rau, bèo làm cản trở dòng chảy. Với kế hoạch nạo vét thủy lợi đông xuân được giao hơn 98,6 nghìn m3, bằng nguồn thủy lợi phí của công ty, đến ngày 6.1, công ty đã hoàn thành kế hoạch. Hiện tại, công ty đang tiếp tục nạo vét cục bộ một số công trình thuộc khu vực khó khăn về nguồn nước phục vụ chống hạn. Cùng với đó, công ty đã tiến hành sửa chữa 35 tổ máy bơm các loại và cải tạo sửa chữa 32 máy đóng mở của các cống tưới, tiêu. Đến nay, 100% công trình, máy móc thiết bị sẵn sàng cho công tác đổ ải vụ xuân. Để tranh thủ nguồn nước hiện có trong hệ thống sông trục, từ ngày 5.1, công ty đã chỉ đạo các xí nghiệp tiến hành bơm đổ ải đối với các trạm bơm phục vụ diện tích lớn, tuyến kênh dài, nguồn nước không bị ô nhiễm. Năm nay, các địa phương phía Nam của tỉnh, nguồn nước sẽ thuận lợn hơn khi cống Triều Dương sẽ được đưa vào vận hành cùng với cống Võng Phan lấy nước ngược từ sông Luộc để cấp nguồn cho các trạm bơm. Cùng với đó, các trạm bơm khác sẽ điều hành bơm linh hoạt theo tình hình nguồn nước thực tế để phấn đấu cơ bản kết thúc bơm nước đổ ải trong đợt xả nước lần 2 từ ngày 15 - 22.1. 
 

Nạo vét kênh mương để chủ động lấy nước cho sản xuất nông nghiệp tại xã Đức Thắng (Tiên Lữ)
 

Đồng chí Nguyễn Văn Kình, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết: Thực hiện kế hoạch nạo vét thủy lợi đông xuân và đắp đê Bắc Hưng Hải năm 2021 - 2022, toàn tỉnh có kế hoạch nạo vét hơn 785 nghìn m3. Với sự chủ động của ngành chuyên môn và các đơn vị, địa phương, đến ngày 6.1, toàn tỉnh đã nạo vét sông trục, kênh mương được hơn 643 nghìn m3, đạt 82% kế hoạch. Vụ lúa xuân năm nay, toàn tỉnh tập trung gieo cấy sau Tết Nguyên đán là chính. Tùy từng địa phương mà bố trí linh hoạt diện tích gieo cấy phù hợp; thời vụ gieo cấy phải cơ bản hoàn thành trong tháng 2 nhưng không quá ngày 5.3. Do vậy, đối với những vùng quá khó khăn về nguồn nước phải chủ động lắp đặt trạm bơm dã chiến và xây dựng các phương án, biện pháp khắc phục khô hạn để bảo đảm gieo cấy hết diện tích theo kế hoạch, trong khung thời vụ.

Nguồn tin: baohungyen.vn