Tổng thống Nga V.Putin chúc mừng ông Joe Biden đắc cử

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 15/10 đã chính thức gửi điện chúc mừng ông Joe Biden sau khi ông chính thức được xác nhận trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và ông Joe Biden tại một cuộc họp ở Thủ đô Moscow, Nga năm 2011. (Ảnh: AP) 

Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chúc mừng ông Joe Biden sau khi kết quả bỏ phiếu của cử tri đoàn công bố ông Joe Biden là Tổng thống đắc cử của nước Mỹ. 

"Tổng thống Putin chúc Tổng thống đắc cử Mỹ thành công và bày tỏ niềm tin rằng Nga và Mỹ, những quốc gia vốn có cùng trách nhiệm đặc biệt đối với an ninh và ổn định toàn cầu, bất chấp những khác biệt có thể giúp giải quyết nhiều vấn đề và thách thức mà thế giới đang phải đối mặt", Điện Kremlin cho biết.

Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh: “Hợp tác Nga – Mỹ vốn dựa trên các nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau sẽ đáp ứng lợi ích của người dân hai nước cũng như toàn bộ cộng đồng quốc tế”.

Điện mừng gửi tới ông Joe Biden của Tổng thống Vladimir Putin được gửi đi sau khi 538 đại cử tri từ 50 bang và Thủ đô Washington D.C của Mỹ tiến hành bỏ phiếu hôm 14/12 (giờ địa phương) nhằm chính thức hóa kết quả cuộc bầu cử ngày 3/11 vừa qua. Theo đó, ứng cử viên đảng Dân chủ, ông Joe Biden giành được 306 phiếu đại cử tri so với 232 phiếu của đương kim Tổng thống Donald Trump, chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin là một trong những nhà lãnh đạo nước lớn cuối cùng chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ.  Đã 6 tuần trôi qua kể từ sau ngày bầu cử Tổng thống Mỹ hôm 3/11, Điện Kremlin giữ lập trường không bình luận về kết quả bầu cử Mỹ cho đến khi người chiến thắng được công nhận chính thức, cho dù nhiều lãnh đạo quốc gia đã gửi lời chúc mừng chiến thắng tới ông Joe Biden ngay sau ngày bầu cử.

Trả lời truyền thông vào cuối tháng 11, Tổng thống Nga xác nhận, ông chưa vội chúc mừng ông Joe Biden vì vẫn còn nhiều thủ tục của bầu cử Mỹ - dựa trên "thực hành bấy lâu và quy định pháp luật" cần hoàn tất trước khi ứng viên đảng Dân chủ được công nhận chiến thắng.

Cũng trong ngày 15/12, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador và Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cũng đã gửi điện chúc mừng tới ông Joe Biden sau khi ông chính thức đắc cử Tổng thống.

Trong một bức thư gửi tới nhà lãnh đạo tương lai của Mỹ, ông Andres Manuel Lopez bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục "duy trì mối quan hệ song phương tốt đẹp dựa trên sự hợp tác, hữu nghị và tôn trọng chủ quyền của cả đôi bên".

Về phần mình, trên trang cá nhân Twitter, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cũng đã gửi lời chúc mừng tới ông Joe Biden: “Xin gửi lời chào tới Tổng thống Joe Biden cùng với những lời chúc tốt đẹp nhất của tôi và hy vọng rằng nước Mỹ sẽ tiếp tục là vùng đất của tự do và lòng dũng cảm”./.

Nguồn tin: dangcongsan.vn