Công điện của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp lễ Quốc khánh và tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường

Đăng ngày 24 - 08 - 2023
Lượt xem: 206
100%

          Ngày 23/8/2023, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh có Công điện số 2296/CĐ-UBND về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp lễ Quốc khánh và tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường.

          Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung triển khai thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ sau:

- Công an tỉnh

Tiếp tục triển khai có hiệu quả Kế hoạch số 382/KH­BCA­C08 ngày 24/7/2023 của Bộ Công an về tổng kiểm soát xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách và xe ô tô vận tải hàng hóa bằng container.

Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tai nạn giao thông (TNGT) và ùn tắc giao thông, như vi phạm quy định nồng độ cồn, ma tuý, tốc độ; chở quá tải trọng, quá số người quy định; vi phạm quy định về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện, đi không đúng phần đường làn đường; vi phạm khi đi qua đường ngang;...

Chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi tụ tập gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép; cương quyết xử lý, trấn áp những đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ; tăng cường lực lượng điều tiết, phân luồng hợp lý, hướng dẫn lưu thông an toàn, thông suốt, nhất là trên các tuyến đường, các khu vực được dự báo sẽ có lưu lượng tăng cao trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 02/9. Huy động lực lượng, phương tiện phối hợp chủ đầu tư dự án BOT có biện pháp phòng ngừa, bảo đảm an ninh, trật tự; kịp thời triển khai các phương án, kế hoạch xử lý các tình huống phức tạp, sự cố (nếu có) tại các Trạm BOT trên địa bàn tỉnh (nhất là Trạm thu phí số 01- QL5, Trạm thu phí cầu Yên Lệnh, trạm thu phí cao tốc Hà Nội - Hải Phòng thuộc Lý Thường Kiệt, Yên Mỹ).

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các xe ô tô đưa đón học sinh; xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các bến thủy không có giấy phép hoạt động, các phương tiện thủy không trang bị phao, áo phao, dụng cụ nổi cứu sinh cá nhân hoặc không đảm bảo an toàn.

Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường truyên truyền và hướng dẫn học sinh sinh viên các kỹ năng tham gia giao thông an toàn; xử lý hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT đối với học sinh trung học phổ thông, kết hợp xử lý hành vi giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định điều khiển phương tiện tham gia giao thông trong tháng cao điểm về an toàn giao thông.

Chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an cấp huyện, Công an xã tăng cường kiểm tra và xử lý các vi phạm TTATGT tại khu vực trường học theo thẩm quyền (thông tin kịp thời cho nhà trường về các trường hợp học sinh, sinh viên vi phạm để có hình thức xử lý phù hợp).

Công bố số điện thoại đường dây nóng về bảo đảm TTATGT nhằm tiếp nhận, kịp thời xử lý các phản ánh của người dân về tình hình TTATGT trong dịp nghỉ Lễ.

- Sở Giao thông vận tải

          Tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Công văn số 2462/BCA-CSGT ngày 24/7/2023 của Bộ Công an về phối hợp chỉ đạo thực hiện tổng kiểm soát xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách và vận tải hàng hóa bằng container.

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT. Tập trung tuyên truyền đến các đối tượng tham gia giao thông là: Công nhân, người lao động tại các Khu công nghiệp, học sinh, sinh viên các trường, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, bằng các hình thức như: in, cấp phát băng rôn, tờ rơi tuyên truyền các khẩu hiệu an toàn giao thông cho các cơ quan thành viên, Ban An toàn giao thông địa phương; tổ chức các buổi tuyên truyền lưu động tại các tuyến đường có mật độ giao thông cao, các khu vực đông dân cư, cổng Khu công nghiệp, trường học…

          Chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và các đơn vị kinh doanh vận tải có phương án bảo đảm năng lực, chất lượng và an toàn đối với hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh và hoạt động đi lại của học sinh, sinh viên. Nâng cao chất lượng dịch vụ, niêm yết công khai giá vé theo tuyến, thời gian, loại hình dịch vụ. Không để tình trạng chen lấn, tình trạng nhồi nhét khách, chở quá số người quy định, đón trả khách không đúng nơi quy định. Kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vận tải hành khách và người lái ngay từ đầu nguồn bến bãi. Kiên quyết đình chỉ hoạt động của các bến thủy nội địa, bến khách ngang sông và phương tiện thủy nội địa chưa đáp ứng đầy đủ quy định về an toàn và xử lý nghiêm các đơn vị vận tải vi phạm các quy định về vận chuyển đưa đón học sinh.

Phối hợp với các chủ đầu tư, nhà thầu thi công kiểm tra điều kiện an toàn của kết cấu hạ tầng giao thông, nhất là các tuyến giao thông chính, các đầu mối giao thông quan trọng; khẩn trương xử lý các điểm đen TNGT mới phát sinh; rà soát, bổ sung hệ thống báo hiệu, thực hiện nghiêm việc tổ chức, hướng dẫn bảo đảm giao thông trên các đoạn, tuyến, công trình vừa thi công, vừa khai thác; khắc phục kịp thời sự cố về hạ tầng giao thông, khẩn trương hoàn thành nâng cấp, sửa chữa các tuyến giao thông trọng điểm, trả lại lòng đường cho người dân đi lại trong thời gian nghỉ lễ. Rà soát các địa điểm khu vực có nguy cơ sạt lở cao và tăng cường cảnh báo nếu cần thiết.

Công bố số điện thoại đường dây nóng về bảo đảm TTATGT nhằm tiếp nhận, kịp thời xử lý các phản ánh của người dân về tình hình TTATGT trong dịp nghỉ Lễ.

- Sở Giáo dục và Đào tạo

Phối hợp với các sở, ngành, địa phương triển khai “Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường - tháng 9”, chỉ đạo và hướng dẫn các trường học đẩy mạnh giáo dục kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh, sinh viên, tăng cường hướng dẫn học sinh chấp hành các quy tắc giao thông khi điều khiển xe máy điện, xe đạp điện để bảo đảm an toàn giao thông.

           Tổ chức chỉ đạo các nhà trường phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ chức Đoàn, Hội, Đội trong thực hiện các quy định của pháp luật về  TTATGT; đẩy mạnh cuộc vận động “Học sinh, sinh viên với văn hoá giao thông” và tiếp tục phối hợp, triển khai và nhân rộng mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” trên phạm vi toàn tỉnh.

Chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh, vận động cha, mẹ, người giám hộ nhắc nhở, giáo dục con em mình tự giác chấp hành quy tắc giao thông, có biện pháp quản lý và ký cam kết chấp hành pháp luật về an toàn giao thông, không giao xe máy cho con điều khiển khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe; phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương bảo đảm TTATGT khu vực cổng trường học…

          Phối hợp với Công an tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình phối hợp số 11/CTrPH-BCA-BGDĐT ngày 19/10/2022 giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2022 - 2025.

         Nội dung chi tiết tại Công văn số 2296/UBND-KGVX.

Tin liên quan

Nâng cao chất lượng công tác thi đua, khen thưởng(30/11/2023 7:56 SA)

Thực hiện Công điện số 968/CĐ-TTg ngày 16/10/2023 và Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 20/10/2023 của Thủ...(30/11/2023 7:54 SA)

Nâng cao công tác quản lý về đầu tư, đấu thầu, xây dựng(29/11/2023 3:02 CH)

Đẩy nhanh việc thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2023(29/11/2023 7:51 SA)

Chấn chỉnh và tăng cường công tác Đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đo đạc,...(09/11/2023 2:24 CH)

Tin mới nhất

Nâng cao chất lượng công tác thi đua, khen thưởng(30/11/2023 7:56 SA)

Thực hiện Công điện số 968/CĐ-TTg ngày 16/10/2023 và Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 20/10/2023 của Thủ...(30/11/2023 7:54 SA)

Nâng cao công tác quản lý về đầu tư, đấu thầu, xây dựng(29/11/2023 3:02 CH)

Đẩy nhanh việc thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2023(29/11/2023 7:51 SA)

Tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi(27/11/2023 7:34 SA)

°
151 người đang online