Anh tổ chức Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về trí tuệ nhân tạo

Đăng ngày 02 - 11 - 2023
Lượt xem: 70
100%

Ngày 1/11, Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên trên thế giới về trí tuệ nhân tạo (AI) đã chính thức diễn ra tại Bletchley, phía Bắc thủ đô London, Vương quốc Anh. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo và các cơ quan quản lý ngày càng quan tâm hơn tới sự tiến bộ nhanh chóng của công nghệ, cùng với đó là những lo ngại gia tăng do tác động của AI.

 Thủ tướng Anh Rishi Sunak mong muốn hướng tới cách tiếp cận mang tính quốc tế về vấn đề an toàn AI (Ảnh: AFP)

Hội nghị có sự tham dự của Thủ tướng Anh Rishi Sunak, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cùng các nhà lãnh đạo từ hơn 20 quốc gia, các giám đốc điều hành của các công ty công nghệ lớn hàng đầu trong lĩnh vực AI.

Đây là hội nghị cấp cao đầu tiên về an ninh AI trên thế giới, tập trung thảo luận về lo ngại liên quan tác động của AI tạo sinh, cũng như khả năng các quy định hiện nay có thể kiểm soát rủi ro, thách thức mà công nghệ này đặt ra.

Nhà lãnh đạo Anh cho rằng, sứ mệnh và mục tiêu cuối cùng của các nhà lãnh đạo là hướng tới các tiếp cận mang tính quốc tế trong việc hợp tác với các đối tác để đảm bảo các hệ thống AI an toàn trước khi được công bố.

Các đại biểu tham dự hội nghị sẽ nỗ lực để đạt được tuyên bố quốc tế đầu tiên, đồng thời đề xuất thành lập một ủy ban chuyên gia quốc tế về AI. AI đã gây lo ngại về nhiều vấn đề, từ tình trạng mất việc làm và tấn công mạng đến việc con người có nguy cơ mất kiểm soát đối với các hệ thống mà AI đã tạo ra.

Theo Thủ tướng Anh Sunak, chỉ có các Chính phủ mới có thể đánh giá đúng nguy cơ của AI đối với an ninh quốc gia và không nên dựa vào ý kiến của các hãng công nghệ. 

Trước đó, ngày 30/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ban hành sắc lệnh hành pháp nhằm giảm thiểu rủi ro mà công nghệ AI có thể gây ra, thiết lập các tiêu chuẩn mới về an toàn và bảo mật, bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, thúc đẩy đổi mới và cạnh tranh trong lĩnh vực AI. Đây là bước đi mới nhất của chính quyền Mỹ nhằm thiết lập các khuôn khổ quản lý AI.

Theo Nhà Trắng, sắc lệnh yêu cầu các công ty khi phát triển các hệ thống AI, mà có nguy cơ gây rủi ro cho an ninh và nền kinh tế quốc gia, sức khỏe hoặc an toàn cộng đồng, phải chia sẻ kết quả kiểm tra an toàn với Chính phủ Mỹ trước khi công bố rộng rãi. Sắc lệnh cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng thiết lập các tiêu chuẩn, công cụ và thử nghiệm để giúp bảo đảm các hệ thống AI an toàn, bảo mật và đáng tin cậy.

Cũng trong ngày 30/10, Nhóm các nước Công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã đạt được sự thống nhất về bộ quy tắc ứng xử mới cho những nhà phát triển hệ thống AI tiên tiến. Quy tắc này đặt ra mục tiêu giúp các Chính phủ giảm thiểu rủi ro và khả năng lạm dụng công nghệ AI, đồng thời bảo vệ quyền riêng tư và đảm bảo an ninh mạng.

Bộ quy tắc này được đánh giá là một bước tiến của G7, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách các quốc gia lớn quản lý và quy định đối với AI, nhất là trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời cảnh báo về nguy cơ tiềm tàng từ công nghệ này./.

Tin liên quan

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tái đắc cử(18/11/2023 7:46 SA)

Mỹ - Trung Quốc gặp thượng đỉnh bên lề Tuần lễ cấp cao APEC(18/11/2023 7:42 SA)

Nhật Bản, Ukraine tổ chức hội nghị tái thiết vào năm 2024(10/11/2023 8:38 SA)

Nga - Mỹ cần nối lại đối thoại song phương(09/11/2023 7:27 SA)

Mỹ muốn đối thoại “mang tính xây dựng” với Trung Quốc(02/11/2023 7:29 SA)

Tin mới nhất

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tái đắc cử(18/11/2023 7:46 SA)

Mỹ - Trung Quốc gặp thượng đỉnh bên lề Tuần lễ cấp cao APEC(18/11/2023 7:42 SA)

Nhật Bản, Ukraine tổ chức hội nghị tái thiết vào năm 2024(10/11/2023 8:38 SA)

Nga - Mỹ cần nối lại đối thoại song phương(09/11/2023 7:27 SA)

Mỹ muốn đối thoại “mang tính xây dựng” với Trung Quốc(02/11/2023 7:29 SA)

°
370 người đang online