Hưng Yên: Chủ động phòng, chống úng nội đồng

Đăng ngày 08 - 06 - 2022
100%

Nhằm giảm thiểu thiệt hại do mưa, lũ đến sản xuất, đời sống dân sinh, cùng với các cấp, ngành thực hiện các biện pháp phòng, chống thiên tai, ngành Nông nghiệp và PTNT đã xây dựng phương án và chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phối hợp với các đơn vị thủy nông chủ động công tác phòng, chống úng nội đồng, xây dựng các giải pháp để đề phòng bão to, mưa lớn, nước sông ngoài cao, hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão, lũ gây ra.

Công nhân Trạm bơm Lương Tài (Văn Lâm) vận hành máy bơm tham gia phòng, chống úng
 

Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 81 nghìn ha cần thực hiện các phương án tiêu thoát nước bằng động lực, tiêu tự chảy có hơn 8 nghìn ha. Địa hình có cao độ không đồng đều, địa hình cao tập trung chủ yếu ở phía Tây Bắc của tỉnh gồm các huyện: Văn Giang, Khoái Châu, Văn Lâm; địa hình thấp tập trung ở các huyện: Phù Cừ, Tiên Lữ, Ân Thi.

Theo báo cáo của Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi tỉnh, hiện nay, công ty đang quản lý, vận hành 211 trạm bơm với 739 máy bơm có tổng lưu lượng thiết kế hơn 2,3 triệu m3/h. Nhìn chung về chất lượng trạm bơm cơ bản đáp ứng được yêu cầu phục vụ sản xuất so với thiết kế. Tuy nhiên, do hầu hết thiết bị của nhiều trạm bơm được xây dựng 30 - 40 năm, đến nay xuống cấp; cầu, cống trên hệ thống sông trục được xây dựng với chỉ tiêu thiết kế cũ, hiện tại nhiều công trình không còn phù hợp với yêu cầu mới. Cao độ mặt đê sông Bắc Hưng Hải sau nhiều năm tu bổ, cao độ trung bình từ +3,5 - +4,0, cơ bản đáp ứng nhiệm vụ thiết kế của giai đoạn 2010 – 2015, tuy nhiên vẫn còn một số vị trí chưa bảo đảm khả năng chống tràn theo mực nước thiết kế như các sông: Cửu An, Kim Sơn, Điện Biên, Tây Nam Kẻ Sặt, trên các sông có nhiều điểm sạt lở, nhiều điểm vi phạm…

Với tinh thần luôn chủ động phòng, chống úng, Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi tỉnh đã sớm xây dựng các phương án phòng, chống úng. Theo đó, công ty xây dựng 2 phương án; phương án 1 với giả định tình huống lượng mưa, mực nước ứng với tần suất thiết kế P = 10%; phương án 2 với giả định tình huống lượng mưa, mực nước vượt tần suất thiết kế P = 5%, mực nước sông ngoài trên báo động số 3. Các phương án trên đều được xây dựng chi tiết các tình huống, phương án để chủ động thực hiện. Ngoài ra, công ty xây dựng phương án khắc phục sau khi có úng lụt xảy ra. Để thực hiện phương án tiêu nước cho vùng trũng cục bộ, công ty huy động toàn bộ các trạm bơm tham gia chống úng, đặt máy bơm dã chiến bơm dầu để bơm tiêu; lập kế hoạch gạn tháo nước trên hệ thống sông trục theo lịch điều hành hệ thống sông Bắc Hưng Hải linh hoạt, giữ mực nước phù hợp tại các điểm chốt trên sông trục và bể hút các trạm bơm theo từng thời điểm. Nhân lực cho công tác phòng, chống úng, công ty đã phân công cụ thể đến từng cán bộ, công nhân viên. Đồng thời, công ty đã làm việc với Công ty Điện lực Hưng Yên để phối hợp bảo đảm cung ứng điện cho các công trình tham gia chống úng.

Đồng chí Nguyễn Khắc Chung, Phó Giám đốc Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi Yên Mỹ cho biết: Để chủ động phòng, chống úng, ngay sau khi đổ ải vụ xuân, xí nghiệp đã tham mưu với huyện xây dựng phương án phòng, chống úng của huyện và phương án cụ thể cho 4 tiểu vùng; trong đó chú trọng các vùng trồng rau màu, cây ăn quả, vùng thường xuyên xảy ra úng cục bộ. Để chủ động phòng, chống úng, xí nghiệp đã chủ động phối hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường huyện tổ chức trục vớt rác thải trên các sông trục; rà soát các điểm ách tắc để giải tỏa; đồng thời tiến hành tu sửa 96 tổ máy, trục vớt hơn 1,5 triệu m2 rau, bèo trên các sông trục, kênh mương.

Trạm bơm Chùa Tổng (Yên Mỹ) sẵn sàng tham gia phòng, chống úng
 

Cùng với xây dựng các giải pháp, kế hoạch phòng, chống úng, Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi tỉnh đã triển khai thực hiện tu sửa nhiều hạng mục. Trong đó, tu sửa 12 động cơ 0,3Kw - 20Kw, cải tạo 32 máy đóng mở từ V3 lên V10. Tu sửa và lắp đặt 1 hệ thống đường điện hạ thế; thay 7 khởi động từ 100A đến 630A; thay 6 ATM từ 100A đến 630A và hoàn thành sửa các hạng mục theo kế hoạch của các xí nghiệp. Sửa chữa công trình xây lắp bằng nguồn sửa chữa thường xuyên, sửa chữa lớn, nguồn vốn phòng, chống thiên tai của công ty với kinh phí trên 20 tỷ đồng. Xây dựng một số cống điều tiết kết hợp máy bơm cột nước thấp - không ống để tích nước tại các khu vực khó khăn… Bằng nguồn thủy lợi phí, công ty đã thực hiện đào đắp, nạo vét tu bổ công trình thủy lợi với khối lượng hơn 90,3 nghìn m3 bùn đất; nạo vét cục bộ kênh dẫn, bể hút với khối lượng 98.094 m3. Thực hiện vớt và giao khoán duy tu thường xuyên hơn 13,1 triệu m2 bèo, sen… trên các sông trục. Công tác giải toả vi phạm, khơi thông ách tắc dòng chảy được công ty tiến hành thường xuyên…

Bên cạnh các phương án, giải pháp trên, công ty đã chủ động dự phòng máy bơm dầu tham gia chống úng tại những vùng úng cục bộ. Hiện tại, công ty có 30 máy bơm dầu công suất 320m3/h/máy đặt tại các xí nghiệp, khi cần sẽ triển khai về các vị trí đã được khảo sát trước để tham gia chống úng; một số máy bơm trục ngang dự phòng tại các điểm chuyên tưới khi cần có thể tháo để lắp đặt chống úng. Cùng với đó, công ty đã khảo sát, nắm bắt số lượng các máy bơm sẵn có của Nhân dân để huy động khi cần thiết. 

Tin liên quan

Rộn ràng ngày mùa(21/06/2022 8:07 SA)

Khẩn trương thu hoạch lúa xuân(15/06/2022 7:37 SA)

Hưng Yên: Thực hiện đồng bộ các giải pháp trong sản xuất lúa vụ mùa(12/06/2022 7:35 SA)

Vải lai chín sớm Phù Cừ được mùa, được giá(29/05/2022 7:39 SA)

Hưng Yên: Xây dựng vùng nguyên liệu cho sản phẩm OCOP(24/05/2022 7:29 SA)

Tin mới nhất

Yên Mỹ: Tỷ lệ đô thị hóa đạt 36,4%(24/06/2022 10:38 SA)

Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã Mỹ Hào(24/06/2022 10:37 SA)

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Ân Thi(23/06/2022 7:12 SA)

Rộn ràng ngày mùa(21/06/2022 8:07 SA)

Đại hội đại biểu Hội Cựu chiến binh huyện Văn Lâm lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027(17/06/2022 8:00 SA)

°
919 người đang online