Diễn đàn chuyển đổi số nông nghiệp Việt Nam năm 2021

Đăng ngày 16 - 09 - 2021
100%

Ngày 16.9, Bộ Ngoại giao phối hợp với Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) và Báo Điện tử tin nhanh Việt Nam (VnExpress) tổ chức diễn đàn trực tuyến chuyển đổi số nông nghiệp Việt Nam năm 2021.

Diễn đàn được kết nối với 900 điểm cầu trong và ngoài nước. Dự diễn đàn có các đồng chí: Bùi Thanh Sơn, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Lê Minh Hoan, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT. Dự diễn đàn tại điểm cầu Hưng Yên có đồng chí Nguyễn Hùng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
 

Các đại biểu dự diễn đàn tại điểm cầu Hưng Yên

Với nội dung “Bắt kịp các xu thế thị trường, phát huy vai trò trụ đỡ của nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch và hậu đại dịch Covid-19”, diễn đàn diễn ra các hoạt động đối thoại giữa các cơ quan chính phủ, các địa phương, tổ chức hiệp hội, chuyên gia trong và ngoài nước về những vấn đề then chốt trong chiến lược phát triển nông nghiệp  theo hướng số hóa trong bối cảnh thế giới đang chịu tác động của dịch Covid-19. Từ đó, đề xuất các giải pháp để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của nông nghiệp Việt Nam.

Đại biểu tại các điểm cầu đã thảo luận các nội dung liên quan đến chủ đề “Định hình nông nghiệp số Việt Nam đến năm 2035” như: Khó khăn, thuận lợi cho chuyển đổi số tại Việt Nam; đứt gãy các chuỗi cung ứng tại các địa phương ở Việt Nam - Thực trạng và giải pháp; cơ hội cho nông nghiệp Việt Nam bứt phá; hướng đi chiến lược nhằm phát triển nền nông nghiệp trong bối cảnh mới; giải pháp và nguồn lực cho nông nghiệp số Việt Nam.

Phát biểu tại diễn đàn, đồng chí Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh:  Một trong những định hướng phát triển của đất nước giai đoạn 2021 – 2030 là phát triển nông nghiệp trên nền tảng chuyển đổi số, gắn kết hài hòa hiệu quả thị trường trong nước và quốc tế. Để đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, nước ta đã và đang đẩy mạnh chuyển đổi số trên các lĩnh vực, trong đó, nông nghiệp là lĩnh vực được ưu tiên trong chương trình chuyển đổi số quốc gia. Thời gian tới, với yêu cầu của thị trường ngày càng cao, nông nghiệp Việt Nam phải tăng sức cạnh tranh và thích ứng trong điều kiện mới bằng việc áp dụng công nghệ thông minh vào sản xuất. Để chuẩn bị sự bứt phá kinh tế sau dịch Covid-19, Bộ Ngoại giao tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành nhằm đưa Việt Nam tiếp cận các xu thế mới của thế giới; tiếp tục đề xuất các sáng kiến, đóng góp vào sự phát triển kinh tế quốc gia nói chung và ngành nông nghiệp nói riêng.

Đồng chí Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan nhận định rằng: Nông nghiệp Việt Nam hiện đứng trước 3 thách thức gồm: Biến đổi khí hậu, biến động thị trường và biến đổi xu thế tiêu dùng trên thế giới. Do đó, nông nghiệp Việt Nam cần áp dụng công nghệ, chuyển đổi số trong sản xuất, kinh doanh nhằm tạo ra bước ngoặt trong sản xuất nông nghiệp, chuyển từ giai đoạn sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp dựa trên khoa học công nghệ, chuyển đổi số.

Phát biểu tại điểm cầu Hưng Yên, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hùng Nam nhấn mạnh: Dịch Covid-19 vừa là khó khăn, thách thức vừa là cơ hội để ngành nông nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh thay đổi tư duy quản lý, sản xuất theo công nghệ 4.0. Thời gian tới, Sở Nông nghiệp và PTNT, các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền nhằm thay đổi tư duy sản xuất của người dân từ sản xuất manh mún sang tập trung, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất; đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng VietGAP, chăn nuôi an toàn sinh học gắn tem truy xuất nguồn gốc xuất xứ; thành lập hợp tác xã, tổ hợp tác nhằm tạo mối liên kết trong sản xuất nông nghiệp, hạn chế rủi ro cho người sản xuất. Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Sở Công Thương tham mưu UBND tỉnh xây dựng chương trình sản xuất, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người dân. 

Nhân dịp này, các đại biểu đã nhấn nút khai mạc triển lãm quốc tế thực tế ảo nông nghiệp Việt Nam (AGRIEXPO) năm 2021.

Tin liên quan

Tin mới nhất

Kế hoạch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Hưng Yên(16/10/2021 1:39 CH)

Quyết định của UBND tỉnh hợp nhất Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Du lịch với Đài Truyền thanh...(15/10/2021 9:39 CH)

Đoàn kiểm tra số 136 của Bộ Chính trị kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo nghiên cứu, học tập, quán...(15/10/2021 8:33 SA)

Phối hợp chặt chẽ, thống nhất cao để chuẩn bị tốt nhất Kỳ họp thứ Hai của Quốc hội(15/10/2021 8:10 SA)

Quyết định của UBND tỉnh hợp nhất Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Du lịch với Đài Truyền thanh...(14/10/2021 9:41 CH)

°
849 người đang online