Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kêu gọi đàm phán thành lập chính phủ mới tại Afghanistan

Đăng ngày 17 - 08 - 2021
100%

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 16/8 kêu gọi thông qua đối thoại để thành lập một chính phủ mới tại Afghanistan “thống nhất, bao hàm và đại diện cao, trong đó có sự tham gia đầy đủ, bình đẳng và ý nghĩa của phụ nữ”.

Trong cuộc họp khẩn, HĐBA LHQ cũng kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các hành động thù địch và vi phạm nhân quyền, đồng thời kêu gọi tất cả các bên bảo đảm cho phép tiếp cận hỗ trợ nhân đạo khẩn trương, an toàn và không bị cản trở.

Tại cuộc họp, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi thế giới hợp tác “ngăn chặn mối đe dọa khủng bố toàn cầu tại Afghanistan” và bảo đảm các quyền cơ bản của con người phải được tôn trọng.

Theo ông, “cộng đồng quốc tế phải đoàn kết để bảo đảm rằng Afghanistan không bao giờ lại được sử dụng như một bàn đạp hoặc nơi trú ẩn an toàn cho các tổ chức khủng bố”. Ông Guterres còn nhấn mạnh: "Chúng ta không thể và không được bỏ rơi người dân Afghanistan".

Về sự hiện diện của Liên hợp quốc ở Afghanistan, ông Guterres cho biết điều này sẽ được triển khai phù hợp với tình hình an ninh ở quốc gia Tây Nam Á. Nhưng trên tất cả, ông cho rằng lực lượng Liên hợp quốc sẽ lưu lại đây và hỗ trợ người dân Afghanistan trong thời điểm họ gặp khó khăn.

Ngoài việc đồng thuận với ý kiến trên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield kêu gọi tại cuộc họp: "Các cuộc tấn công nhằm vào dân thường hoặc các mục tiêu dân sự phải chấm dứt. Các quyền của con người và các quyền tự do cơ bản của tất cả người dân Afghansitan, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em gái và thành viên các nhóm thiểu số, phải được tôn trọng".

Đại sứ Afghanistan tại Liên hợp quốc Ghulam Isaczai kêu gọi Hội đồng Bảo an và Liên hợp quốc không công nhận bất cứ chính quyền nào giành quyền lực thông qua vũ lực hoặc bất cứ chính quyền nào không có tính đại diện, đồng thời hối thúc HĐBA LHQ kêu gọi thành lập ngay một chính phủ chuyển tiếp có tính đại diện.

Trong diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Nga ngày 16/8 cho biết Moskva sẽ vẫn mở cửa đại sứ quán ở Kabul và hy vọng sẽ phát triển quan hệ với Taliban, cho dù Nga cũng nói không vội công nhận Taliban là lực lượng cai trị đất nước và sẽ theo dõi chặt chẽ cách hành xử của lực lượng này.

Bộ này cho biết tình hình tại Kabul đang “dần ổn định” sau khi thủ đô của Afghanistan rơi vào tay Taliban cuối tuần qua và khẳng định các tay súng Hồi giáo đã bắt đầu “tái lập trật tự công cộng”.

Trong bối cảnh Đại sứ Nga tại Afghanistan Dmitry Zhirnov dự kiến có cuộc gặp với Taliban trong ngày 17/8, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng các tay súng Hồi giáo đã cam kết “bảo đảm an ninh cho người dân địa phương”, bất chấp việc hàng nghìn người Afghanistan tìm cách rời bỏ Kabul khi Taliban tiến vào thủ đô. Đại sứ Zhirnov xác nhận rằng Taliban đã bắt đầu cử lực lượng canh gác bên ngoài Đại sứ quán của Nga.

Tin liên quan

Mỹ hối thúc G7 thực hiện cải cách thuế doanh nghiệp toàn cầu(13/09/2021 8:06 SA)

Anh đặt mục tiêu hoàn tất đàm phán CPTPP vào cuối năm 2022(31/08/2021 7:45 SA)

Anh tăng cường thiết lập quan hệ với ASEAN(06/08/2021 10:22 SA)

WHO cảnh báo nguy cơ xuất hiện của những biến chủng virus nguy hiểm mới(22/07/2021 7:44 SA)

Thông qua nghị quyết gia hạn hoạt động của Phái bộ LHQ tại Yemen(16/07/2021 7:57 SA)

°
1072 người đang online