Chuẩn bị các kịch bản ứng phó với dịch Covid-19 ở mức độ cao nhất

Đăng ngày 22 - 07 - 2021
100%

Ngày 21.7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh họp trực tuyến với các địa phương bàn công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong điều kiện tình hình dịch ngày càng diễn biến phức tạp.

Dự và chỉ đạo cuộc họp tại điểm cầu của tỉnh có các đồng chí: Nguyễn Hữu Nghĩa, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Quốc Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh (Ban Chỉ đạo tỉnh); Trần Quốc Toản, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh.
 

Đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Từ ngày 21.6 đến sáng ngày 21.7, tỉnh Hưng Yên ghi nhận 216 ca mắc Covid-19, chủ yếu tại ổ dịch huyện Yên Mỹ. Toàn tỉnh đã rà soát gần 43 nghìn người gồm F1, F2, F3 và các đối tượng khác; rà soát 947 người trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và các vùng dịch; lấy trên 24 nghìn mẫu để xét nghiệm các trường hợp liên quan đến các ổ dịch và trường hợp nguy cơ. Toàn tỉnh đang phong tỏa 6 điểm, địa bàn để phòng, chống dịch Covid-19.

Tại cuộc họp, các đại biểu dự tại điểm cầu của tỉnh, các địa phương thảo luận công tác phòng, chống dịch trong điều kiện dịch đang diễn biến phức tạp tại Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều địa phương trên cả nước. Trong đó, tập trung bàn biện pháp thành lập thêm các khu cách ly tập trung cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh; xây dựng các bệnh viện dã chiến sẵn sàng tiếp nhận các công dân tỉnh Hưng Yên trở về từ vùng dịch và điều trị bệnh nhân Covid-19 tại chỗ...

Nhận định tình hình trong thời gian tới, dịch Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam, Thành phố Hà Nội diễn biến phức tạp, nguy cơ xâm nhập vào tỉnh là rất lớn, đặc biệt là đối tượng lái xe đường dài, người trở về từ vùng dịch. Trước tình hình trên, tỉnh tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, trong đó tập trung tại các ổ dịch trong tỉnh, các cơ sở cách ly tập trung, không để lây nhiễm chéo. Tăng cường quản lý, kiểm soát người về từ vùng dịch; quản lý chặt chẽ người có nguy cơ đang lưu trú, làm việc tại địa phương, doanh nghiệp; ký cam kết phòng, chống dịch với các hộ gia đình, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp…

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Diễn biến dịch đang hết sức phức tạp, khó lường, vì vậy phải chủ động trong mọi tình huống với tinh thần trách nhiệm cao nhất để đáp ứng kịp thời nhiệm vụ phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe người dân, bảo đảm mục tiêu phát triển kinh tế, an toàn xã hội. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, tập trung hoàn thiện xây dựng các kịch bản trên nguyên tắc nguy cơ đến đâu có phương án đối phó đến đó theo phương châm “4 tại chỗ”, thậm chí tính đến tình huống có hàng nghìn ca mắc. Rà soát các khu cách ly tập trung bảo đảm đủ lực lượng, vật tư, thiết bị, phương tiện, cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu về phòng, chống dịch ở mức độ cao; rà soát, đánh giá toàn bộ hiện trạng ngành Y tế để có kế hoạch mua sắm bổ sung trang thiết bị bảo đảm công tác phòng, chống dịch hiệu quả. Huy động mọi nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch; tuyệt đối không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc, hàng hóa thiết yếu trong cuộc sống. Sẵn sàng tiếp nhận người Hưng Yên ở các vùng dịch có nguyện vọng trở về địa phương, song phải có phương án bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Có phương án kiểm soát người qua lại giữa Hưng Yên - Hà Nội; kiểm soát chặt chẽ đối tượng lái xe đường dài; thường xuyên kiểm tra, giám sát các nơi có nguy cơ cao phát sinh dịch bệnh.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Trần Quốc Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh yêu cầu: Các địa phương sớm rà soát số người đang sinh sống, học tập, lao động ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam để có phương án ứng phó khi họ trở về địa phương; khuyến khích người dân đang ở đâu hãy ở yên đó, không di chuyển ra, vào tỉnh thời điểm này; tuyên truyền, vận động người ở vùng dịch tạm thời không về quê thời điểm này. Tăng cường hoạt động của tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng và chính quyền địa phương trong việc kiểm soát người về địa phương; người từ tỉnh ngoài vào địa phương lưu trú, làm việc. Tiếp tục duy trì hoạt động các chốt kiểm soát phòng, chống dịch, kiểm soát chặt chẽ người vào tỉnh. Sớm hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư tiêu hao, đào tạo nhân lực, sẵn sàng tổ chức thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19. Tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch, các đối tượng có nhiều nguy cơ lây lan dịch ra cộng đồng. Sớm triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1.7.2021 của Chính  phủ…

Tin liên quan

Hưng Yên: Triển khai nhiệm vụ công tác hội và phong trào phụ nữ 6 tháng cuối năm 2021(30/07/2021 7:38 SA)

Đồng chí Nguyễn Duy Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tặng hoa, chúc mừng đội ngũ cán bộ công...(29/07/2021 7:37 SA)

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Hữu Nghĩa làm việc với Ban Thường vụ Huyện uỷ Khoái Châu(29/07/2021 7:33 SA)

Hưng Yên: Trao gạo hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại các huyện Phù...(28/07/2021 7:32 SA)

Tập trung bứt phá, xây dựng thành phố Hưng Yên văn minh, hiện đại(28/07/2021 7:30 SA)

Tin mới nhất

Hưng Yên: Triển khai nhiệm vụ công tác hội và phong trào phụ nữ 6 tháng cuối năm 2021(30/07/2021 7:38 SA)

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Cuba, thúc đẩy hợp tác vaccine(30/07/2021 7:34 SA)

Quy định tiêu chí phân loại cảng biển Việt Nam (29/07/2021 3:59 CH)

Đồng chí Nguyễn Duy Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tặng hoa, chúc mừng đội ngũ cán bộ công...(29/07/2021 7:37 SA)

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Hữu Nghĩa làm việc với Ban Thường vụ Huyện uỷ Khoái Châu(29/07/2021 7:33 SA)

°
126 người đang online