Phòng trừ sâu, bệnh trên cây có múi

Đăng ngày 29 - 05 - 2021
100%

Toàn tỉnh hiện có trên 3,6 nghìn ha trồng cây có múi, chủ yếu là cam, bưởi các loại. Hiện nay, cây có múi đang trong giai đoạn quả non, phát triển quả. Năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết, tỷ lệ đậu quả trên các diện tích cây có múi không cao. Do đó, để bảo đảm năng suất, chất lượng quả, ngoài chú trọng chăm sóc, bổ sung nguồn dinh dưỡng nuôi dưỡng quả, nông dân các địa phương trong tỉnh cần chủ động theo dõi, thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu, bệnh, đặc biệt là những đối tượng sâu, bệnh hại chính. Đồng thời, thực hiện cắt tỉa, chăm sóc các diện tích bị mất mùa để bảo đảm cho vụ sau. 
 

Nông dân xã Đồng Thanh (Kim Động) kiểm tra tình hình sâu, bệnh tại vườn trồng cây ăn quả

Gia đình ông Lương Văn Đồng, thôn Thanh Sầm, xã Đồng Thanh, (Kim Động) hiện trồng gần 1 mẫu cam, bưởi. Năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết nên nhiều cây cam, bưởi tỷ lệ đậu quả thấp, nhiều cây gần như không có quả. Ông Đồng cho biết: Tỷ lệ đậu quả tại vườn của gia đình tôi chỉ đạt 50%. Để bảo đảm năng suất, chất lượng và hạn chế tình trạng rụng quả sinh lý, trong giai đoạn này tôi tập trung bón phân cung cấp dinh dưỡng cho quả phát triển. Ngoài ra, với những cây không có quả, tôi tiến hành cắt tỉa lộc, dưỡng cây để bảo đảm cho vụ sau.

Cùng với chú trọng dự báo tình hình sâu, bệnh gây hại trên cây trồng nói chung, cán bộ bảo vệ thực vật của các địa phương đã tăng cường công tác kiểm tra diễn biến của sâu, bệnh gây hại trên cây có múi để kịp thời khuyến cáo, hướng dẫn nông dân phòng trừ đạt hiệu quả; đặc biệt là các biện pháp phòng trừ rệp, sâu vẽ bùa, sâu đục quả, nhện đỏ... trên cây có múi để hạn chế lây lan diện rộng.

Theo tổng hợp của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kim Động, toàn huyện có trên 757ha trồng cây có múi, trong đó có gần 20ha bị nhện đỏ gây hại. Đến nay, 100% diện tích bị nhiễm được nông dân chủ động phòng trừ kịp thời. Trước diễn biến tình hình sâu, bệnh, ngành chuyên môn của huyện đã chủ động thông báo nhanh tình hình sâu, bệnh hại cây trồng trên hệ thống đài truyền thanh để người dân nắm bắt; hướng dẫn người dân thực hiện tốt công tác phòng trừ theo nguyên tắc “4 đúng”; đồng thời khuyến cáo nông dân thường xuyên kiểm tra vườn cây, theo dõi chặt chẽ diễn biến của các đối tượng sâu, bệnh. 

Những ngày này, theo khuyến cáo của ngành chức năng, nông dân trên địa bàn huyện Phù Cừ thường xuyên có mặt tại vườn để nắm bắt tình hình sâu, bệnh và phun thuốc phòng trừ kịp thời. Thời tiết những ngày này bắt đầu chuyển sang mùa nắng nóng, để cây có múi sinh trưởng, phát triển tốt, phòng chuyên môn tuyên truyền, khuyến cáo các hộ làm vườn cần chú trọng chăm sóc, bón phân cân đối cho cây trồng, bảo đảm đủ nước và thoát nước tốt trong những ngày mưa, bão, luôn giữ vườn cây thông thoáng để hạn chế nơi trú ngụ của các đối tượng sâu, bệnh gây hại. Khi phát hiện sâu, bệnh, sử dụng các loại thuốc đặc trị theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. 

Đồng chí Bùi Quang Nam, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phù Cừ cho biết: Hiện toàn huyện có trên 480ha trồng cây có múi, trong đó có gần 70ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap. Các diện tích trồng cây có múi tập trung chủ yếu ở các xã như: Nguyên Hòa, Tam Đa, Tiên Tiến… Định kỳ hàng tuần, trạm bảo vệ thực vật huyện nắm bắt, thông báo tình hình sâu, bệnh, các biện pháp chăm sóc, phòng trừ đối với từng loại cây trồng đến các nhà vườn. Đối với vùng sản xuất cây có múi theo tiêu chuẩn Vietgap, nông dân cần tuân thủ đúng theo quy trình chăm sóc, sử dụng các loại thuốc phòng trừ sâu, bệnh nằm trong danh mục cho phép để không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. 

Theo dự báo của Chi cục BVTV, thời gian tới, tình hình sâu, bệnh nói chung và nhện đỏ trên cây có múi tiếp tục tăng cục bộ ở những vườn phòng trừ hiệu quả thấp, hiện tượng rụng quả sinh lý tiếp tục xảy ra… Để hạn chế thiệt hại do sâu, bệnh gây ra, đặc biệt là nhện đỏ trong thời điểm này, Chi cục BVTV đề nghị các địa phương cần tiếp tục thực hiện tốt văn bản chỉ đạo của tỉnh, của Sở Nông nghiệp và PTNT về việc tập trung chỉ đạo phòng trừ sâu, bệnh trên cây ăn quả có múi. Trạm BVTV các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, dự tính, dự báo sâu, bệnh, đặc biệt theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết; thông báo nhanh tình hình nhện đỏ đến các hộ nông dân để chủ động phòng trừ kịp thời. 

Tin liên quan

Phát triển chăn nuôi theo hướng tuần hoàn(17/06/2021 7:36 SA)

Ngân hàng CSXH Chi nhánh tỉnh: Nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép”(11/06/2021 7:35 SA)

Đồng chí Trần Quốc Toản, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm việc với Sở Nông...(31/05/2021 7:54 SA)

Hiệu quả hoạt động Tổ hội nghề nghiệp chăn nuôi gà sinh sản xã Nghĩa Dân(22/05/2021 2:25 CH)

Phù Cừ mùa vải chín(22/05/2021 2:18 CH)

Tin mới nhất

Phát triển chăn nuôi theo hướng tuần hoàn(17/06/2021 7:36 SA)

Tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026(17/06/2021 7:34 SA)

Thành phố Hưng Yên: Phát động quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch Covid -19(16/06/2021 7:44 SA)

Các địa phương tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm...(16/06/2021 7:40 SA)

Yên Mỹ tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ...(14/06/2021 7:15 SA)

°
272 người đang online