Trồng hoa, cây cảnh mang lại hiệu quả cao

Đăng ngày 28 - 04 - 2021
100%

Ở thôn Khả Duy, xã Đoàn Đào (Phù Cừ), nhiều người dân biết đến mô hình tổng hợp trồng cây ăn quả, trồng hoa, cây cảnh và thả cá, trồng sen của gia đình bà Phạm Thị Hà. Với diện tích hơn 5 mẫu, mô hình không chỉ giúp gia đình phát triển kinh tế, xây dựng nhà cửa khang trang, hiện đại, mà còn tạo việc làm ổn định cho 4 lao động địa phương.

Nhận thấy nhu cầu chơi hoa, cây cảnh của người dân ngày càng nhiều, sau khi nghiên cứu đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng địa phương, bà Hà đã nhen nhóm ý tưởng khởi nghiệp với mô hình trồng hoa, cây cảnh trên mảnh đất của gia đình. Với số vốn bỏ ra gần 400 triệu đồng, cuối năm 2017, vợ chồng bà Hà đã mạnh dạn đầu tư đổ đất, chuyển đổi từ vùng đất ruộng chiêm trũng, cấy lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây mang lại hiệu quả kinh tế cao, trong đó có hơn 3 mẫu trồng hoa, cây cảnh, 1 mẫu trồng bưởi Diễn, bưởi Hoàng, còn lại 1 mẫu thả cá và trồng sen. Những ngày đầu, bà lên huyện Văn Giang mua giống hoa hồng về trồng thử nghiệm. Kinh nghiệm trồng trọt không nhiều, nhưng với nhiệt huyết, sự cần cù, chịu khó, bà Hà đã đến nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh để tham quan các mô hình nhà vườn, học hỏi kinh nghiệm. Ngoài ra, bà chủ động mua giống, tìm hiểu kiến thức về cách trồng, chăm sóc từng loại cây qua tài liệu, chương trình truyền hình, qua các buổi tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật của Hội nông dân xã… Vườn của gia đình bà chủ yếu là hoa hồng, hoa giấy, mẫu đơn, trà, mộc hương, nhài Nhật. Trước đây, vườn hoa nhà bà Hà đều phải nhập cây giống từ các nhà vườn. Nhưng sau khi tự nhân giống cây thành công, hiện nay, bà Hà đã lai tạo được một số giống cây hoa cho nhà vườn của mình và bán cho khách hàng có nhu cầu. Các sản phẩm được bán không có giá cố định, tuỳ từng loại cây và thời điểm trong năm, giá từ khoảng vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng. Bà cho biết: Nghề trồng hoa, cây cảnh không chỉ cần có đam mê mà cần gắn bó, đòi hỏi sự tỉ mỉ, nhiều công chăm sóc. Để có cây hoa, cây cảnh đẹp, xanh tốt, hoa nở nhiều thì người trồng phải nắm được đặc tính sinh trưởng của từng loại cây, thời tiết, thổ nhưỡng từng vùng để chăm sóc, cắt tỉa và áp dụng kỹ thuật cho phù hợp. Đối với 1 mẫu trồng bưởi, để bảo đảm an toàn cho người sử dụng, tôi chủ yếu bón cho cây bằng đỗ tương ngâm, cá ngâm, sử dụng thuốc trừ sâu sinh học…Nhờ vậy, bưởi cho trái ngọt, được nhiều thương lái đến tận vườn tìm mua với giá cao hơn ngoài thị trường.

Sau nhiều năm nỗ lực, đến nay mô hình tổng hợp trồng, kinh doanh hoa, cây cảnh, trồng bưởi, thả cá và trồng sen của gia đình bà Hà đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi năm, sau khi trừ chi phí, mô hình tổng hợp mang lại cho gia đình bà lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng. Trong thời gian tới, gia đình bà tiếp tục mở rộng diện tích để trồng một số loại hoa, cây cảnh khác nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường cũng như nâng cao thu nhập.

Tin liên quan

Yên Mỹ: Phản ứng nhanh trong phòng, chống dịch Covid – 19(12/05/2021 7:29 SA)

Khoái Châu: 167 trang trại đạt tiêu chí(28/04/2021 7:39 SA)

Sản xuất công nghiệp duy trì tăng trưởng(06/04/2021 7:55 SA)

Bảo vệ lúa xuân trước diễn biến sâu bệnh gây hại(06/04/2021 7:51 SA)

Đồng chí Nguyễn Duy Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy thăm một số mô hình kinh tế nông nghiệp...(31/03/2021 1:29 CH)

Tin mới nhất

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quốc Văn tặng quà nhân dân đang thực hiện phong tỏa, giãn cách...(14/05/2021 7:46 SA)

Kim Động: Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ (12/05/2021 7:36 SA)

Kim Động kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid -19 tại 37 doanh nghiệp(12/05/2021 7:31 SA)

Yên Mỹ: Phản ứng nhanh trong phòng, chống dịch Covid – 19(12/05/2021 7:29 SA)

Đồng chí Nguyễn Duy Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Thị ủy Mỹ Hào(08/05/2021 7:52 SA)

°
785 người đang online