Kiểm tra công tác bầu cử tại các huyện Tiên Lữ, Phù Cừ

Đăng ngày 27 - 04 - 2021
100%

* Ngày 26.4, Tổ số 1 thuộc Đoàn kiểm tra số 2 của Ủy ban bầu cử tỉnh do đồng chí Lê Văn Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy làm Tổ trưởng đã kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại huyện Tiên Lữ.

Đồng chí Lê Văn Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy và các thành viên trong tổ kiểm tra việc niêm yết danh sách cử tri tại xã Nhật Tân (Tiên Lữ)

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử huyện Tiên Lữ, thời gian qua, huyện đã kịp thời triển khai kế hoạch bầu cử tại địa phương, thành lập các tổ bầu cử đúng luật định; hướng dẫn tổ chức các hội nghị hiệp thương bảo đảm dân chủ, công khai, đúng luật. Sau hội nghị hiệp thương lần thứ ba, số người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện là 48 người; số người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã là 638 người. Huyện đã thành lập 6 đơn vị bầu cử cấp huyện và các xã, thị trấn thành lập 101 đơn vị bầu cử cấp xã. Huyện đã bố trí chu đáo địa điểm bỏ phiếu, cơ sở vật chất và các phương tiện phục vụ bầu cử bảo đảm trang trọng, an toàn về an ninh trật tự và phòng, chống dịch bệnh. Đến nay, các địa phương của huyện đã hoàn thành việc niêm yết danh sách cử tri và chuẩn bị niêm yết danh sách, tiểu sử người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp. Các khiếu nại, tố cáo liên quan đến bầu cử được giải quyết kịp thời, đúng luật. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm…

Làm việc với Ủy ban bầu cử huyện Tiên Lữ, các thành viên trong đoàn đề nghị làm rõ hơn một số nội dung như: Việc thành lập tổ bầu cử để thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp; việc xác minh lý lịch chính trị của người ứng cử; việc lập và công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã; việc lập và niêm yết danh sách cử tri, công tác thông tin tuyên truyền, bảo đảm an ninh trật tự, y tế; chuẩn bị cơ sở vật chất cho cuộc bầu cử…

Phát biểu tại cuộc kiểm tra, đồng chí Lê Văn Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ ghi nhận những kết quả triển khai công tác bầu cử của huyện Tiên Lữ. Đồng thời, lưu ý huyện Tiên Lữ trong thời gian tới tiếp tục thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử bảo đảm đúng luật định, đúng quy trình các bước theo hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử; phát huy bầu không khí dân chủ, ổn định ở từng địa phương, cơ sở. Chuẩn bị tốt việc bàn giao và niêm yết danh sách, tiểu sử người ứng cử. Tập trung nắm bắt, dự báo tình hình nhân dân; rà soát, phân loại rõ các loại đơn thư, ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhân dân liên quan đến bầu cử, người ứng cử và tình hình an ninh nông thôn để có biện pháp xử lý kịp thời, đúng quy định của pháp luật. 

Trước khi làm việc với Uỷ ban bầu cử huyện Tiên Lữ, tổ kiểm tra đã kiểm tra công tác bầu cử tại xã Nhật Tân, kiểm tra việc niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở làm việc của Đảng ủy, HĐND, UBND xã Nhật Tân, nhà văn hoá thôn Phượng Tường (xã Nhật Tân). 

* Ngày 26.4, Tổ số 2 thuộc Đoàn số 2 kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 do đồng chí Đỗ Thanh Bình, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Ủy viên Tiểu ban chỉ đạo công tác tuyên truyền làm Tổ trưởng đã kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại huyện Phù Cừ.

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử huyện Phù Cừ, nhiệm kỳ 2021-2026, HĐND huyện được bầu 30 đại biểu, HĐND cấp xã được bầu 352 đại biểu. Đến nay, việc triển khai công tác bầu cử trên địa bàn huyện bảo đảm đúng trình tự, thủ tục, thời gian theo luật định và các văn bản chỉ đạo của cấp trên. Số lượng người ứng cử đại biểu HĐND huyện và đại biểu HĐND cấp xã bảo đảm quy định về số dư, cơ cấu thành phần. Toàn huyện thành lập 91 tổ bầu cử tại 91 khu vực bỏ phiếu với 1085 thành viên. Tổng số cử tri toàn huyện (cả có mặt và vắng mặt không khai báo tạm vắng) là 70.330 cử tri. Đến hết ngày 13.4, các xã, thị trấn đã niêm yết danh sách cử tri tại 91 khu vực bỏ phiếu và tại trụ sở UBND cấp xã với tổng số cử tri trong danh sách niêm yết có mặt tại địa phương là 63.597 người và số cử tri đi làm xa lâu ngày là 6.733 người. Việc lập và công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân bảo đảm đúng thời gian quy định; cơ sở vật chất cho bầu cử được chuẩn bị chu đáo; công tác tuyên truyền, bảo đảm an ninh trật tự, y tế được triển khai đồng bộ.

Kết luận tại buổi kiểm tra, đồng chí Tổ trưởng tổ kiểm tra đề nghị Ủy ban bầu cử huyện Phù Cừ cần lưu ý đến việc rà soát nắm chắc danh sách các cử tri, nhất là những cử tri đi làm xa; đa dạng hình thức tuyên truyền, vận động để cử tri hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình trong cuộc bầu cử. Bên cạnh đó, Ủy ban bầu cử các cấp trên địa bàn huyện cần quan tâm đến việc giải quyết các đơn thư khiếu nại, tố cáo về công tác bầu cử.

Trước đó, Tổ số 2 đã kiểm tra trực tiếp tại xã Tiên Tiến và xã Đình Cao. Tại các điểm đến kiểm tra, thành viên của Tổ số 2 yêu cầu các địa phương làm rõ một số nội dung về công tác chuẩn bị bầu cử. Đồng thời, giải đáp, hướng dẫn địa phương giải quyết những vướng mắc trong công tác chuẩn bị bầu cử.

Tin liên quan

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quốc Văn tặng quà nhân dân đang thực hiện phong tỏa, giãn cách...(14/05/2021 7:46 SA)

Kim Động: Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ (12/05/2021 7:36 SA)

Kim Động kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid -19 tại 37 doanh nghiệp(12/05/2021 7:31 SA)

Đồng chí Nguyễn Duy Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Thị ủy Mỹ Hào(08/05/2021 7:52 SA)

Kiểm tra công tác bầu cử tại thị xã Mỹ Hào(07/05/2021 7:52 SA)

°
910 người đang online