Hiệu quả từ trồng cây dưa chuột

Đăng ngày 31 - 12 - 2021
100%

Nhận thấy hiệu quả kinh tế cao hơn so với gieo cấy lúa và một số cây rau màu khác, khoảng 5 năm trở lại đây, nhiều hộ nông dân trong tỉnh đã đưa cây dưa chuột vào sản xuất.

Thu hoạch dưa chuột tại xã Nhật Tân (Tiên Lữ)
 

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, vụ đông này, nông dân trong tỉnh trồng 156ha cây dưa chuột, gồm giống dưa chuột bao tử xuất khẩu và các giống dưa chuột khác, tập trung nhiều ở thành phố Hưng Yên và các huyện: Tiên Lữ, Phù Cừ, Kim Động, Ân Thi… Theo các hộ trồng dưa chuột thì trồng dưa chuột nhanh cho thu hoạch, năng suất khá và có thể gối nhiều vụ trong năm. Một năm trên diện tích đất canh tác có thể trồng liên tiếp 4 - 5 vụ dưa, mỗi vụ chỉ hơn 2 tháng, thu được hàng tấn quả/sào/vụ.  Năm nay, dưa thu hái đến đâu được tiêu thụ thuận lợi đến đó. Đối với dưa chuột bao tử xuất khẩu, 100% sản phẩm được các doanh nghiệp bao tiêu để sơ chế, phục vụ xuất khẩu với giá ổn định 4 - 7 nghìn đồng/kg; các loại dưa chuột khác được thương lái đến thu mua hoặc các hộ trực tiếp bán lẻ cho người tiêu dùng với giá từ 8 đến 13 nghìn đồng/kg. Trừ chi phí mỗi sào trồng dưa chuột cho thu lãi 4 - 5 triệu đồng/vụ.  

Huyện Tiên Lữ là địa phương có diện tích trồng dưa chuột bao tử xuất khẩu lớn nhất trên địa bàn tỉnh. Trong tổng số 55ha trồng dưa chuột thì có khoảng 60% diện tích trồng dưa chuột bao tử xuất khẩu, tập trung ở các xã: Hưng Đạo, Ngô Quyền và Nhật Tân. Theo người trồng, dưa chuột bao tử lớn rất nhanh, đến thời kỳ thu hoạch, mỗi ngày thu hái 2 lần vào sáng và chiều để quả đạt kích cỡ tiêu chuẩn xuất khẩu. Vụ đông này, dưa chuột bao tử xuất khẩu đạt năng suất bình quân 1 tấn/sào/vụ. 

Nếu như nông dân huyện Tiên Lữ mạnh về sản xuất dưa chuột bao tử xuất khẩu thì nông dân huyện Kim Động lại có nhiều năm kinh nghiệm trong trồng các giống dưa chuột nếp, dưa chuột Thái Lan với tổng diện tích toàn huyện là 39ha, chủ yếu ở các xã Toàn Thắng, Phú Thịnh… 

Thời gian qua, để thuận lợi trong khâu tiêu thụ và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, nhiều hộ trồng dưa trong tỉnh đã áp dụng kỹ thuật sản xuất an toàn thực phẩm, ưu tiên sử dụng phân chuồng hoai mục, kết hợp các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học để chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho dưa chuột… Do đây là cây trồng có thời gian thu hoạch nhanh nên nhiều hộ trồng dưa chuột đã năng động xuất bán kết hợp qua thương lái, bán lẻ và bán trên các trang mạng xã hội. Chị Nguyễn Thị Lan ở xã Trung Nghĩa (thành phố Hưng Yên) cho biết: Gia đình tôi có hơn 2 sào chuyên trồng rau màu, trong đó cây dưa chuột được ưu tiên phần lớn diện tích. Hiện nay ngoài việc bán tại chợ truyền thống, tôi còn giao bán trên mạng xã hội như: Zalo, Facebook. Mỗi vụ dưa, gia đình tôi thu lãi hơn 6 triệu đồng.

Dưa chuột được thị trường ưa chuộng, cho hiệu quả kinh tế cao nhưng sản xuất loại cây rau màu này cần nhiều công lao động và chi phí từ 1,5 đến 2 triệu đồng/sào/vụ. Ngoài ra, trong khi dưa chuột bao tử xuất khẩu trồng bằng giống riêng thì các giống dưa chuột khác khi sản xuất người trồng nên lựa chọn giống sao cho phù hợp với từng thời vụ. Lưu ý từ tháng 5 đến tháng 7 là thời kỳ nắng nóng, nên trồng dưa chuột trong nhà lưới để cây sinh trưởng, phát triển tốt. 

Để cây dưa chuột tiếp tục là cây rau màu mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân trong tỉnh, thời gian tới, các ngành chức năng, chính quyền địa phương trên địa bàn tỉnh cần tiếp tục quan tâm thực hiện các giải pháp hỗ trợ như: Tư vấn, giới thiệu các đơn vị cung ứng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật phù hợp với cây dưa chuột; đầu tư cải tạo hệ thống kênh mương thủy lợi; sửa chữa, xây mới các tuyến đường giao thông ra đồng… 

Tin liên quan

Sản xuất nhãn an toàn, chất lượng: Hướng đi đúng và hiệu quả(15/08/2022 7:17 SA)

Hợp tác xã tham gia phát triển sản phẩm OCOP(15/08/2022 7:15 SA)

Các địa phương chủ động ứng phó với mưa, úng(11/08/2022 7:28 SA)

Hưng Yên: Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ(10/08/2022 7:53 SA)

Bảo đảm nguồn cung vật liệu cho các dự án giao thông(10/08/2022 7:52 SA)

Tin mới nhất

Kim Động: Tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc(16/08/2022 1:33 CH)

Sản xuất nhãn an toàn, chất lượng: Hướng đi đúng và hiệu quả(15/08/2022 7:17 SA)

Hợp tác xã tham gia phát triển sản phẩm OCOP(15/08/2022 7:15 SA)

Các địa phương chủ động ứng phó với mưa, úng(11/08/2022 7:28 SA)

Hưng Yên: Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ(10/08/2022 7:53 SA)

°
706 người đang online