Hưng Yên: Gỡ khó cho làng nghề

Đăng ngày 29 - 11 - 2021
100%

Toàn tỉnh hiện có 58 làng có nghề đang hoạt động. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các làng nghề trên địa bàn tỉnh phải đối mặt với nhiều khó khăn, trước thực trạng trên, các ngành, địa phương đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ, tạo “đòn bẩy” để hoạt động của các làng nghề trở lại nhịp sống sôi động, tăng trưởng như trước đây.

Sản xuất tại Làng nghề mộc Thụy Lân, xã Thanh Long (Yên Mỹ)

Theo kết quả khảo sát của Tổ chức Forest Trends, Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam (Viforest), các hiệp hội gỗ tại các làng nghề trên toàn quốc năm 2021 cho thấy: Năng lực sản xuất của các hộ làm nghề tại các làng nghề sản xuất đồ gỗ giảm trên 62%; lực lượng lao động tại các làng nghề bị suy giảm; đầu ra sản phẩm giảm khoảng 76%, nguồn gỗ nguyên liệu phục vụ sản xuất giảm 68% do không tiêu thụ được sản phẩm… Kết quả khảo sát cũng cho thấy, Làng nghề mộc mỹ nghệ Thụy Lân, xã Thanh Long (Yên Mỹ) hiện có công suất hoạt động đạt 50%, là một trong những làng nghề sản xuất đồ gỗ có công suất hoạt động cao nhất cả nước. Ông Nguyễn Văn Tới, chủ một cơ sở sản xuất tại làng nghề chia sẻ: Sau thời gian dài ảnh hưởng của dịch bệnh, chúng tôi tìm cách thích nghi bằng các hoạt động cụ thể như: Mở rộng kênh bán qua các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội, đổi mới kiểu dáng, nâng cao chất lượng sản phẩm… Đối với các đơn hàng online, chúng tôi bảo đảm về chất lượng, mẫu mã, quay video trực tiếp để khách hàng kiểm chứng, đề ra các yêu cầu chỉnh sửa. Mặt khác, chúng tôi được địa phương tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, tạo điều kiện để các hộ làm nghề nỗ lực vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Huyện Văn Giang hiện có 6 làng nghề đang hoạt động, trong đó, có 4 làng nghề hoa, cây cảnh ở các xã: Xuân Quan, Phụng Công, Mễ Sở, Liên Nghĩa hoạt động hiệu quả. Các làng nghề hoa, cây cảnh tạo việc làm cho hàng nghìn lao động với mức thu nhập từ 4 đến 7 triệu đồng/người/tháng. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các làng nghề trên địa bàn huyện cũng “lao đao” do thị trường đầu ra bị ảnh hưởng. Để hỗ trợ các làng nghề duy trì sản xuất, vượt qua khó khăn, huyện Văn Giang đã chỉ đạo phòng chuyên môn phối hợp với các địa phương có nghề tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ dân đổi mới nhóm cây sản xuất, kinh doanh; hạn chế sản xuất nhóm hàng cây cảnh tiêu thụ theo mùa vụ; các địa phương tạo điều kiện cho hộ sản xuất, kinh doanh tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển sản xuất… Đồng chí Nguyễn Hoàng Tùng, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Văn Giang cho biết: Với đồng bộ các biện pháp được triển khai, thực hiện, đến nay, các làng nghề trên địa bàn huyện cơ bản thích nghi với dịch Covid-19. Đơn hàng được các làng nghề tiếp nhận thông qua kênh bán online, hàng được vận chuyển tới địa chỉ khách hàng yêu cầu và nhận được phản hồi tốt. 

Từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh, các ngành, địa phương, các hiệp hội làng nghề đã đẩy mạnh thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm duy trì hoạt động sản xuất cho các làng nghề, chuẩn bị các điều kiện khôi phục sản xuất trong tình hình mới như: Tổ chức hội nghị kết nối, giới thiệu sản phẩm làng nghề, sản phẩm OCOP; hỗ trợ các làng nghề, hộ sản xuất, kinh doanh tiêu thụ sản phẩm qua các sàn thương mại điện tử; tập huấn nâng cao năng lực quản lý, sản xuất, kinh doanh cho các cơ sở, hộ gia đình làm nghề… Đồng chí Lê Văn Thắng, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn cho biết: Từ việc nắm bắt thực tế khó khăn sản xuất của các làng nghề, chi cục đã tham mưu với lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT đề xuất tỉnh ban hành chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất làng nghề tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi; phối hợp với các địa phương rà soát, hỗ trợ người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp tại các làng nghề tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm về máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất, phát triển nhãn mác, bao bì sản phẩm… qua đó giúp các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp làng nghề từng bước vượt qua khó khăn. Thời gian tới, chi cục tiếp tục tham mưu với Sở Nông nghiệp PTNT hỗ trợ các làng nghề trong việc đào tạo lao động, tìm kiếm vùng nguyên liệu, thị trường đầu ra cho sản phẩm…

Tin liên quan

Sản xuất nhãn an toàn, chất lượng: Hướng đi đúng và hiệu quả(15/08/2022 7:17 SA)

Hợp tác xã tham gia phát triển sản phẩm OCOP(15/08/2022 7:15 SA)

Các địa phương chủ động ứng phó với mưa, úng(11/08/2022 7:28 SA)

Hưng Yên: Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ(10/08/2022 7:53 SA)

Bảo đảm nguồn cung vật liệu cho các dự án giao thông(10/08/2022 7:52 SA)

°
722 người đang online