Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quốc Văn tham dự diễn đàn kinh tế Việt Nam tại Nhật Bản

Đăng ngày 24 - 11 - 2021
100%

Ngày 23.11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm tỉnh Tochigi; tiếp và dự chiêu đãi của Thống đốc tỉnh Tochigi Fukuda Tomikazu; tham dự Hội nghị hợp tác địa phương Việt Nam - Nhật Bản tại Tochigi. Cùng tham gia đoàn công tác có đồng chí Trần Quốc Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên.

Các đại biểu tại diễn đàn kinh tế Việt Nam - Tochigi

Tại buổi tiếp Thống đốc Fukuda Tomikazu, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giới thiệu trong đoàn có lãnh đạo nhiều địa phương của Việt Nam, bao gồm Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Phú Yên. Đây là đại diện các tỉnh, thành phố có nhiều quan hệ hợp tác với Nhật Bản.


Tỉnh Tochigi nằm ở miền Trung Nhật Bản, cách Tokyo 102 km về phía Bắc. Với vị trí trung tâm của nước Nhật, Tochigi được coi là trạm trung chuyển giữa khu vực phía Bắc và phía Nam, giữa phía Đông và phía Tây của Nhật Bản. Tochigi cũng là địa điểm du lịch nổi bật với nhiều phong cảnh đẹp, nhiều đền thờ cổ, vườn bách thảo, công viên chủ đề, suối nước nóng… Hiện tỉnh Tochigi, Nhật Bản  đang có 22 doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam. Cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Tochigi có tới 8.000 người và là cộng đồng người nước ngoài lớn nhất tại đây.


Phát biểu tại Hội nghị hợp tác địa phương Việt Nam - Nhật Bản  và diễn đàn kinh tế Việt Nam - Tochigi, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Hiện nay, Việt Nam đang thực hiện 3 đột phá chiến lược để phát triển đất nước gồm: Xây dựng thể chế, trong đó có cải cách thủ tục hành chính; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; xây dựng kết cấu hạ tầng gồm hạ tầng cứng và mềm. Đặc biệt, Việt Nam có môi trường chính trị ổn định; đang có quan hệ tốt đẹp nhất từ trước tới nay với Nhật Bản, nên là thời cơ thuận lợi để các doanh nghiệp ở Tochigi nói riêng và Nhật Bản nói chung đầu tư vào Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ mong muốn các doanh nghiệp Tochigi và Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam trên các lĩnh vực chống biến đổi khí hậu, nâng cao năng lực y tế, năng lượng sạch, năng lượng xanh, kinh tế số... Và tin tưởng với phương châm “lợi ích hài hòa; rủi ro chia sẻ”, các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam nói riêng sẽ tiếp tục phát triển đi lên.


Tham gia và phát biểu tại diễn đàn kinh tế Việt Nam - Tochigi, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quốc Văn đã giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế của tỉnh Hưng Yên, những điều kiện thuận lợi về hạ tầng phát triển công nghiệp, nguồn nhân lực để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn. Hưng Yên có nhiều lợi thế về vị trí địa lý và giao thông như: Tiếp giáp Thủ đô Hà Nội, sân bay Quốc tế Nội Bài cùng hệ thống đường cao tốc đi lại thuận tiện. Hưng Yên hiện được Thủ tướng Chính phủ công nhận 15 khu công nghiệp với tổng diện tích trên 3.000 ha, giai đoạn 2021 – 2030, tỉnh tiếp tục quy hoạch các khu công nghiệp khác với diện tích trên 4.000 ha.


Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quốc Văn cũng cho biết, Hưng Yên hiện thu hút hơn 500 doanh nghiệp nước ngoài. Trong đó Nhật Bản đứng hàng đầu với hơn 172 doanh nghiệp. Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quốc Văn đánh giá cao các doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư thành công khu công nghiệp Sumitomo ở Hưng Yên diện tích 350 ha. Hưng Yên đang tiếp tục tạo điều kiện để Nhật Bản mở rộng thêm 200 ha trong thời gian tới. 


Là địa phương có nguồn nhân lực dồi dào, có các trường dạy nghề đáp ứng nhu cầu lao động, Hưng Yên mong Nhật Bản đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp, phát triển khu công nghiệp công nghệ cao, thân thiện môi trường. Đến với Hưng Yên, các nhà đầu tư Nhật Bản sẽ được ưu đãi cao nhất so với ưu đãi đầu tư của pháp luật Việt Nam, tỉnh sẽ tạo điều kiện ở mức tối đa và luôn đồng hành, chia sẻ với các nhà đầu tư Nhật Bản. 


Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quốc Văn cũng khẳng định, tỉnh đã và đang sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp của Nhật Bản nói chung và của tỉnh Tochigi đầu tư, kinh doanh thành công tại Hưng Yên, đặc biệt là phục hồi phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch Covid-19.

Tin liên quan

Hưng Yên dự hội nghị trực tuyến về công tác phòng cháy, chữa cháy(02/12/2021 8:38 SA)

Hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19(21/11/2021 4:26 CH)

Đại biểu HĐND tỉnh Hưng Yên tiếp xúc cử tri(17/11/2021 10:06 SA)

Thường trực HĐND tỉnh làm việc với Thường trực HĐND huyện Văn Lâm(11/11/2021 9:44 SA)

Văn Lâm: Khẩn trương kiểm soát dịch Covid-19(08/11/2021 8:39 SA)

°
951 người đang online