Hưng Yên: Chủ động các biện pháp phòng, chống mưa, bão

Đăng ngày 11 - 10 - 2021
100%

* Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hoàn lưu bão số 7, từ ngày 9.10, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to, gió cấp 4, cấp 5. Theo tổng hợp của Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi tỉnh, lượng mưa đo được trên địa bàn tỉnh từ 6 giờ ngày 9.10 đến 12 giờ ngày 10.10 đạt trung mình hơn 57mm. Để chủ động phòng, chống úng, từ đầu tháng 10, công ty đã chỉ đạo các xí nghiệp tháo cạn mực nước trên các sông trục, do vậy, đến 12 giờ ngày 10.10, mưa không ảnh hưởng lớn đến diện tích sản xuất nông nghiệp.

Theo dự báo, từ nay đến ngày 15.10, các khu vực trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, gây ngập úng cục bộ một số diện tích trũng; nước trên sông Hồng, sông Luộc lên cao… Để chủ động phòng, chống úng lụt, Văn phòng Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đề nghị các đơn vị liên quan, địa phương đẩy mạnh hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng, chống úng cho diện tích rau màu, cây ăn quả; theo dõi sát diễn biến mực nước trên các sông để chủ động huy động nhân lực, phương tiện tham gia trực gác, phòng, chống úng theo phương châm “4 tại chỗ”.

* Trong các ngày 9 - 10.10, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa kéo dài. Theo tổng hợp của Phòng Kinh tế thành phố Hưng Yên, đến 12h ngày 10.10 trên địa bàn thành phố Hưng Yên chưa có diện tích sản xuất bị thiệt hại hoặc ngập úng nặng do mưa. Hiện thành phố đã cơ bản hoàn thành thu hoạch lúa mùa; một số diện tích trồng rau màu bị ngập cục bộ ở các khu vực trũng thuộc các xã: Trung Nghĩa, Liên Phương, Hoàng Hanh..., đang được nông dân tích cực khơi thông rãnh thoát nước để đề phòng mưa ngập. Thành phố tích cực chỉ đạo các đơn vị chuyên môn và các xã, phường theo dõi tình hình thời tiết, chủ động bơm tiêu nước trên các sông trục khi mưa lớn kéo dài và bảo đảm nước tiêu thoát nước tốt tại các khu vực chuyên canh để bảo vệ sản xuất.

Nông dân xã Quảng Châu (thành phố Hưng Yên) tạo rãnh thoát nước cho vườn cây ăn quả


* Trong 2 ngày 9 - 10.10, trên địa bàn huyện Tiên Lữ xảy ra mưa vừa, mưa to, kèm theo gió nhẹ. Tổng lượng mưa đo được đến 12h ngày 10.10 trên toàn huyện là 50mm. Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi huyện đã tiến hành bơm tháo gạn nước chống úng nội đồng. Vì vậy, hầu hết diện tích lúa và rau màu của huyện cơ bản không bị úng ngập.

* Trong hai ngày 9 - 10.10, trên địa bàn huyện Khoái Châu có một số đợt mưa lớn trên diện rộng với tổng lượng mưa đo được đến 12 giờ ngày 10.10 đạt 54mm. UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng và các xã, thị trấn khẩn trương hướng dẫn nông dân thực hiện một số biện pháp nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng của ngập úng như: Sử dụng các loại máy bơm nước; khơi thông dòng chảy... Bên cạnh đó, Xí nghiệp khai thác công trình thuỷ lợi Châu Giang đã chủ động bơm tiêu úng một số diện tích đất nông nghiệp bị ngập cục bộ, chủ động gạn tháo nước đệm trên các sông trục. Đến trưa ngày 10.10, hầu hết các diện tích đất nông nghiệp ngập úng trên địa bàn huyện được khắc phục, cơ bản không có thiệt hại do mưa bão.

* Do ảnh hưởng của bão và không khí lạnh nên từ ngày 9 – 10.10, trên địa bàn huyện Văn Giang có mưa. Đến 10 giờ ngày 10.10, lượng mưa đo được trên địa bàn huyện là 25mm. Do chủ động thực hiện công tác tháo gạn nước đệm, chỉ đạo các địa phương khơi thông dòng chảy, giải tỏa vật cản trên hệ thống sông, ngòi nên diện tích sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện không bị ảnh hưởng.

* Theo thông tin từ phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Mỹ, tổng lượng mưa trên địa bàn huyện Yên Mỹ đến 11 giờ ngày 10.10 khoảng 30mm. Qua kiểm tra của các phòng, đơn vị chức năng của huyện và các xã, thị trấn cho thấy, chưa ghi nhận tình trạng úng, ngập ảnh hưởng tới cây trồng, vật nuôi. Theo dự báo, những ngày tới, trên địa bàn huyện có thể có mưa kéo dài, thậm chí mưa lớn kèm theo gió mạnh. Do vậy, huyện đã chỉ đạo các phòng, đơn vị chức năng, UBND các xã, thị trấn tiến hành tháo, gạn nước trên sông, trục và hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp chăm sóc rau màu nhằm hạn chế ảnh hưởng, bảo đảm năng suất, chất lượng...

* Thời điểm này, thị xã Mỹ Hào còn khoảng 10% diện tích lúa mùa chưa thu hoạch trong tổng số hơn 3.200 ha. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7, lượng mưa trung bình trên địa bàn thị xã trong 2 ngày (9 và 10.10) đạt khoảng 30mm, không ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt cũng như sản xuất của người dân. 

Trước đó, để chủ động ứng phó với cơn bão số 7, thị xã Mỹ Hào đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương thu hoạch diện tích lúa mùa, tiến hành gia cố, quây chắn ao nuôi bảo vệ thủy sản, cắt tỉa cành cây, bảo vệ cơ sở vật chất cơ quan, đơn vị, trường học, nhà cửa. 

* Từ ngày 9 đến ngày 10.10, trên địa bàn huyện Văn Lâm có mưa kèm theo gió trên diện rộng, lượng mưa không đáng kể. Trước dự báo về thiên tai, huyện đã chỉ đạo các địa phương và Nhân dân chủ động các biện pháp ứng phó với mưa, bão. Tính đến 18h00, ngày 10.10, trên địa bàn huyện cơ bản không bị ảnh hưởng và thiệt hại về sản xuất nông nghiệp và đời sống của Nhân dân.

Theo tổng hợp của phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, hiện toàn huyện còn hơn 10% diện tích lúa mùa chưa thu hoạch (khoảng 200 ha); khoảng 10 ha ngô vụ đông gieo trồng chủ yếu ở các xã Lương Tài, Việt Hưng… Huyện chỉ đạo các địa phương, các đơn vị chức năng tiếp tục theo dõi diễn biến mưa, bão; rà soát các phương án sẵn sàng triển khai ứng phó khi có tình huống xảy ra…

* Lượng mưa đo được tại huyện Ân Thi từ 18 giờ ngày 9.10 đến 12 giờ ngày 10.10 là 69 mm. Hiện tại mưa chưa gây ảnh hưởng xấu đến sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện. 

Dự báo mưa còn kéo dài trong những ngày tới, huyện yêu cầu các xã, thị trấn triển khai hiệu quả phương án phòng, chống úng; tổ chức trực ban nghiêm túc; tuyên truyền Nhân dân chủ động lên luống cao cho cây trồng vụ đông và cây trồng cạn, khơi thông dòng chảy tạo thuận lợi cho việc tiêu úng. Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi huyện chuẩn bị đủ phương tiện, nhân lực theo phương châm “4 tại chỗ” đề phòng mưa, úng xảy ra; chủ động rút nước đệm trong hệ thống kênh mương nội đồng và vận hành các trạm bơm tiêu để tiêu úng kịp thời; khoanh vùng những khu vực úng cục bộ, khu vực khó khăn về tiêu úng để chủ động bố trí máy bơm dã chiến phục vụ bơm tiêu úng.

* Trong hai ngày 9 và 10.10 trên địa bàn huyện Phù Cừ đã xảy ra mưa trên diện rộng, lượng mưa đo được khoảng 50 mm. Huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng và các xã, thị trấn huy động nhân lực, phương tiện gạn tháo nước đệm trên các sông trục và tích cực kiểm tra tháo nước trên các vùng trồng cây ăn quả và vùng trồng cây vụ đông. Nhờ chủ động phòng, chống úng ngập, bảo vệ sản xuất nên sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện cơ bản ổn định, không có thiệt hại do mưa gây ra.

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện hướng dẫn nông dân các biện pháp bảo vệ, chăm sóc cây trồng sau mưa lớn; đồng thời chủ động nguồn giống, chờ thời tiết thuận lợi gieo trồng các loại rau màu vụ đông.

* Ghi nhận tại huyện Kim Động, lượng mưa đo được từ chiều ngày 9.10 đến 12 giờ ngày 10.10 là 55 mm; cơ bản chưa ảnh hưởng xấu đến sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện, phòng Nông nghiệp và PTNT, Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi huyện và các xã, thị trấn bố trí lực lượng ứng trực, bám sát diễn biến ảnh hưởng của mưa bão. 

UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn nghiêm túc triển khai phương án phòng, chống úng nội đồng; phương án bảo vệ đê; tổ chức trực ban nghiêm túc; tuyên truyền Nhân dân chủ động các biện pháp bảo vệ cây ăn quả, cây vụ đông đã trồng. Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi huyện chuẩn bị đủ phương tiện, nhân lực theo phương châm “4 tại chỗ” đề phòng mưa, úng xảy ra.

Tin liên quan

Hưng Yên: Gỡ khó cho làng nghề(29/11/2021 9:34 SA)

Văn Lâm: Duy trì chuỗi sản xuất trong các doanh nghiệp(23/11/2021 8:02 SA)

Hưng Yên: Trồng rau màu phục vụ chế biến, xuất khẩu(22/11/2021 8:36 SA)

Phù Cừ: Đa dạng các hoạt động hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế(16/11/2021 10:11 SA)

Hưng Yên xúc tiến tiêu thụ sản phẩm cam, bưởi(12/11/2021 11:05 SA)

Tin mới nhất

Hưng Yên: Gỡ khó cho làng nghề(29/11/2021 9:34 SA)

Thường trực HĐND thành phố Hưng Yên giao ban với Thường trực HĐND các phường, xã(27/11/2021 8:41 SA)

Khai mạc lớp bồi dưỡng đại biểu HĐND cấp tỉnh(24/11/2021 8:00 SA)

Văn Lâm: Duy trì chuỗi sản xuất trong các doanh nghiệp(23/11/2021 8:02 SA)

Hưng Yên: Trồng rau màu phục vụ chế biến, xuất khẩu(22/11/2021 8:36 SA)

°
861 người đang online