Hưng Yên dự hội nghị toàn quốc về an toàn thực phẩm

Ngày 11.1 Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về VSATTP. Dự hội nghị tại điểm cầu Hưng Yên có đồng chí Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Hưng Yên
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Hưng Yên

Theo báo cáo tại hội nghị, thời gian qua, các cấp, các ngành đã có nhiều cố gắng trong quản lý, bảo đảm vệ sinh ATTP. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật cơ bản đầy đủ, trách nhiệm quản lý của các bộ, ngành, địa phương được phân định rõ ràng, nhiều vụ việc vi phạm lớn đã được phát hiện, xử lý. 2 năm qua, cơ quan chức năng đã khởi tố 28 vụ với 42 bị can về tội vi phạm các quy định về ATTP và buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm. 

Giai đoạn 2017 – 2019 đã có 3,3 triệu cơ sở, hộ gia đình cam kết và thực hiện sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, tăng gấp 3 lần so với giai đoạn trước năm 2016. Số cơ sở giết mổ nhỏ lẻ không bảo đảm vệ sinh thú y, ATTP giảm mạnh, 55/63 tỉnh, thành phố xây dựng được mô hình chợ thí điểm ATTP… Tuy nhiên, tình hình ATTP vẫn còn rất nhiều vấn đề nổi cộm cần được quan tâm xử lý, như: vấn đề sử dụng hóa chất, kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục, thực phẩm lậu, thực phẩm giả… 

Tại Hưng Yên, năm 2019, công tác thông tin, tuyên truyền về bảo đảm ATTP được chú trọng; đã xây dựng và duy trì 38 mô hình điểm về bảo đảm ATTP; việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, công bố tiêu chuẩn sản phẩm theo đúng quy định; công tác thanh, kiểm tra được tăng cường…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, công tác bảo đảm ATTP phải được tăng cường, đây là trách nhiệm của toàn xã hội, của cả hệ thống chính trị, trực tiếp là Chính phủ, chính quyền địa phương các cấp; các cơ quan chức năng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục việc chấp hành các quy định về ATTP; các ngành chức năng cần xử lý nghiêm hành vi vi phạm ATTP, thậm chí xử lý hình sự những cơ sở, cá nhân cố tình vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm làm ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng…

Nhằm thực nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tại điểm cầu Hưng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Duy Hưng đề nghị trong thời gian tới các sở, ngành, địa phương trong tỉnh cần chú trọng công tác tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo đảm an toàn của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về ATTP tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cơ quan chức năng phối hợp với cơ quan truyền thông cần tuyên dương, giới thiệu những cơ sở, mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, đồng thời nêu rõ tên, địa chỉ những cơ sở còn vi phạm, những sản phẩm không bảo đảm ATTP. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Duy Hưng đề nghị các cấp, các ngành cần tập trung cung ứng đủ thực phẩm bảo đảm chất lượng ATTP, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020.

Nguồn tin: baohungyen.vn