Hàn Quốc khẳng định quyết tâm cải thiện mối quan hệ với Triều Tiên

Ngày 3/7, Hàn Quốc tuyên bố sẽ tận dụng “sức bật” của cuộc gặp gỡ gần đây giữa Tổng thống Mỹ D.Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại để thúc đẩy các mối quan hệ liên Triều đang bị ngừng trệ.

Từ trái qua phải: Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ D.Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp gỡ tại DMZ, ngày 30/6. (Ảnh: Yonhap)

Trong bản báo cáo đệ trình lên Quốc hội, ngày 3/7, Bộ Thống nhất Hàn Quốc khẳng định sẽ tìm kiếm những “cách thức sáng tạo” để cải thiện các mối quan hệ liên Triều, trong khi tiếp tục nỗ lực để hoàn thiện các thỏa thuận được lãnh đạo hai bên thông qua vào năm ngoái.

“Chúng tôi sẽ nỗ lực mạnh mẽ để bảo đảm rằng xu thế tích cực trên bán đảo Triều Tiên được thiết lập bởi cuộc gặp gỡ thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên mới đây sẽ dẫn tới kết quả là các mối quan hệ liên Triều được cải thiện” – bản báo cáo viết.

Thông điệp trên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã đề cập tới cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ D.Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại làng đình chiến Panmunjom thuộc Khu phi quân sự (DMZ) chia cắt hai miền Triều Tiên vào ngày 30/6. Cuộc gặp gỡ mang ý nghĩa lịch sử này đã bất ngờ diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Tổng thống D.Trump gửi lời mời nhà lãnh đạo Triều Tiên trên trang Twitter, nhân dịp người đứng đầu Nhà Trắng thực hiện chuyến công du kéo dài 2 ngày tới Hàn Quốc.

Theo nhận định của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, thì “dường như” đề xuất gặp gỡ tại DMZ của Tổng thống Mỹ đã được nhà lãnh đạo Triều Tiên chấp thuận “vào phút chót”. Diễn biến này không chỉ giúp nâng cao hình ảnh về mặt chính trị của ông Kim Jong-un tại Triều Tiên mà còn đối với các nước bên ngoài, đồng thời tạo điều kiện nối lại các vòng đàm phán hạt nhân vốn đang bị đình trệ sau sự đổ vỡ của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều vào tháng 2/2019.

Báo chí Hàn Quốc đưa tin, trong cuộc gặp gỡ kéo dài 50 tại DMZ vào cuối tuần trước, các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã nhất trí nối lại các vòng đàm phán cấp sự vụ giữa hai nước. Từ sự hiện diện của Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui tại cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên ở DMZ, Bộ Thống nhất Hàn Quốc dự báo rằng, Bộ Ngoại giao Triều Tiên sẽ là cơ quan được giao trọng trách đi đầu trong việc thúc đẩy các vòng đàm phán tiếp theo với Mỹ.

Trong tuyên bố đưa ra mới đây, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng tin tưởng rằng các vòng đàm phán Mỹ-Triều Tiên sẽ được nối lại vào trung tuần tháng 7/2019.

Trong bài phát biểu trước phiên họp Nội các Hàn Quốc, ngày 2/7, Tổng thống nước này – ông Moon Jae-in cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng, cuộc gặp gỡ mang tính biểu tượng giữa Tổng thống D.Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại DMZ vào cuối tuần trước được xem là một “lời tuyên bố chấm dứt các mối quan hệ thù địch và mở ra một kỷ nguyên hòa bình”, ngay cả khi không có một bản tài liệu nào được ký kết.

Cũng trong phiên họp này, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã thông báo ngắn gọn về cuộc gặp 3 bên giữa ông và nhà lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên tại làng đình chiến Panmunjom vào cuối tuần trước, cho dù ông không tham dự vào vòng đàm phán kéo dài gần 1 tiếng đồng hồ giữa ông D.Trump và ông Kim Jong-un.

Tổng thống Moon Jae-in miêu tả cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên tại DMZ được tổ chức theo đề xuất bất ngờ của Tổng thống D.Trump và sự hưởng ứng táo bạo của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, là "kết quả của trí tưởng tượng tuyệt vời vượt lên trên khuôn phép thông thường"./.

Nguồn: dangcongsan.vn