Phù Cừ dồn sức phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Phù Cừ là huyện phát hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi muộn hơn so với các địa phương khác trong tỉnh. Tuy nhiên, do chưa có thuốc điều trị, phòng ngừa, dịch bệnh lại có tốc độ lây lan nhanh chóng, nên mặc dù huyện đã quyết liệt thực hiện công tác phòng, chống, nhưng bệnh dịch vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp.

Toàn huyện đã tiến hành đã tiêu hủy trên 100 tấn lợn các loại

Bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trên địa bàn huyện Phù Cừ từ ngày 12/3 tại xã Quang Hưng. Tính đến ngày 15/4, đã có 8/12 xã công bố dịch. Đó là các xã: Quang Hưng, Nguyên Hòa, Minh Hoàng, Đình Cao, Tiên Tiến, Nhật Quang, Minh Tân và Minh Tiến. 4 xã, thị trấn còn lại cũng đã có lợn chết nghi mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Toàn huyện đã tiêu hủy trên 100 tấn lợn các loại. Mặc dù ngay sau khi có thông tin về bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại Hưng Yên, tất cả các xã, thị trấn của huyện đã thành lập các chốt kiểm dịch, tổ kiểm soát để kiểm soát việc vận chuyển lợn và các sản phẩm từ thịt lợn ra vào địa bàn. Các gia đình chăn nuôi lợn trên địa bàn huyện đã chủ động mua vôi bột, thuốc sát trùng khử khuẩn chuồng trại, xung quanh khu vực chăn nuôi, cấm người lạ đến gần đàn lợn. Toàn huyện đã rắc trên 84 tấn vôi bột và phun trên 2.500 lít thuốc khử trùng tại những nơi có nguy cơ phát sinh dịch bệnh cao. Tuy nhiêndo đa số hộ chăn nuôi lợn có quy mô nhỏ lẻ, nằm xen kẽ khu dân cư, rất khó để thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp vệ sinh phòng bệnh. 

Hiện nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi chưa có dấu hiệu ngừng lại ở huyện Phù Cừ.

Nguồn: hungyentv.vn