Khởi động Ủy ban Hiến pháp Syria

Ngày 3/2, Bộ Ngoại giao Nga thông báo, phái đoàn nước này do Đặc phái viên của Tổng thống Nga Alexander Lavrentyev và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin dẫn đầu, đã thảo luận về việc thành lập Ủy ban Hiến pháp Syria tại thủ đô Tehran, Iran.

 
Ngoại trưởng Iran Javad Zarif, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu
tại cuộc họp về Syria ở Geneva (Thụy Sĩ) ngày 18/12/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)
 

Thông báo nêu rõ giới chức hai nước đã thảo luận nhiệm vụ nhanh chóng thành lập và khởi động Ủy ban Hiến pháp tại Geneva (Giơ-ne-vơ, Thụy Sĩ). Ngoài ra, nội dung chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh 3 bên sắp tới theo khuôn khổ Astana cũng đã được đề cập. Các bên đã trao đổi quan điểm về một loạt vấn đề liên quan tới diễn biến tình hình tại Syria cũng như khu vực Trung Đông.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, Thứ trưởng Vershinin và đặc phái viên Lavrentyev cùng các đại diện của Bộ Quốc phòng Nga, đã có cuộc gặp với Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao của Iran Ali Shamkhani (A-li Sam-kha-ni), đồng thời tham vấn với Thứ trưởng Ngoại giao Iran phụ trách các vấn đề Arab và châu Phi Hossein Jabari Ansari (Hô-xê-in Gia-ba-ri An-xa-ri). Bộ này cho biết, các cuộc đàm phán đã diễn ra vào ngày 2/2.

Cộng đồng quốc tế đã có nhiều nỗ lực nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột kéo dài 7 năm tại Syria. Ngoài các nỗ lực do Liên hợp quốc (LHQ) đứng đầu, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cũng đã tham gia tích cực vào tiến trình hòa bình Syria với nhiều vòng đàm phán ở thủ đô Astana của Kazakhstan. Các cuộc đàm phán này đã trở thành nền tảng hiệu quả nhất nhằm hướng tới chấm dứt xung đột và mang lại nền hòa bình lâu dài cho đất nước Syria.

Theo kế hoạch, một Ủy ban Hiến pháp mới của Syria sẽ được triệu tập đầu năm nay, bắt đầu một tiến trình hòa bình chính trị đầy triển vọng. Đặc phái viên LHQ về Syria Staffan De Mistura (Xta-phan Đề Mi-xtu-ra) cho biết, công việc của cơ quan mới trên sẽ được quản lý theo hướng thỏa hiệp và cam kết mang tính xây dựng. Theo ông, hiến pháp mới của Syria có thể bao gồm các nội dung như quyền lực của tổng thống, cách thức tổ chức bầu cử và sự phân chia quyền lực. Quan chức này cũng khẳng định quyết định cuối cùng về việc thành lập ủy ban hiến pháp sẽ do LHQ chứ không phụ thuộc vào bất kỳ quốc gia nào.

Việc thành lập Ủy ban Hiến pháp Syria đã được nhất trí tại Đại hội Đối thoại dân tộc Syria do Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian ở thành phố Sochi (Xô-chi) của Nga hồi tháng 1/2018. Sự ra đời của ủy ban này được cho là sẽ đóng góp lớn cho tiến trình hòa bình do LHQ bảo trợ, mở đường để Syria tiến hành các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội trong tương lai.

 Ủy ban hiến pháp Syria được LHQ hậu thuẫn dự kiến gồm 150 thành viên, chia đều thành 3 nhóm - một nhóm do chính phủ lựa chọn, nhóm thứ hai do phe đối lập chọn và nhóm thứ ba do đặc phái viên LHQ về Syria chọn./.

Nguồn: dangcongsan.vn