Nét nổi bật trong xây dựng nông thôn mới ở Văn Giang

Đăng ngày 26 - 05 - 2023
Lượt xem:
100%

100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao; 24/83 khu dân cư NTM kiểu mẫu; 5/10 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; kết cấu hạ tầng đồng bộ, khang trang; diện mạo nông thôn và đời sống của người dân thay đổi rõ rệt. Đó là những nét nổi bật về kết quả xây dựng NTM ở huyện Văn Giang. Một trong những yếu tố làm nên thành quả đó là huyện đã phát huy tốt quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”.

Một góc khu dân cư xã Xuân Quan (Văn Giang)
 

Tại xã Xuân Quan, nhờ sức mạnh “ý Đảng, lòng dân”, nhiều công trình được xây dựng khang trang, tạo không gian NTM đầy sức sống. Từ nhiều năm nay, phong trào thi đua xây dựng NTM ở đây diễn ra sôi nổi, nhất là việc đầu tư hoàn thiện hạ tầng cơ sở và phát triển kinh tế. Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc phát huy QCDC ở cơ sở, trên cơ sở nghị quyết của Đảng uỷ xã, thôn tổ chức họp triển khai đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Qua các cuộc họp, Nhân dân trực tiếp bàn bạc, quyết định mức đóng góp, phương án triển khai. Khi thực hiện các dự án đầu tư, Ban giám sát đầu tư theo sát tiến độ, chất lượng, ghi nhật ký giám sát công trình chi tiết, cụ thể… Vì vậy, đồng bộ với sự phát triển hạ tầng cơ sở, phương thức sản xuất, thu nhập của người dân cũng nâng lên rõ rệt. Trên đà thắng lợi của năm 2020 xã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao, đến cuối năm 2022, xã tiếp tục “về đích” NTM kiểu mẫu.

Còn tại xã Long Hưng, tinh thần thi đua xây dựng NTM được thể hiện rõ từ mỗi đường làng, ngõ xóm, nhà văn hoá đều sáng, xanh, sạch, đẹp; những ngôi nhà cao tầng, mái đỏ nhưng hài hoà giữa không gian xanh nên vẫn giữ được nét làng truyền thống. Ông Nguyễn Phúc Ân, thôn Như Lân (xã Long Hưng) cho biết: Xây dựng NTM là một chủ trương hợp lòng dân, đáp ứng sự phát triển nhanh chóng của nông thôn huyện Văn Giang. Với khẩu hiệu “Vì quê hương giàu, đẹp”, cán bộ, đảng viên luôn phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu trong việc tham gia, vận động Nhân dân tham gia hiến đất, đóng góp kinh phí xây dựng hạ tầng cơ sở. Sự gương mẫu đi đầu của cán bộ, đảng viên đã khơi dậy sức dân. Đến nay, 100% đường giao thông của xã được nâng cấp mặt đường, cùng hệ thống biển chỉ dẫn đồng bộ; 100% trường học có cơ sở vật chất khang trang; 7/7 thôn có nhà văn hoá, điểm sinh hoạt văn hoá - thể thao... 

Văn Giang là địa phương dẫn đầu về tỉ lệ xã đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, khu dân cư NTM kiểu mẫu của tỉnh. Ở mỗi xã, mỗi KDC đều có một cách làm riêng, sáng tạo. Nhưng điểm chung là Đảng ủy xã phân tích tiềm năng, lợi thế, điểm yếu để khi ra nghị quyết phải xác định rõ được lộ trình thực hiện. Từng chi bộ sau khi quán triệt nghị quyết của Đảng uỷ sẽ cùng với Ban Công tác Mặt trận thôn thống nhất với các đoàn thể đăng ký đảm nhận công trình, phần việc cụ thể. Mỗi nhiệm vụ khi thực hiện đều được các tổ chức thành viên của Mặt trận công khai cho đoàn viên, hội viên, Nhân dân được biết, được bàn và quyết định cách thức tiến hành, mức đóng góp, phân công người giám sát... Quyền làm chủ của người dân được phát huy nên việc huy động đóng góp thuận lợi; các công trình, phần việc được hoàn thành vượt tiến độ, bảo đảm chất lượng.

Không chỉ thành công trong huy động trí tuệ, sức người, sức của trong xây dựng NTM, Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp huyện Văn Giang còn phát huy dân chủ thông qua việc chủ trì lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng NTM. Cuối năm 2022, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện chủ trì tổ chức lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng NTM kiểu mẫu tại 3 xã: Long Hưng, Xuân Quan, Thắng Lợi với trên 7,6 nghìn phiếu, chiếm 82% tổng số hộ dân của các xã; lấy ý kiến hài lòng của người dân về KDC NTM kiểu mẫu tại 10 KDC với 3 nghìn phiếu. Việc lấy ý kiến được thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung, dân chủ, khách quan, kết quả lấy ý kiến được niêm yết công khai tại nhà văn hóa thôn, trụ sở làm việc của xã và thông báo trên hệ thống truyền thanh của địa phương. 

Nhờ phát huy tốt QCDC ở cơ sở trong xây dựng NTM đã góp phần quan trọng vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Năm 2022, hầu hết các chỉ tiêu của huyện Văn Giang đều đạt và vượt cao so với kế hoạch, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 16,8%. 
Năm 2023, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tiếp tục tăng cường tham mưu, phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai thực hiện hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết, pháp luật về thực hiện QCDC ở cơ sở trong xây dựng NTM; đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng tuyên truyền, phát huy sức mạnh của Nhân dân trong đóng góp nguồn lực xây dựng NTM; giám sát, phản biện xã hội trong xây dựng NTM để các mục tiêu, nhiệm vụ khi triển khai thực hiện đều nhận được sự đồng thuận cao của các tầng lớp Nhân dân. 

Tin liên quan

Đồng chí Trần Quốc Toản, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm...(18/09/2023 6:27 SA)

Văn Lâm: Tổng kết 7 năm thi hành Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân(25/08/2023 6:33 SA)

Thị xã Mỹ Hào: Tổng kết 20 năm tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc giai đoạn 2003 – 2023(25/08/2023 6:32 SA)

Xã Tân Dân đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu(25/08/2023 1:19 CH)

Giám sát việc thực hiện chính sách phát triển giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm tại...(04/08/2023 6:33 SA)

Tin mới nhất

Đánh giá kết quả mô hình ứng dụng quản lý dịch hại tổng hợp IPM trên cây lúa vụ mùa(18/09/2023 6:30 SA)

Đồng chí Trần Quốc Toản, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm...(18/09/2023 6:27 SA)

Phát triển kinh tế từ nghề mộc truyền thống(11/09/2023 6:50 SA)

Vươn lên làm giàu từ nghề sấy long nhãn(11/09/2023 6:49 SA)

Công bố quyết định đăng ký nhãn hiệu “Sen Hưng Yên”(08/09/2023 6:45 SA)

°
40 người đang online