NATO kết nạp thêm Phần Lan, Nga phát thông điệp cảnh báo

Đăng ngày 06 - 04 - 2023
Lượt xem:
100%

Phần Lan có phần biên giới chung với Nga dài khoảng 1.215km và việc nước này gia nhập NATO sẽ khiến đường biên giới giữa liên minh quân sự và Nga tăng lên gấp đôi. Ngay lập tức, Moscow đã lên tiếng cảnh báo sẽ thực hiện các biện pháp trả đũa.

Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto (trái) bắt tay với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (phải) trước sự chứng kiến của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Brussels (Bỉ), ngày 4/4. (Ảnh: AFP)

Ngày 4/4, Phần Lan chính thức trở thành thành viên thứ 31 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), khép lại 7 thập kỷ theo đuổi quy chế trung lập sau một tiến trình gia nhập “chóng vánh”.

Phần Lan theo đuổi chính sách không liên minh từ cuộc chiến mùa Đông 1939. Tuy nhiên, cuộc xung đột Nga - Ukraine bùng phát từ tháng 2 năm ngoái đã làm thay đổi quan điểm của Helsinki về vấn đề an ninh châu Âu. Trong buổi lễ diễn ra vào chiều 4/4, quốc kỳ Phần Lan đã tung bay cùng với giai điệu quốc ca Phần Lan lần đầu tiên vang lên tại trụ sở NATO ở Brussels (Bỉ), đánh dấu việc Helsinki chính thức được kết nạp vào NATO sau gần 1 năm chờ đợi. Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto khẳng định: “Kỷ nguyên không liên kết quân sự trong lịch sử của chúng ta đã kết thúc. Một kỷ nguyên mới bắt đầu". Nhà lãnh đạo này hy vọng nước láng giềng Thụy Điển cũng sẽ sớm gia nhập NATO, vì theo ông, “tư cách thành viên của Phần Lan không hoàn chỉnh nếu không có Thụy Điển”.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hoan nghênh Phần Lan trở thành thành viên mới nhất của NATO, đồng thời ví đây là một thời khắc lịch sử. Ông Stoltenberg cho rằng, việc Phần Lan gia nhập NATO là một bước thắt chặt an ninh cho chính quốc gia này, đồng thời giúp liên minh quân sự lớn nhất hành tinh củng cố sức mạnh. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hoan nghênh việc Phần Lan gia nhập NATO là một "ngày lịch sử".

Trước đó, trong ngày 4/4, Phần Lan đã nhận được lời mời chính thức gia nhập NATO từ Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Hồi đáp lại, Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto trao lại văn kiện gia nhập NATO của Helsinki, qua đó hoàn tất các thủ tục cần thiết để trở thành thành viên 31 của khối quân sự này.

Phát biểu trong buổi lễ kết nạp ngày 4/4, ông Haavisto khẳng định, việc Phần Lan gia nhập NATO sẽ không thay đổi chính sách đối ngoại của nước Bắc Âu này. "Tư cách thành viên của Phần Lan không nhắm mục tiêu chống lại bất kỳ ai... Phần Lan là một quốc gia Bắc Âu ổn định và dễ đoán định, luôn tìm kiếm giải pháp hòa bình cho các tranh chấp" – Ngoại trưởng Haavisto nói.

Cờ của Phần Lan chuẩn bị được kéo lên trước trụ sở NATO ở Brussels. (Ảnh: AFP)

Từ lâu, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định bất kỳ hành vi hướng Đông nào của NATO đều đe dọa trực tiếp đến chủ quyền và an ninh của Nga. Phản ứng đầu tiên sau khi NATO kết nạp chính thức Phần Lan, ngày 4/4, Nga tuyên bố sẽ tăng cường lực lượng gần Phần Lan nếu NATO điều động binh lính hoặc thiết bị đến quốc gia thành viên mới.

Trong cuộc họp báo diễn ra ngày 4/4,  người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã ví đây là một sự leo thang căng thẳng. Sự mở rộng của NATO sẽ gây tổn hại đến an ninh và lợi ích quốc gia Nga.

Hãng thông tấn Nhà nước Nga Sputnik dẫn lời ông Peskov cảnh báo Moscow buộc phải đưa ra các biện pháp đáp trả trước sự mở rộng của NATO nhằm bảo đảm an ninh quốc gia về cả mặt chiến thuật và chiến lược.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cùng ngày cũng phản ứng trước việc Phần Lan được kết nạp vào NATO. Moscow coi đây là một bước đi thiếu thận trọng và sẽ tác động tiêu cực đến mối quan hệ song phương./.

Tin liên quan

Tổng thống Joe Biden đề cao quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ tại Liên hợp quốc(21/09/2023 7:51 SA)

Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc thông qua tuyên bố chung(18/09/2023 7:23 SA)

Tổng thống Singapore tuyên thệ nhậm chức(16/09/2023 7:24 SA)

Liên đoàn Arab hoan nghênh G20 kết nạp AU(12/09/2023 6:55 SA)

Hội nghị Cấp cao ASEAN 43 bế mạc, chuyển giao cương vị Chủ tịch ASEAN(08/09/2023 7:03 SA)

Tin mới nhất

Tổng thống Joe Biden đề cao quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ tại Liên hợp quốc(21/09/2023 7:51 SA)

Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc thông qua tuyên bố chung(18/09/2023 7:23 SA)

Tổng thống Singapore tuyên thệ nhậm chức(16/09/2023 7:24 SA)

Liên đoàn Arab hoan nghênh G20 kết nạp AU(12/09/2023 6:55 SA)

Hội nghị Cấp cao ASEAN 43 bế mạc, chuyển giao cương vị Chủ tịch ASEAN(08/09/2023 7:03 SA)

°
143 người đang online