Các địa phương chủ động ứng phó với mưa, úng

Đăng ngày 11 - 08 - 2022
100%

Do ảnh hưởng của báo số 2, từ 17h ngày 10 đến 9h ngày 11.8, trên địa bàn tỉnh có mưa to diện rộng, có nơi mưa rất to gây ngập úng nhiều diện tích sản xuất nông nghiệp và tuyến phố, khu dân cư.

Lượng mưa trung bình trên địa bàn tỉnh đo được đến 9h ngày 11.8 đạt trên 125mm; trong đó các huyện có tổng lượng mưa lớn như Khoái Châu: 124mm, Ân Thi: 162mm, Tiên Lữ: 171mm, Phù Cừ: 143mm, thành phố Hưng Yên: 172mm… Mưa lớn đã làm hàng nghìn héc- ta cây ăn quả, rau màu ở nhiều địa phương bị ngập úng… Toàn tỉnh đã vận hành 63 trạm bơm với 276 máy bơm tham gia tiêu úng.

Trạm bơm Tam Đô (Ân Thi) bơm chống úng
 

Đến sáng ngày 11.8, bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn Hưng Yên, trong những ngày tới, trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa to và kéo dài, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Để hạn chế thiệt hại, các địa phương và Nhân dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống. Các đơn vị thủy nông cần chủ động công tác trực gác, sẵn sàng bơm tiêu úng. 
* Từ đêm ngày 10 đến 11.8, trên địa bàn huyện Kim Động có mưa vừa, mưa to; lượng mưa trung bình đo được là 130mm. Mưa lớn trong thời gian ngắn đã gây ngập cục bộ một số diện tích lúa mới gieo vãi bổ sung và một số ít diện tích rau màu, cây ăn quả ở các xã: Song Mai, Đồng Thanh, Đức Hợp… 

UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT và các xã, thị trấn hướng dẫn nông dân gạn tháo nước trong đồng; Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi huyện kiểm tra toàn bộ hệ thống trạm bơm, công trình thủy lợi được giao quản lý và từ chiều 11.8 căn cứ tình hình thực tế, vận hành các trạm bơm tiêu úng đối với những vùng trũng, ngập, bảo vệ hoa màu, tài sản cho Nhân dân.

Nông dân xã Bắc Sơn (Ân Thi) thoát nước trong vườn cây ăn quả
 

 * Đến 9h sáng ngày 11.8, lượng mưa đo được trên địa bàn huyện Ân Thi là 162mm. Mưa to đã ảnh hưởng đến diện tích lúa, cây trồng trên địa bàn huyện, một số diện tích lúa có nguy cơ ngập úng cục bộ, Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi huyện đã tháo gạn nước từ chiều ngày 10.8. Sáng nay 11.8, nhiều trạm bơm vận hành bơm thoát nước ở các diện tích khu vực trũng thấp. Ở khu vực trồng cây ăn quả, người dân tiến hành khơi thông dòng chảy trong vườn tránh ngập úng, rụng quả, thối rễ, vàng lá sau mưa; một số trạm bơm đang bơm tiêu thoát nước ở khu vực có diện tích nhãn đang cho thu hoạch.

* Theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Văn Lâm, đến 11h00 ngày 11.8, tổng lượng mưa đo được trên địa bàn huyện là 112 mm. Đến thời điểm này, tình hình sản xuất và đời sống dân sinh của người dân chưa bị ảnh hưởng. 

Huyện chỉ đạo các đơn vị chuyên môn, các xã, thị trấn theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo kịp thời cho cán bộ, Nhân dân trên địa bàn nắm được, chủ động phòng, tránh. Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi huyện chủ động vận hành các trạm bơm tiêu để tiêu thoát nước đệm phòng, chống ngập úng…

Nhiều tuyến đường tại thị xã Mỹ Hào ngập sâu sau mưa lớn từ chiều ngày 10 đến sáng ngày 11.8
 

* Do ảnh hưởng của cơn bão số 2, từ 17h ngày 10.8 đến 9h ngày 11.8, trên địa bàn thị xã Mỹ Hào có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Lượng mưa đo được trung bình khoảng trên 90mm. Thị xã đã chỉ đạo vận hành 2 trạm bơm tiêu chống úng là trạm bơm Hưng Long (xã Hưng Long) và trạm bơm Văn Phú (phường Bần Yên Nhân) để giải quyết tình trạng một số điểm ngập úng cục bộ. Trước đó, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thị xã yêu cầu các xã, phường và các ngành, đơn vị liên quan của thị xã chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện, trang thiết bị theo phương châm “4 tại chỗ”; kiểm tra, rà soát hệ thống đê điều, công trình thủy lợi, các công trình đang thi công; chủ động phòng, chống úng ngập, bảo vệ sản xuất và dân sinh...

* Tại huyện Phù Cừ, lượng mưa bình quân đo được từ đêm ngày 10.8 đến trưa ngày 11.8 là 135mm. Do có sự chuẩn bị các phương án phòng, chống mưa, úng nên đợt mưa kéo dài này chưa gây thiệt hại đến sản xuất của người dân trên địa bàn huyện. Trước đó, huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng và các xã, thị trấn nhanh chóng, chủ động gạn tháo nước đệm trên các sông trục, kênh mương. Ngoài ra, người dân các xã: Tam Đa, Nguyên Hòa, Minh Tân... đã chủ động bơm, gạn tháo nước trên đồng ruộng để bảo vệ cây ăn quả… 

Tổ phản ứng nhanh phòng, chống ngập úng (Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Hưng Yên) xử lý ngập úng trên đường Nguyễn Văn Linh
 

* Do ảnh hưởng của cơn bão số 2, trên địa bàn thành phố Hưng Yên xảy ra mưa lớn, lượng mưa đo được vào lúc 8h45 ngày 11.8 là 172 mm. Mưa làm ngập cục bộ một số diện tích trồng nhãn tại xã Tân Hưng và khoảng 50ha rau màu tại xã Trung Nghĩa; khoảng 20 tuyến đường phố nội thành bị ngập cục bộ trong khoảng 2 tiếng. Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi thành phố Hưng Yên đã vận hành 7 trạm bơm tiêu úng với 26 tổ máy bơm, tập trung tiêu úng cho các khu vực trũng, phục vụ sản xuất và dân sinh. Cùng với đó, Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Hưng Yên huy động 100% nhân lực của Tổ phản ứng nhanh phòng, chống ngập úng để hỗ trợ tiêu thoát nước trên các đoạn, tuyến đường nội thành. Đến chiều ngày 11.8, các tuyến đường nội thành không còn tình trạng ngập úng; các sông trục tiếp tục được bơm gạn tháo để bảo vệ diện tích sản xuất nông nghiệp.

* Tổng lượng mưa đo được từ tối ngày 10.8 đến trưa ngày 11.8 trên địa bàn huyện Yên Mỹ đạt trên 100mm. Do chủ động thực hiện gạn tháo nước trên sông trục nên hầu hết các diện tích đất canh tác đều tiêu thoát nước tốt, không bị úng, ngập. Riêng một số khu dân cư trũng, thấp, tiêu nước kém bị úng, ngập cục bộ. Đến chiều ngày 11.8, các khu vực úng, ngập cục bộ đã được tiêu thoát, không còn khu dân cư bị úng, ngập ảnh hưởng tới sản xuất, sinh hoạt của người dân. 

Vận hành Trạm bơm Nghi Xuyên tham gia tiêu úng trên địa bàn huyện Khoái Châu
 

* Tại huyện Khoái Châu, từ 17h ngày 10.8 đến 9h ngày 11.8, tổng lượng mưa đo được trên địa bàn huyện đạt trên 124mm, kết hợp với nước sông Hồng dâng cao đã làm 480ha cây trồng trên địa bàn huyện bị ảnh hưởng, tập trung chủ yếu ở các xã Hàm Tử, Bình Minh, Đại Tập, Tân Châu... Trước tình hình trên, UBND huyện đã chỉ đạo Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi Châu Giang vận hành 5 tổ máy của Trạm bơm Nghi Xuyên và một số máy bơm ở các trạm bơm Hồng Tiến, Ninh Tập tham gia tiêu úng, đồng thời chỉ đạo các lực lượng ứng trực 24/24h để xử lý tình huống có thể xảy ra. Qua đánh giá, đến nay trên địa bàn huyện cơ bản chưa có thiệt hại do mưa, bão gây ra.

Nông dân xã Vĩnh Khúc (Văn Giang) tiêu úng cho diện tích sản xuất cây cảnh.
 

* Để chủ động ứng phó với bão số 2, huyện Văn Giang chỉ đạo Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi Châu Giang phối hợp với các địa phương chủ động tháo gạn nước đệm, giải tỏa điểm ách tắc ở đầu các cửa cống, kênh mương nội đồng; kiểm tra hệ thống máy bơm để sẵn sàng bơm tiêu úng; khuyến cáo người dân chủ động sử dụng máy bơm để tiêu úng diện tích sản xuất nông nghiệp... Do lượng mưa lớn, nước không tiêu thoát kịp nên 10ha hoa, cây cảnh của xã Xuân Quan bị ngập úng cục bộ; một số tuyến đường trong khu dân cư trên địa bàn huyện bị ngập, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân... 
Đến 15h ngày 11.8, một số diện tích sản xuất nông nghiệp bị ngập úng trên địa bàn đã rút cạn.
 
* Lượng mưa đo được trên địa bàn huyện Tiên Lữ đạt 171mm. Để hạn chế tình trạng úng, ngập cục bộ do mưa lớn gây ra, huyện Tiên Lữ đã chủ động bơm, tháo gạn nước, đồng thời xả nước ở các trạm bơm: Mai Xá, Chợ Thi, An Viên, Nhật Tân...  Vì vậy, mưa lớn không ảnh hưởng nhiều tới hoạt động sản xuất nông nghiệp và các diện tích lúa, rau màu trên địa bàn huyện.

Tin liên quan

Đánh giá mô hình quản lý dịch hại tổng hợp trên cây lúa(29/09/2022 8:22 SA)

Phòng, trừ sâu bệnh hại lúa mùa cuối vụ(27/09/2022 7:31 SA)

Khoái Châu: Lúa cỏ và nỗi lo của người dân(25/09/2022 7:19 SA)

Những thách thức đối với doanh nghiệp dệt may (15/09/2022 7:14 SA)

Liên kết tiêu thụ nông sản giữa doanh nghiệp và người dân(15/09/2022 7:10 SA)

Tin mới nhất

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Nghĩa thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, gia...(29/09/2022 8:25 SA)

Đánh giá mô hình quản lý dịch hại tổng hợp trên cây lúa(29/09/2022 8:22 SA)

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Kim Động(28/09/2022 7:35 SA)

Tăng tốc về đích xã nông thôn mới nâng cao(28/09/2022 7:37 SA)

Phòng, trừ sâu bệnh hại lúa mùa cuối vụ(27/09/2022 7:31 SA)

°
825 người đang online