Thị trường thực phẩm trên địa bàn tỉnh những ngày trước và trong Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 tương đối ổn định, đa dạng về chủng loại, mẫu mã, giá cả hợp lý.
Theo khảo sátcủa phóng viên tại chợPhố Hiến (thành phố Hưng Yên) vào sáng mùng 3 Tết, giá bán các loại rau xanh tương đương hoặc giảm nhẹ so với thời điểm trước Tết. Cụ thể như: Su hào có giá 3.000 đồng/củ, cải bắp 5.000- 7.000 đồng/cây, cải cúc 3.000 đồng/mớ, mồng tơi 5.000 đồng/mớ, súp lơ 4.000 - 5.000 đồng/cây, cà chua 5.000 đồng/kg, rau cần 7000 – 10.000 đồng/kg, cải thảo 10.000 đồng/kg, ngải cứu 3.000 – 4.000 đồng/mớ... Các mặt hàng thịt gia súc, gia cầm, thủy sản cũng tương đươngso với trước Tết, cụ thể như: thịt gà ta loại ngon có giá từ80.000 đến 120.000 đồng/kg; thịt lợn có giá từ 120.000 đến 150.000 đồng/kg; thịt bò thăn giá 250.000 đồng/kg; cá trắm, chép có giá 55.000 đồng/kg; tôm giá 250.000 đồng/kg...Mặt hàng hoa quả cũng không có biến động tăng giá: Cam đường canh từ 40.000 đến 60.000 đồng/kg; táo xanh, táo Đài Loantừ 20.000 đến 30.000 đồng/kg, bưởi Diễn từ 15.000 đến 20.000 đồng/quả... Như vậy, so với thời điểm trong Tết, giá hoa quả cơ bản ổn định, không tăng, một số mặt hàng giảm nhẹ, theo các tiểu thương, giá sẽ tiếp tục giảm sau Rằm tháng Giêng.
Chợ Trương Xá, xã Toàn Thắng (Kim Động)từ ngày mùng 2 Tết, hoạt động thương mại đã bắt đầu trở lại, nhộn nhịp nhất là tại khu vực mua bán các mặt hàng rau, củ, quả. Theo nhiều tiểu thương kinh doanh tại đây, mặc dù nhu cầu rau xanh sau Tết tăng cao nhưng hiện nay giá đã ổn định trở lại là do nguồn cung dồi dào. Cùng với đó, thời tiết thuận lợi, nông dân tích cực tái đàn, là những yếu tố quan trọng giúp nguồn cung thực phẩm không khan hiếm, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân, không xảy ra tình trạng giá cả leo thang như nhiều năm trước.
Tại những vùng trồng rau, màu trong tỉnh, từ ngày mùng 2 Tết, nông dân đã tích cực ra đồng để chăm sóc và thu hoạch rau, củ, quả phục vụ nhu cầu thị trường đầu năm. Bà Ngô Thị Liên ở thôn Đồng Thiện, xã Thủ Sỹ (Tiên Lữ) cho biết: “Gia đình tôi có 2 sào chuyên trồng rau các loại như: Rau cải, su hào, mồng tơi, cải chíp, ngải cứu… Dịp Tết Nguyên đán năm nay, thời tiết ấm áp nên rau, màu phát triển mạnh. Ngay từ sáng mùng 3 Tết tôi đã ra đồng thu hoạch rau để bán. Do nguồn cung dồi dào nên thời điểm này, giá bán buôn các loại rau không tăng giá”.
Theo đánh giá của Sở Công Thương, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã quan tâm nắm bắt nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng nên việc cân đối số lượng hàng hóa nhập vào, bán ra trong thời gian trước và trong Tết Nguyên đán khá hợp lý, không xảy ra tình trạng thiếu hàng, khan hiếm hàng hóa, không có hiện tượng đầu cơ găm hàng, tăng giá đột biến. Từ mùng 2 Tết, các chợ dân sinh đã hoạt động trở lại, một số cửa hàng, siêu thị cũng bắt đầu mở cửa từ ngày mùng 4 Tết. Tại các siêu thị, giá cả các mặt hàng ổn định, chất lượng sản phẩm bảo đảm, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, nhất là các mặt hàng chất lượng cao được sản xuất trong nước.So với những năm trước, sức mua thực phẩm đến thời điểm này không tăng cao, trừ các mặt hàng tươi sống. Chủ yếu là do lượng thực phẩm dự trữ trước Tết của người dân vẫn còn nhiều. Giá các mặt hàng thực phẩm ổn định là tín hiệu vui trong việc bình ổn thị trường. Trước đó, các cấp, các ngành đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp đầu cơ găm hàng, tăng giá đột biến và vi phạm về buôn bán hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng...