Hưng Yên: Chăm sóc, bảo vệ lúa mùa sau gieo cấy

Đăng ngày 17 - 07 - 2020
100%

Đến nay, toàn tỉnh đã cơ bản hoàn thành kế hoạch gieo cấy lúa mùa với diện tích gần 29 nghìn ha, trong đó diện tích gieo thẳng đạt gần 5,4 nghìn ha, còn lại là cấy bằng mạ. Sau gieo cấy, nông dân các địa phương đang chuyển trọng tâm sang chăm sóc, bảo vệ lúa.

 

Nông dân huyện Kim Động chăm bón lúa mùa

Vụ mùa năm nay, huyện Kim Động được đánh giá là một trong những địa phương hoàn thành kế hoạch gieo cấy sớm nhất tỉnh, hiện nay lúa đang trong giai đoạn bén rễ hồi xanh. Trên đồng ruộng của các xã, thị trấn, nông dân đang tập trung tiến hành tỉa dặm, cấy bổ sung những diện tích lúa bị chết, gieo thưa, chuột cắn hại; chủ động bơm tát lấy nước vào đồng để dưỡng lúa, tập trung chăm bón và triển khai phòng, trừ chuột, ốc bươu vàng, bảo vệ lúa mới cấy.

Ông Nguyễn Đình Hạnh ở xã Ngọc Thanh cho biết: Sau khi gieo cấy, chúng tôi tập trung chăm sóc lúa ngay để lúa bén rễ hồi xanh và đẻ nhánh thuận lợi. Nhằm chủ động ứng phó với tình huống mưa úng, khô hạn, hầu hết các hộ dân trong xã đều sắm máy bơm để tưới, tiêu nước bảo vệ lúa khi cần thiết”. Bà Phạm Thị Nhàn ở xã Vũ Xá chia sẻ: “Do thời tiết nắng nóng, ruộng trũng, chất đất chua nên một số diện tích của gia đình tôi và những hộ xung quanh, sau khi cấy đã xuất hiện rêu bao phủ. Với kinh nghiệm làm ruộng lâu năm và được hướng dẫn của cán bộ nông nghiệp, chúng tôi đã bón thêm vôi bột để khử chua, đồng thời hạn chế bệnh nghẹt rễ sinh lý. Qua kiểm tra đồng ruộng, lúa đã hồi xanh, phát triển tốt”.

Với quyết tâm không để kết thúc gieo cấy muộn hơn so với lịch thời vụ của tỉnh, vụ mùa năm nay, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kim Động đã sớm tham mưu với huyện xây dựng và ban hành kế hoạch gieo cấy vụ mùa và sản xuất vụ đông; thông tin kịp thời để nông dân thực hiện. Từ giữa tháng 6 đến đầu tháng 7, thời tiết nắng nóng kéo dài, ảnh hưởng đến tiến độ gieo cấy, nhưng huyện đã chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, đôn đốc nông dân huy động phương tiện, nhân công tranh thủ lúc trời mát xuống đồng làm đất, gieo cấy; Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi huyện điều tiết đủ nước để phục vụ gieo cấy nên đến ngày 10.7, các xã, thị trấn đã gieo cấy được 3,7 nghìn ha, hoàn thành 100% kế hoạch, trong đó diện tích gieo thẳng được hơn 1,5 nghìn ha, còn lại cấy bằng mạ. Hiện nay, lúa mùa trên địa bàn huyện đang sinh trưởng và phát triển tốt. 

Cùng với các địa phương trong tỉnh, đến ngày 15.7, nông dân huyện Phù Cừ đã hoàn thành chăm sóc lúa lần 1, chăm sóc lần 2 được 1,5 nghìn ha trên tổng diện tích gieo cấy lúa mùa gần 3,8 nghìn ha. Để hạn chế thấp nhất khả năng gây hại của sâu bệnh, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn, cơ quan chuyên môn tăng cường kiểm tra đồng ruộng, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, đối tượng gây hại lúa, tham mưu, đề xuất huyện giải pháp chỉ đạo hiệu quả. Chú trọng tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh để nhân dân nắm rõ tình hình, diễn biến thời tiết, sâu bệnh, tiến hành phun trừ đồng loạt, đúng kỹ thuật nhằm đạt hiệu quả tốt nhất. Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi huyện điều tiết đủ nguồn nước cho lúa mới cấy; huy động nguồn lực, máy bơm cấp nước cho lúa, thường xuyên bảo đảm đủ nước trên ruộng để lúa đẻ nhánh thuận lợi, sớm đạt số nhánh tối đa; tích cực, chủ động phòng, chống úng ngập, khô hạn bảo vệ mùa màng...

Theo tổng hợp của Sở Nông nghiệp và PTNT, đến ngày 15.7, nông dân trong tỉnh đã chăm sóc lúa lần 1 được gần 27 nghìn ha, chăm sóc lần 2 được 11,7 nghìn ha.

Để bảo đảm cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, Sở Nông nghiệp và PTNT đã có công văn đề nghị các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các xã, thị trấn và nông dân tập trung thực hiện các biện pháp chăm sóc, phòng, trừ sâu bệnh gây hại và chủ động bảo vệ lúa mùa.

Tin liên quan

Nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng tín dụng(11/08/2020 7:26 SA)

Bảo đảm an toàn diện tích nuôi thủy sản trong mùa mưa bão(08/08/2020 2:03 CH)

Thẩm định huyện nông thôn mới tại huyện Khoái Châu(05/08/2020 7:30 SA)

Công bố nhãn hiệu chứng nhận “Vải trứng Hưng Yên”(30/07/2020 7:48 SA)

Mô hình xử lý rơm, gốc rạ sau thu hoạch ở Phù Cừ(23/07/2020 7:37 SA)

Tin mới nhất

Nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng tín dụng(11/08/2020 7:26 SA)

Bảo đảm an toàn diện tích nuôi thủy sản trong mùa mưa bão(08/08/2020 2:03 CH)

Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hưng Yên nhiệm kỳ 2020 – 2025(07/08/2020 7:54 SA)

Phù Cừ: Đón bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới và Huân chương Lao động hạng Ba(07/08/2020 7:52 SA)

Đại hội Đại biểu Đảng bộ thị xã Mỹ Hào nhiệm kỳ 2020 - 2025(06/08/2020 2:16 CH)

°
442 người đang online