Ghi nhận từ đại hội đảng bộ, chi bộ cơ sở

Đăng ngày 01 - 07 - 2020
100%

Đến thời điểm này, các đảng bộ, chi bộ cơ sở trên địa bàn tỉnh đã tiến hành xong đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025. Nhìn chung, công tác chuẩn bị, tổ chức đại hội đều cơ bản theo đúng kế hoạch đề ra, bảo đảm đúng quy trình, quy định, mang tinh thần đổi mới, nghiêm túc, dân chủ, trí tuệ.

Các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Đảng bộ xã Bắc Sơn (Ân Thi) nhiệm kỳ 2020-2025
Các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Đảng bộ xã Bắc Sơn (Ân Thi) nhiệm kỳ 2020-2025

Thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị và các quy định, hướng dẫn của Trung ương về đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị quán triệt và ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện chỉ đạo của Trung ương; đồng thời thành lập các tiểu ban, các tổ công tác và chỉ đạo, phân công thành viên tham gia trực tiếp chỉ đạo đại hội điểm ở các địa phương, đơn vị cơ sở. Theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Thường vụ các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy đã chọn 13 tổ chức cơ sở đảng để đại hội điểm và 13 tổ chức cơ sở đảng thí điểm bầu bí thư cấp ủy tại đại hội. Mặc dù do ảnh hưởng của dịch Covid - 19 nhưng các đơn vị đã chủ động, bảo đảm được tiến độ, kế hoạch tổ chức đại hội đề ra. Đến ngày 28.6, có 552 đảng bộ, chi bộ cơ sở trong toàn tỉnh hoàn thành tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025 (đạt 100%).

Ghi nhận từ đại hội đảng bộ, chi bộ cơ sở cho thấy, các văn kiện trình đại hội như báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm của ban chấp hành, báo cáo tổng hợp ý kiến tham gia vào dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng và văn kiện đại hội đảng bộ cấp trên trực tiếp được các cấp ủy ở cơ sở chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, bố cục bảo đảm theo đề cương hướng dẫn. Bên cạnh đó, các đơn vị tổ chức tốt cho các chi bộ trực thuộc và các tổ chức chính trị - xã hội tham gia góp ý. Báo cáo chính trị đã làm rõ những ưu điểm, khuyết điểm trên các lĩnh vực xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh; xây dựng phương hướng nhiệm vụ và các chỉ tiêu giải pháp hợp lý, mang tính thực tiễn cao với địa phương, đơn vị trong nhiệm kỳ tới. Báo cáo kiểm điểm của ban chấp hành chuẩn bị nghiêm túc, được cấp ủy thảo luận và tiếp thu nhiều lần trước khi trình đại hội. Nội dung góp ý vào dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng và văn kiện đại hội đảng bộ cấp trên trực tiếp có trọng tâm, trọng điểm. Dự thảo nghị quyết và chương trình hành động thực hiện nghị quyết được chuẩn bị đầy đủ nội dung, sát với báo cáo chính trị.

Công tác nhân sự nhiệm kỳ 2020 - 2025 tại các cấp ủy cơ sở được ban thường vụ các huyện ủy, thị ủy, thành ủy và đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy chỉ đạo thực hiện chặt chẽ. Các tổ chức cơ sở đảng đã xây dựng phương án nhân sự cấp ủy, ban thường vụ, bí thư, phó bí thư cấp ủy, ủy ban kiểm tra cấp ủy, chủ nhiệm, phó chủ nhiệm ủy ban kiểm tra cấp ủy và nhân sự đoàn đại biểu dự đại hội đại biểu đảng bộ cấp trên, nhiệm kỳ 2020 - 2025 theo đúng quy định. Đã thực hiện đầy đủ 5 bước quy trình giới thiệu nhân sự đối với 2 đối tượng tái cử và lần đầu giới thiệu tham gia cấp ủy, ban thường vụ và các chức danh. Tổ chức khảo sát, lấy ý kiến đối với nhân sự tại nơi cư trú và nơi công tác; nhân sự được giới thiệu tham gia cấp ủy đều được kết luận về tiêu chuẩn chính trị.

Đồng chí Ngô Quang Anh, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Văn Giang cho biết: Đại hội các đảng bộ, chi bộ cơ sở trên địa bàn huyện đều tiến hành 2 phiên: Phiên trù bị và phiên chính thức. Các nội dung trong chương trình đại hội cơ bản được bố trí thời lượng hợp lý trong suốt quá trình đại hội diễn ra. Tất cả các đại hội đã thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, như: Phun thuốc sát khuẩn 1 ngày trước đại hội, trang bị nước rửa tay khô, khẩu trang y tế; cắt chương trình văn nghệ chào mừng, thiếu nhi dâng hoa chúc mừng; giảm đại biểu khách mời, không tổ chức ăn uống chúc mừng thành công đại hội... Về chương trình hành động, mặc dù lần đầu tiên chuẩn bị và thông qua Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết đại hội theo quy định tại Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị nhưng các đơn vị đã chuẩn bị chu đáo, bảo đảm các nội dung theo yêu cầu.

Đồng chí Lê Văn Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy cho biết: Hầu hết đại hội các đảng bộ, chi bộ cơ sở đã thực hiện đủ nội dung theo quy định. Nhân sự tham gia cấp ủy khóa mới cơ bản đúng theo phương án do cấp ủy khóa cũ trình đại hội. Các địa phương, đơn vị đã xét chọn một số đảng bộ, chi bộ cơ sở để chỉ đạo thực hiện chủ trương thí điểm bầu bí thư cấp ủy tại đại hội. Các đồng chí bí thư cấp ủy được bầu trực tiếp tại đại hội đều đạt số phiếu từ 90% trở lên. Chủ trương này không chỉ giúp mở rộng dân chủ, củng cố sự đoàn kết, thống nhất mà còn giúp các đảng bộ làm tốt hơn công tác lựa chọn nhân sự bảo đảm chất lượng cán bộ, có tâm, có tầm ngay từ cấp cơ sở. Thành công của đại hội các đảng bộ, chi bộ cơ sở là tiền đề quan trọng để đảng bộ cấp trên cơ sở tổ chức thành công đại hội đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tin liên quan

Các huyện: Ân Thi, Văn Giang tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2020(19/01/2021 1:31 CH)

Thị ủy Mỹ Hào; Huyện ủy Kim Động: Tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2020 (15/01/2021 1:34 CH)

Đồng chí Nguyễn Duy Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chúc mừng Ngày truyền thống ngành Nội...(06/01/2021 7:43 SA)

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Tiến Sỹ trao quyết định về công tác cán bộ huyện Văn Lâm(05/01/2021 7:54 SA)

Sở Kế hoạch và Đầu tư đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất(25/12/2020 8:07 SA)

Tin mới nhất

Đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm thăm, tặng quà hộ nghèo, gia đình chính sách, công nhân lao...(20/01/2021 8:08 SA)

Năm 2020, Hưng Yên có trên 76 nghìn hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi(20/01/2021 8:10 SA)

Các huyện: Ân Thi, Văn Giang tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2020(19/01/2021 1:31 CH)

Tòa án nhân dân tỉnh triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021(18/01/2021 8:35 SA)

VNPT địa bàn Hưng Yên: Đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và triển khai nhiệm vụ năm 2021(15/01/2021 1:44 CH)

°
452 người đang online