Hưng Yên: Tìm cách gỡ khó cho công tác phóng mặt bằng

Đăng ngày 25 - 05 - 2020
100%

Giải phóng mặt bằng (GPMB) luôn là khâu khó khăn nhất đối với các dự án đầu tư. Nhiều dự án do vướng mắc trong công tác GPMB dẫn tới chậm tiến độ, mất cơ hội “vàng” trong đầu tư khiến hiệu quả đầu tư bị ảnh hưởng.

Cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Văn Giang rà soát, kiểm tra tiến độ thực hiện dự án GPMB
Cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Văn Giang rà soát, kiểm tra tiến độ thực hiện dự án GPMB

 Ngày 17.7.2018, Công ty cổ phần Phát triển Khu Công nghiệp Viglacera Yên Mỹ – Hưng Yên được phê duyệt thực hiện dự án “Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Viglacera Yên Mỹ”. Dự án có quy mô diện tích đất sử dụng 280 ha với diện tích đất phải GPMB thuộc địa bàn các xã: Tân Lập, Trung Hòa (Yên Mỹ). Ngay sau khi được phê duyệt thực hiện dự án, công ty đã tích cực phối hợp cùng chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng tuyên truyền, vận động GPMB. Tuy nhiên, đến đầu năm 2020, dự án vẫn chưa thể hoàn thành công tác GPMB. 

Nôn nóng đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, công ty đã tự ý san lấp mặt bằng, lấn chiếm phần diện tích chưa được giao đất dẫn đến những sai phạm nghiêm trọng về quản lý, sử dụng đất đai. Công ty đã bị cấp có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính về đất đai với số tiền 800 triệu đồng. Một số chủ đầu tư dự án khác trên địa bàn tỉnh cũng có những vi phạm về đất đai tương tự như: Công ty TNHH sản xuất và dịch vụ thương mại PLC; Công ty TNHH thương mại dịch vụ vận tải Đồng Lợi; Công ty cổ phần nhựa Tuệ Minh…

Một trong những nguyên nhân dẫn đến những sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai của các chủ đầu tư trên là do những khó khăn, vướng mắc trong công tác GPMB khiến tiến độ triển khai dự án bị ảnh hưởng, thậm chí chậm tiến độ. Chủ đầu tư nôn nóng muốn triển khai thực hiện dự án, trong khi mặt bằng còn một số diện tích chưa được hoàn thành GPMB. 

Theo quy định của pháp luật, có hai hình thức lấy đất để thực hiện dự án gồm: Nhà nước thu hồi đất và chủ đầu tư tự thỏa thuận nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất trực tiếp với người dân để GPMB và thực hiện dự án. Dù ở hình thức nào thì việc thu hồi đất, đền bù và GPMB vẫn là những việc khó khăn, kéo dài. Việc GPMB kéo dài sẽ gây thiệt hại cả cho Nhà nước lẫn chủ đầu tư, đồng thời là một nguyên nhân dẫn đến khiếu kiện của người dân bị thu hồi đất. 

Đồng chí Lê Quý Cử, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Văn Giang cho biết: “GPMB là công đoạn khó khăn nhất khi thực hiện các dự án đầu tư. Đất đai trên địa bàn manh mún nên mỗi dự án có tới hàng chục, thậm chí hàng trăm hộ dân có đất trong dự án phải GPMB. Do vậy, để tuyên truyền, vận động tạo đồng thuận đối với tất cả các hộ dân có đất không phải dễ dàng, phải mất từ 3 – 5 năm để hoàn thành GPMB một dự án đầu tư, thậm chí có dự án khâu GPMB còn kéo dài hơn khiến tiến độ triển khai dự án bị ảnh hưởng. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sử dụng đất của dự án, khiến nhà đầu tư và cả Nhà nước đều bị thiệt hại”.
Khó khăn trong công tác GPMB một phần do cơ chế chính sách về đất đai, quy hoạch, bồi thường GPMB không ổn định, thường xuyên thay đổi. Giá đền bù, hỗ trợ GPMB giữa các địa phương, các dự án có sự chênh lệch lớn khiến một số người dân không đồng tình, không chấp thuận bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án. Ngoài ra, việc chậm tiến độ GPMB một phần cũng do chủ đầu tư chưa chủ động, tích cực; chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa chủ đầu tư và chính quyền địa phương.

Để tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, đồng thời chấn chỉnh những vi phạm trong quản lý sử dụng đất, hàng năm UBND tỉnh đều giao cho các ngành chức năng tiến hành rà soát, kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án đầu tư. Qua đó đánh giá năng lực, khả năng triển khai của các dự án cũng như hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các dự án trong công tác GPMB. 

Đồng chí Nguyễn Văn Phú, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: “Hiện nay hầu hết các dự án chậm tiến độ là do vướng mắc trong khâu GPMB. Quá trình tổ chức thực hiện thu hồi đất, GPMB một số dự án gặp khó khăn do công tác quản lý đất đai ở địa phương còn thiếu chặt chẽ. Việc định giá đất cụ thể trong GPMB tại một số dự án còn thấp so với giá chuyển nhượng thực tế tại địa phương, tạo ra mức chênh lệch làm cho người dân cảm thấy bị thiệt thòi, đòi tăng tiền bồi thường, không bàn giao mặt bằng theo kế hoạch làm ảnh hưởng tiến độ thực hiện dự án. Để mời gọi đầu tư, thu hút các nguồn lực phục vụ cho sự phát triển chung của tỉnh, trong thời gian tới, với vai trò là cơ quan tham mưu trong quản lý nhà nước về đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý nhà nước, đồng thời tích cực tư vấn, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn cho các địa phương, doanh nghiệp trong thực hiện chính sách GPMB. Bên cạnh việc quan tâm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho chủ đầu tư cũng cần kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm về đất đai. Nếu dự án nào không khả thi, nhà đầu tư thiếu năng lực thực hiện sẽ kiến nghị cấp có thẩm quyền đình chỉ, thu hồi dự án hoặc thay nhà đầu tư khác có tiềm năng hơn”.

Để tháo gỡ khó khăn trong công tác GPMB cần có sự vào cuộc tích cực, chủ động hơn nữa của chính quyền các cấp và ngành chức năng. Ngoài cam kết của nhà đầu tư đối với tiến độ thực hiện dự án cần gắn trách nhiệm của chính quyền địa phương với tiến độ GPMB. Cùng với đó, nhà nước cần có chính sách về giá đất trong GPMB sao cho phù hợp giữa các địa phương, dự án nhằm tránh tình trạng có sự chênh lệch lớn dẫn tới sự suy bì, so sánh của người dân khiến công tác GPMB gặp khó khăn, dự án chậm tiến độ triển khai.

Tin liên quan

Hưng Yên: Tăng cường công tác phối hợp thi hành án dân sự trong lĩnh vực tín dụng ngân hàng(02/07/2020 7:37 SA)

Khai thác tốt nguồn thu vào ngân sách nhà nước(01/07/2020 7:37 SA)

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Duy Hưng thăm một số mô hình kinh tế tại thị xã Mỹ Hào(01/07/2020 7:34 SA)

Hưng Yên: Công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020(30/06/2020 7:36 SA)

Phong trào thi đua thúc đẩy hoạt động tín dụng chính sách xã hội chất lượng và hiệu quả(26/06/2020 7:33 SA)

Tin mới nhất

Văn Giang thu ngân sách nhà nước đạt trên 370 tỷ đồng (03/07/2020 7:48 SA)

Hưng Yên: Tăng cường công tác phối hợp thi hành án dân sự trong lĩnh vực tín dụng ngân hàng(02/07/2020 7:37 SA)

Khối thi đua MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm(01/07/2020 7:41 SA)

Khai thác tốt nguồn thu vào ngân sách nhà nước(01/07/2020 7:37 SA)

Ghi nhận từ đại hội đảng bộ, chi bộ cơ sở(01/07/2020 7:36 SA)

°
625 người đang online