Hưng Yên sôi động làng nghề

Đăng ngày 26 - 02 - 2020
100%

Khôi phục và phát triển làng nghề, gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống được tỉnh quan tâm và thực hiện từ nhiều năm nay. Nhờ đó, nhiều làng nghề trong tỉnh đã phát triển bền vững, có hiệu quả kinh tế cao.

Tại làng nghề sản xuất và chế biến nghệ Chí Tân, xã Chí Tân (Khoái Châu) vào những ngày cuối tháng 2 là thời điểm người dân trong làng bắt tay vào vụ sản xuất nghệ mới. 

Năm 2019, làng nghề sản xuất và chế biến nghệ Chí Tân được UBND tỉnh công nhận đạt tiêu chí công nhận làng nghề năm 2019 theo Quyết định số 2862/QĐ-UBND ngày 25.12.2019. Làng nghề hiện có khoảng 1,5 nghìn hộ gia đình làm nghề sản xuất, chế biến nghệ. Hiện nay, cây nghệ được coi là cây trọng điểm để phát triển kinh tế địa phương và giảm nghèo của người dân.

Nghề đan đó, rọ ở xã Thủ Sỹ (Tiên Lữ)
Nghề đan đó, rọ ở xã Thủ Sỹ (Tiên Lữ)

Bên cạnh đó, do tiêu thụ sản phẩm thuận lợi, nhu cầu sản xuất tăng, một số cơ sở sản xuất của làng nghề đã tiến hành thu mua nghệ của một số huyện lân cận về chế biến. Mỗi năm, làng nghề cung cấp khoảng 100 tấn bột nghệ, bảo đảm chất lượng cho thị trường trong nước và xuất khẩu sang các nước Ấn Độ, Pháp, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản...

Nghề sản xuất, chế biến nghệ hình thành và phát triển ở xã Chí Tân trong những năm qua, ngoài mang lại việc làm và thu nhập ổn định cho người dân, cũng giúp chính quyền địa phương có cái nhìn mới trong việc định hướng và đề xuất cơ chế cho phát triển kinh tế, xã hội. 

Đồng chí Nguyễn Thị Vui, Chủ tịch UBND xã Chí Tân cho biết: Sau khi làng nghề chính thức được công nhận, người dân trong xã phấn khởi yên tâm gắn bó với cây nghệ. Thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục duy trì và phát triển làng nghề theo hướng đầu tư chiều sâu, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo dựng uy tín, thương hiệu cho sản phẩm nghệ, trong đó, xã tập trung thực hiện các giải pháp mở rộng vùng trồng nghệ theo quy trình VietGAP; khuyến khích, hỗ trợ các cơ sở sản xuất đầu tư công nghệ, mở rộng sản xuất. 

Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 55 làng nghề đang hoạt động với hơn 38,5 nghìn lao động tham gia, tổng doanh thu năm 2019 đạt trên 7,9 nghìn tỷ đồng. 
Năm 2019, Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh đã khảo sát và hướng dẫn 2 làng có nghề xây dựng và phát triển thành làng nghề gồm: Làng nghề quất cảnh Thắng Lợi, xã Thắng Lợi (Văn Giang); làng nghề sản xuất và chế biến nghệ Chí Tân, xã Chí Tân (Khoái Châu).

Làng nghề làm miến dong Lại Trạch, xã Yên Phú (Yên Mỹ)
Làng nghề làm miến dong Lại Trạch, xã Yên Phú (Yên Mỹ)

Các làng nghề trong tỉnh không chỉ phát triển nhanh về số lượng mà còn đóng góp tích cực vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở các địa phương, tạo ra các sản phẩm hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng xã hội, đồng thời tạo việc làm tại chỗ và nâng cao thu nhập cho các hộ làm nghề, từ đó thúc đẩy kinh tế nông nghiệp, nông thôn, góp phần thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới ở những xã có làng nghề. 

Đồng chí Lê Văn Thắng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh cho biết: Thời gian qua, việc bảo tồn và phát triển làng nghề, làng có nghề luôn được các cấp, các ngành quan tâm chú trọng; cơ chế, chính sách về phát triển ngành nghề nông thôn ngày càng hoàn thiện. Các làng nghề, làng có nghề cơ bản gắn với vùng nguyên liệu tại chỗ, nguồn nhân lực khá dồi dào và đã từng bước ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, sản phẩm đa dạng, chất lượng sản phẩm ngày càng được nâng cao, phục vụ thiết thực nhu cầu đời sống, sinh hoạt của nhân dân trong tỉnh, bước đầu đã có sự gắn kết và phục vụ nhu cầu khách du lịch. 

Hằng năm, các làng nghề được tạo điều kiện tham gia trưng bày quảng bá sản phẩm tại các hội chợ như: Hội chợ Xuân Canh Tý 2020; hội chợ hàng công nghiệp nông thôn và nông sản... Một số sản phẩm làng nghề đã được công nhận nhãn hiệu, chỉ dẫn xuất xứ địa lý như: Mộc mỹ nghệ Hòa Phong; hương thôn Cao... 

Bên cạnh đó, hiện nay, nhiều chương trình phát triển làng nghề được tỉnh triển khai nhằm thúc đẩy phát triển thế mạnh của các làng nghề, nổi bật là Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh giai đoạn 2018 – 2020, định hướng đến năm 2025 được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 817/QÐ-UBND ngày 26.3.2019. Chương trình nhằm phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân (doanh nghiệp, hộ sản xuất) và kinh tế tập thể thực hiện.

Tin liên quan

Hưng Yên: Hàng hóa dồi dào, giá cả không cao(31/03/2020 7:52 SA)

Thúc đẩy tăng trưởng sản xuất công nghiệp(30/03/2020 8:22 SA)

Chú trọng chăn nuôi an toàn dịch bệnh(25/03/2020 9:19 SA)

Huyện Phù Cừ đã hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới(23/03/2020 9:04 SA)

Nâng tầm nhãn lồng Hưng Yên(17/03/2020 8:30 SA)

Tin mới nhất

Người dân thôn Chí Trung được bảo đảm các nhu cầu thiết yếu trong thời gian cách ly(03/04/2020 7:23 SA)

Hưng Yên: Chung tay ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19(03/04/2020 7:21 SA)

Hưng Yên: Nhiều hoạt động chung tay phòng, chống dịch Covid-19(01/04/2020 8:48 SA)

Hưng Yên: Hàng hóa dồi dào, giá cả không cao(31/03/2020 7:52 SA)

Thúc đẩy tăng trưởng sản xuất công nghiệp(30/03/2020 8:22 SA)

°
1034 người đang online