Yên Mỹ phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Đăng ngày 19 - 02 - 2020
100%

Là địa bàn có nhiều doanh nghiệp nước ngoài hoạt động, do đó thời gian qua huyện Yên Mỹ tiếp nhận nhiều người Trung Quốc đến lưu trú và làm việc. Theo thống kê, sau khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, toàn huyện có 96 người Trung Quốc lưu trú rải rác ở các xã, thị trấn; trong đó, có 47 người nhập cảnh vào huyện sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán trong thời gian từ ngày 29.1 - 2.2; 49 người đang tạm trú tại các cơ sở lưu trú (nhà nghỉ, khách sạn, nhà trọ). Các trường hợp này đều được tuyên truyền về tính chất nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19, đồng thời vận động, thực hiện các biện pháp cách ly, theo dõi. Đến nay, tình trạng sức khỏe của 96 người Trung Quốc trên địa bàn huyện đều bình thường.

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại xã Trung Hưng (Yên Mỹ)

Bên cạnh đó, hiện nay một số địa phương trên địa bàn huyện có nhiều người lao động, làm việc tại Trung Quốc, người dân có hoạt động giao thương, đi lại tại biên giới Việt – Trung như Tân Việt, Trung Hòa… Theo thống kê, toàn huyện Yên Mỹ có khoảng 200 trường hợp người dân thường xuyên có hoạt động giao thương tại biên giới Việt – Trung, 15 trường hợp người địa phương làm việc, kết hôn với người Trung Quốc trở về địa phương đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Ban chỉ đạo huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, các địa phương theo dõi, quản lý chặt chẽ số người từ Trung Quốc về trong dịp tết vừa qua.

 Đồng chí Đỗ Trọng Hoạch, Chủ tịch UBND xã Trung Hòa cho biết: Qua thống kê, toàn xã có khoảng 100 người dân thường xuyên buôn bán, tiếp xúc với người Trung Quốc tại các cửa khẩu biên giới Việt - Trung. Xã chỉ đạo đội ngũ y tế, công an xã, trưởng thôn tập trung tuyên truyền, vận động người dân không rời khỏi địa phương nếu không có việc đặc biệt và theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe của các trường hợp trên; yêu cầu cán bộ xã được phân công phụ trách thôn phải báo cáo chi tiết tình hình sức khỏe người dân cho lãnh đạo xã để có hướng xử lý kịp thời.

Một trong những công việc mà huyện đang tập trung thực hiện là chỉ đạo các cơ quan, trường học trên địa bàn tập trung khử trùng, tiêu độc khu vực trường, lớp học. Đồng chí Nguyễn Thị Thắm, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết: Phòng đã tổ chức họp với các trường học trên địa bàn để chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh, trong đó tập trung vệ sinh sạch sẽ trường, lớp học để phun hóa chất khử trùng, tiêu độc. Trong thời điểm này, trước khi học sinh trở lại trường học, phòng yêu cầu các trường tuyên truyền rộng rãi đến các phụ huynh kiến thức về dịch bệnh này để bảo vệ sức khỏe cho học sinh, gia đình và cộng đồng, đặc biệt là cho học sinh đeo khẩu trang khi đến trường, hạn chế đưa các em đến chỗ đông người.

Để công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đạt hiệu quả cao, Trung tâm y tế huyện đã chủ động xây dựng các kế hoạch, văn bản hướng dẫn cụ thể triển khai đến toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động và 17 trạm y tế xã, thị trấn về việc triển khai hoạt động phòng, chống dịch; triển khai khu cách ly tại Trung tâm y tế huyện phục vụ cho công tác phòng, chống dịch; tiến hành phun khử trùng tại trạm y tế, UBND xã, các trường học và chợ trên địa bàn. Ngày 5.2, Ban Chỉ đạo huyện đã thành lập 2 đoàn kiểm tra để kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các xã, thị trấn.

Đồng chí Đào Thị Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện cho biết: Thời gian tới, huyện tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để nhân dân phòng, chống dịch và thông tin, khai báo kịp thời khi có biểu hiện của bệnh với các cơ quan chức năng để được khám và xử lý kịp thời. Bố trí kinh phí và huy động các lực lượng tham gia vào công tác phòng, chống dịch; xây dựng các phương án ứng phó khi dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Thường xuyên kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị. Đồng thời, chỉ đạo tiếp tục khử trùng, tiêu độc tại khu vực trụ sở các cơ quan, đơn vị, chợ, trường học, khu dân cư; tiếp tục rà soát, theo dõi tình hình sức khỏe của người Trung Quốc, người địa phương trở về từ Trung Quốc trong dịp trước, trong và sau tết để có phương án xử lý kịp thời.

Tin liên quan

Người dân thôn Chí Trung được bảo đảm các nhu cầu thiết yếu trong thời gian cách ly(03/04/2020 7:23 SA)

Kiểm tra công tác tổ chức đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025(30/03/2020 8:21 SA)

Kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tại huyện Văn Lâm(26/03/2020 8:02 SA)

Thành công đại hội đảng bộ cấp cơ sở là tiền đề quan trọng tiến tới Đại hội Đảng bộ huyện Kim...(26/03/2020 7:59 SA)

Đại hội Đảng bộ Công an huyện Yên Mỹ nhiệm kỳ 2020 - 2025(26/03/2020 7:58 SA)

Tin mới nhất

Người dân thôn Chí Trung được bảo đảm các nhu cầu thiết yếu trong thời gian cách ly(03/04/2020 7:23 SA)

Hưng Yên: Hàng hóa dồi dào, giá cả không cao(31/03/2020 7:52 SA)

Thúc đẩy tăng trưởng sản xuất công nghiệp(30/03/2020 8:22 SA)

Kiểm tra công tác tổ chức đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025(30/03/2020 8:21 SA)

Kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tại huyện Văn Lâm(26/03/2020 8:02 SA)

°
927 người đang online