Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi mở rộng hợp tác liên Triều trong năm 2020

Đăng ngày 08 - 01 - 2020
100%

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vừa đề xuất mở rộng hợp tác liên Triều trong năm 2020, đồng thời thúc đẩy các nỗ lực nhằm thiết lập điều kiện phù hợp để hiện thực hóa chuyến thăm Seoul của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đọc thông điệp năm mới từ Nhà Xanh, ngày 7/1. (Ảnh: Yonhap) 

Trong thông điệp năm mới phát đi từ Phủ Tổng thống Hàn Quốc và được phát trên truyền hình ngày 7/1, ông Moon Jae-in cũng bày tỏ nuối tiếc khi các hợp tác liên Triều đã không được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa trong năm qua.

Tổng thống Moon Jae-in ghi nhận cả Hàn Quốc và Triều Tiên đã dồn nhiều sự chú ý hơn tới tiến trình đối thoại Mỹ-Triều, với hy vọng rằng cánh cửa hợp tác liên Triều sẽ được rộng mở một cách nhanh chóng hơn nếu như những nỗ lực này gặt hái kết quả. Tuy nhiên, sự đình trệ trong đàm phán Mỹ-Triều đã làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ kéo lùi các mối quan hệ liên Triều, và điều này đã cho thấy tính cần thiết ngày càng trở nên cấp bách của việc tìm ra “những bước đi thực tế” nhằm thúc đẩy hợp tác liên Triều, cùng với việc tiếp tục theo đuổi những nỗ lực nhằm mang lại thành công cho đàm phán Mỹ-Triều.

Những lời bình luận trên của ông Moon Jae-in được cho là đề cập sự dịch chuyển về chính sách Triều Tiên mà Hàn Quốc đã thực hiện trong thời gian qua, từ việc thúc đẩy đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên cho tới thúc đẩy hợp tác liên Triều. Bên cạnh đó, Tổng thống Hàn Quốc cũng tỏ rõ quan điểm ủng hộ nỗ lực cải thiện các mối quan hệ liên Triều, dẫn tới việc thiết lập một bầu không khí phù hợp cho tiến trình đàm phán phi hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên.

“Đối với chúng tôi, hòa bình trên bán đảo Triều Tiên không phải là vấn đề của sự lựa chọn mà là con đường phải đi qua cho dù có gặp bất cứ khó khăn nào…Việc phô diễn sức mạnh quân sự và đe dọa không hữu ích đối với bất cứ ai…Chính phủ Hàn Quốc sẽ theo đuổi mọi nỗ lực có thể để thúc đẩy tiến trình đối thoại Mỹ-Triều” – ông Moon Jae-in nói.

Tuy nhiên, trong bối cảnh tiến trình đàm phán Mỹ-Triều đang đình trệ, ông Moon Jae-in cho rằng điều trước tiên mà hai miền Triều Tiên có thể làm đó là ngăn chặn chiến tranh, bảo đảm sự an toàn cho cả đôi bên và đạt được thịnh vượng chung trên bán đảo Triều Tiên thông qua hoạt động hợp tác ở các khu vực biên giới, giao lưu thể thao và hợp tác kinh tế.

“Hàn Quốc đề xuất thiết lập hợp tác ở các khu vực biên giới vì an ninh chung cho 80 triệu người dân trên bán đảo Triều Tiên. Tôi tin rằng Chủ tịch Kim Jong-un cũng có cùng thiện chí này” – ông Moon Jae-in bày tỏ.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của các hoạt động trao đổi thể thao giữa hai miền Triều Tiên, ông Moon Jae-in hy vọng Triều Tiên sẽ cử vận động viên tham dự các sự kiện thể thao do Hàn Quốc đăng cai tổ chức trong năm nay, trong đó có Giải vô địch cử tạ Đông Á lần thứ nhất dự kiến diễn ra từ ngày 26/2-20/3 tại Seoul và Giải vô địch bóng bàn thế giới khai mạc ở thành phố cảng phía Nam Busan trong ngày 22/3/2020.

Bên cạnh đó, Tổng thống Hàn Quốc cũng đề nghị Triều Tiên tiếp tục tham vấn đề việc thành lập một đội vận động viên chung tham dự Thế vận hội Olympics mùa hè tại Tokyo (Nhật Bản) vào cuối tháng 7/2020 và sẽ cùng nhau diễu hành tại lễ khai mạc sự kiện này.

Trong lời phát biểu cùng ngày, Tổng thống Moon Jae-un cũng nhắc lại thỏa thuận mà ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đạt được về việc cùng đăng cai tổ chức Thế vận hội Olympics mùa hè 2032. Hiện hai miền Triều Tiên cũng đã thông báo về ý định cùng đóng vai trò đăng cai Thế vận hội Olympics lên Ủy ban Olympic quốc tế (IOC).

Thông điệp của ông Moon Jae-in nhấn mạnh tới việc thúc đẩy hợp tác liên Triều trong năm 2020. (Ảnh: Yonhap) 

Đề cập tới mục tiêu xây dựng một nền kinh tế hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, Tổng thống Moon Jae-in cho rằng Triều Tiên cần theo đuổi những nỗ lực phối hợp nhằm nối lại các dự án hợp tác kinh tế liên Triều đang bị đình trệ, gồm hoạt động của Tổ hợp công nghiệp Kaesong và các tour du lịch tới núi Kumgang.

Tổng thống Moon Jae-in tin tưởng rằng, nếu Hàn Quốc và Triều Tiên có thể tìm ra cách thức khả thi để hiện thực hóa dự án kết nối tuyến đường sắt và đường bộ tại khu vực biên giới, thì điều này có thể mở ra triển vọng hợp tác quốc tế và thúc đẩy việc nối lại chương trình du lịch liên Triều.

Tháng 12/2018, hai miền Triều Tiên đã động thổ dự án hiện đại hóa và kết nối đường sắt, đường bộ dọc khu vực phía Đông và phía Tây bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, cho tới nay, việc xây dựng dự án này vẫn chưa được khởi động do các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Triều Tiên.

Bên cạnh đó, ông Moon nhấn mạnh Khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới hai miền có giá trị lớn về lịch sử, sinh thái, hòa giải liên Triều và hòa bình. Ông hy vọng Triều Tiên sẽ hưởng ứng đề xuất của Hàn Quốc đồng đăng ký để Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận khu vực có chiều dài 250 km và rộng 4 km này là di sản thế giới. Trong bài phát biểu trước Liên hợp quốc hồi tháng 9 năm ngoái, ông Moon Jae-in đã nêu ý tưởng biến DMZ thành một khu vực hòa bình quốc tế.

Năm 2020 đánh dấu 20 năm ra Tuyên bố chung liên Triều ngày 15/6/2000, Tổng thống Moon hy vọng hai miền sẽ cùng nỗ lực để tổ chức chung lễ kỷ niệm, đồng thời Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ sớm thực hiện chuyến thăm đáp lễ sang Hàn Quốc như hai nhà lãnh đạo đã thống nhất tại Hội nghị thượng đỉnh diễn ra ở Bình Nhưỡng vào tháng 9/2018./.

Tin liên quan

Dịch COVID-19 lây lan trên toàn bộ 17 tỉnh, thành của Hàn Quốc(24/02/2020 10:00 SA)

Tổng thư ký LHQ kêu gọi chấm dứt “cơn ác mộng nhân đạo” tại Syria(24/02/2020 9:59 SA)

Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi chống biến đổi khí hậu(18/02/2020 8:01 SA)

Nga đặt mục tiêu tăng trưởng vượt mức trung bình thế giới vào năm 2021(13/02/2020 8:22 SA)

Nghị viện châu Âu phê chuẩn EVFTA và EVIPA(13/02/2020 8:20 SA)

Tin mới nhất

Dịch COVID-19 lây lan trên toàn bộ 17 tỉnh, thành của Hàn Quốc(24/02/2020 10:00 SA)

Tổng thư ký LHQ kêu gọi chấm dứt “cơn ác mộng nhân đạo” tại Syria(24/02/2020 9:59 SA)

Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi chống biến đổi khí hậu(18/02/2020 8:01 SA)

Nga đặt mục tiêu tăng trưởng vượt mức trung bình thế giới vào năm 2021(13/02/2020 8:22 SA)

Nghị viện châu Âu phê chuẩn EVFTA và EVIPA(13/02/2020 8:20 SA)

°
783 người đang online