Vựa bưởi cảnh Văn Giang tấp nập đón Tết

Đăng ngày 13 - 01 - 2020
100%

Từ nhiều năm nay, huyện Văn Giang được biết đến là “vựa” hoa, cây cảnh của Hưng Yên, đặc biệt là bưởi cảnh. Để tạo ra những cây bưởi độc đáo, muôn hình, muôn vẻ phục vụ nhu cầu chơi Tết của khách hàng, người nông dân nơi đây đã phải mất công sức sưu tầm, gò thế tạo dáng cho cây…

Nông dân Văn Giang chăm sóc bưởi cảnh đón Tết

Tại khu vườn của gia đình anh Bì Xuân Hoàng ở thôn Phi Liệt, xã Liên Nghĩa, gần 250 chậu bưởi cảnh các loại đã được thương lái đặt mua toàn bộ với giá bán từ một triệu đồng đến hơn chục triệu đồng một cây. Anh Hoàng cho biết, vài năm trở lại đây, ngoài đào, quất, nhiều người còn lựa chọn cây bưởi cảnh chơi Tết vì kiểu dáng độc đáo, hương thơm đặc trưng dễ chịu, thời gian dài, có thể để được tới 3 tháng… Nắm bắt được xu thế, anh đã đầu tư trồng bưởi cảnh phục vụ thị trường. 

Chỉ tay vào những chậu bưởi cảnh với nhiều kiểu dáng khác nhau, từ bưởi thế, bưởi bonsai mini tới các “cụ” bưởi lâu năm quả vàng óng, sai trĩu cành, anh Hoàng cho biết: “Muốn có cây bưởi đẹp, ngoài số quả tự nhiên thì tôi phải ghép thêm quả sao cho số quả trên cây cân đối, quả đều nhau, tổng số quả trên cây phải mang một ý nghĩa đẹp theo quan niệm dân gian, bưởi chín đúng vào dịp Tết Nguyên đán, sắc quả vàng đẹp...”.

Dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm nay, anh Đỗ Mạnh Hà, chủ vườn cây cảnh Hà Hằng ở thị trấn Văn Giang tung ra thị trường khoảng 400 chậu bưởi cảnh các loại. Anh Hà chủ yếu trồng, chăm sóc những loại bưởi cổ thụ, có thế đẹp, độc. Nhờ vậy mà vườn cây cảnh của anh được rất nhiều khách hàng quan tâm, giá bán từ 15 đến 60 triệu đồng một cây. 

Cây bưởi cảnh cổ thụ của gia đình anh Đỗ Mạnh Hà, thị trấn Văn Giang
Cây bưởi cảnh cổ thụ của gia đình anh Đỗ Mạnh Hà, thị trấn Văn Giang

Dẫn chúng tôi vào thăm vườn bưởi, anh Hà tận tình giới thiệu về xuất xứ từng gốc bưởi cổ, từng công đoạn trồng, chăm sóc, tạo thế cho cây bưởi. Anh Hà cho biết, để tạo ra một cây bưởi cảnh đạt tiêu chuẩn, đầu tiên, anh phải đi nhiều nơi từ tỉnh Bắc Giang, Hà Giang đến Tuyên Quang, Yên Bái… để “săn tìm” những gốc bưởi đẹp, không bị sâu mọt. Sau khoảng 1 năm ươm gốc, khi cây sinh trưởng tốt, anh chuyển cây vào chậu để bắt đầu tạo thế, chăm bón. Sau từ 3 – 4 năm chăm cây như chăm con, cây bưởi cảnh bắt đầu cho những quả bưởi đầu tiên…

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Văn Giang, toàn huyện có gần 360ha diện tích cây cảnh có múi như bưởi, cam, quất, quýt cảnh phục vụ Tết Nguyên đán năm nay. Trong đó diện tích bưởi cảnh được trồng chủ yếu ở thị trấn Văn Giang và các xã Liên Nghĩa, Mễ Sở, Thắng Lợi. Hiện thị trường cây bưởi cảnh ở huyện Văn Giang đang bước vào giai đoạn sôi động, dọc nhiều tuyến đường lớn, ở các điểm bán hoa cây cảnh, những chậu bưởi cảnh được bày bán thu hút đông đảo khách hàng từ khắp nơi về tham quan, đặt mua sản phẩm về chơi Tết. 

Anh Nguyễn Văn Hưng ở huyện Gia Lâm (Hà Nội) chia sẻ: “Dịp cuối năm, tôi thường đến Văn Giang chọn mua những chậu bưởi về chơi Tết và tặng bạn bè, người thân. Những cây bưởi ở đây vừa độc đáo, lạ mắt, lại có hương thơm rất đặc trưng. Đặc biệt, quả bưởi gắn liền với văn hóa Việt Nam qua việc xuất hiện trong mâm ngũ quả, mang đậm giá trị tâm linh nên gia đình tôi rất thích chơi bưởi ngày Tết”.

Theo những người bán hàng, xu hướng chơi bưởi cảnh năm nay cũng không khác gì những năm trước, cơ bản vẫn là dựa theo thế cây, thâm niên của cây. Một cây bưởi cảnh đẹp thường có tiêu chí chung là thế đẹp, nhiều quả, sắc quả chín vàng, bố trí đẹp mắt, cây xanh tốt, sum suê, đầy đủ lộc, hoa tượng trưng cho tài lộc sinh sôi nảy nở. Bưởi cảnh giá “khủng” thường là những cây bưởi cổ thụ có tuổi đời từ 20 năm trở lên, được nhiều khách ở Hà Nội, Hải Phòng... yêu thích và săn đón vào dịp Tết.

Ngoài giá trị về tinh thần, những cây bưởi cảnh còn giúp nhiều người dân ở Văn Giang đổi đời. Tại đây, những cây bưởi có giá 10 triệu đồng trở lên không phải là hiếm, thậm chí có nhưng cây bưởi cổ, dáng thế đẹp, số lượng quả lớn... thì giá bán từ 50 triệu đồng/cây trở lên. Chính vì thế, mỗi gia đình trồng bưởi cảnh có thu nhập hàng trăm triệu đồng/mùa.

Tin liên quan

Tiên Lữ hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM(06/06/2020 3:32 CH)

Yên Mỹ hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới(04/06/2020 7:22 SA)

Đồng hành cùng người nộp thuế vượt khó(28/05/2020 7:47 SA)

Đánh giá mô hình khảo nghiệm, trình diễn giống lúa VNR10, KBL2(27/05/2020 7:23 SA)

Hưng Yên: Tìm cách gỡ khó cho công tác phóng mặt bằng(25/05/2020 7:24 SA)

Tin mới nhất

Tiên Lữ hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM(06/06/2020 3:32 CH)

Hưng Yên: Điều tra nông thôn, nông nghiệp(05/06/2020 7:59 SA)

Yên Mỹ hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới(04/06/2020 7:22 SA)

Gắn xây dựng Đảng với lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường(02/06/2020 7:21 SA)

Đại hội Đảng bộ Sở Giao thông Vận tải nhiệm kỳ 2020-2025(01/06/2020 7:28 SA)

°
1220 người đang online