Hưng Yên muốn trở thành điểm đến tốt nhất cho các nhà đầu tư Nhật Bản

Đăng ngày 30 - 09 - 2019
100%

* Tập đoàn Sumitomo quyết định đầu tư mở rộng Khu Công nghiệp Thăng Long II (Hưng Yên)

Ngày 27.9, đồng chí Nguyễn Văn Phóng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư vào các khu công nghiệp của tỉnh Hưng Yên tại Tokyo (Nhật Bản).

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng tặng quà lưu niệm cho ông Yasushi Fukuda, Giám đốc Điều hành Tập đoàn Sumitomo. Ảnh: Đào Tùng/Phóng viên TTXVN tại Tokyo

Phát biểu trước hơn 100 đại diện doanh nghiệp và nhà đầu tư Nhật Bản tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư vào các khu công nghiệp của tỉnh Hưng Yên tại Tokyo, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên nhấn mạnh: “Chúng tôi rất cần sự hợp tác, chuyển giao công nghệ cao, thân thiện môi trường, quản lý chuyên nghiệp và huy động nhanh nguồn lực vốn đầu tư từ các nhà đầu tư Nhật. Vì vậy, chúng tôi luôn chào đón các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào đây. Chúng tôi cam kết sẽ đồng hành và làm hết sức mình để Hưng Yên trở thành điểm đến tốt nhất của các nhà đầu tư Nhật Bản”.

Liên quan tới định hướng thu hút vốn FDI trong thời gian tới của tỉnh Hưng Yên, trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN bên lề hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Phóng cho biết, tỉnh Hưng Yên ưu tiên thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, nhất là các doanh nghiệp Nhật Bản, đầu tư vào các ngành công nghiệp sạch, công nghiệp hữu cơ, công nghiệp thân thiện với môi trường.

Để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên khẳng định: “Tỉnh đang đẩy mạnh cải cách hành chính để giảm các thủ tục không cần thiết gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp; thực hiện chính phủ điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin; nâng cao trình độ, đạo đức công vụ của công chức, viên chức; đẩy mạnh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng…”.

Hội nghị xúc tiến đầu tư vào các khu công nghiệp của tỉnh Hưng Yên do UBND tỉnh Hưng Yên phối hợp với Trung tâm ASEAN-Nhật Bản tổ chức. Đây là một sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động xúc tiến đầu tư vào các khu công nghiệp của tỉnh Hưng Yên tại Nhật Bản và Hàn Quốc.

* Cùng ngày, tại trụ sở của Tập đoàn Sumitomo ở Tokyo, tỉnh Hưng Yên và Sumitomo đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc Sumitomo sẽ đầu tư để mở rộng KCN Thăng Long II. Theo đó, Sumitomo sẽ đầu tư để mở rộng thêm 181 ha tại KCN Thăng Long II, đưa tổng diện tích của khu công nghiệp này lên 525 ha và trở thành khu công nghiệp tập trung doanh nghiệp Nhật Bản lớn nhất tại Việt Nam. Theo kế hoạch, việc mở rộng sẽ hoàn thành trong năm 2021 và mở cửa đón các doanh nghiệp từ năm 2022.

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng và ông Yasushi Fukuda, Giám đốc Điều hành Tập đoàn Sumitomo, ký kết biên bản ghi nhớ. Ảnh: Đào Tùng/Pv TTXVN tại Tokyo

Hiện nay, Sumitomo đang quản lý 3 khu công nghiệp tại Việt Nam, với tổng cộng 190 doanh nghiệp hoạt động sản xuất, trong đó 90% là các doanh nghiệp chế tạo đến từ Nhật Bản.

Lý giải về quyết định của Sumitomo, ông Nobuta Goki, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Khu Công nghiệp Thăng Long II, cho biết nguyên nhân chủ yếu là do Sumitomo “đánh giá rất cao môi trường đầu tư tại tỉnh Hưng Yên”. Ông Goki nói: “Hưng Yên là khu vực trung tâm miền Bắc của Việt Nam. Vì vậy, Hưng Yên có thể là điểm đến đầu tư của nhiều doanh nghiệp Nhật Bản. Bên cạnh đó, về lao động, Việt Nam là quốc gia đông dân, trong đó riêng tỉnh Hưng Yên có hơn 1 triệu người. Đây sẽ là nguồn lao động dồi dào. Mặt khác, các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao rất cao sự hỗ trợ của chính quyền tỉnh Hưng Yên khi đầu tư vào đây”.

Ông Goki nhận định với môi trường đầu tư thuận lợi như vậy, chắc chắn sắp tới sẽ có ngày càng nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào tỉnh Hưng Yên.

Theo UBND tỉnh Hưng Yên, đến nay, Hưng Yên đã thu hút 448 dự án vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), với tổng vốn đăng ký là 4,6 tỷ USD, trong đó Nhật Bản là quốc gia đứng đầu với 158 dự án, vốn đăng ký gần 3 tỷ USD, chiếm 65% tổng vốn FDI vào tỉnh này. Đặc biệt, KCN Thăng Long II do Tập đoàn Sumitomo đầu tư với diện tích 350ha tại Hưng Yên đã được lấp đầy, với trên 80 nhà đầu tư Nhật Bản có tổng số vốn đầu tư là 2,6 tỷ USD./.

 

Tin liên quan

Tin mới nhất

Sản phẩm mật ong hoa nhãn được xếp hạng 4 sao(04/06/2020 7:23 SA)

Yên Mỹ hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới(04/06/2020 7:22 SA)

Lịch phổ biến thông tin thống kê năm 2020 của Cục Thống kê tỉnh Hưng Yên(03/06/2020 2:31 CH)

Đoàn công tác Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh tỉnh Bình Thuận(03/06/2020 7:59 SA)

Đại hội Liên đoàn Võ thuật tỉnh lần thứ I(03/06/2020 7:57 SA)

°
1041 người đang online