Lãnh đạo quốc phòng Mỹ, Hàn Quốc thảo luận về tình hình Triều Tiên

Đăng ngày 05 - 06 - 2019
100%

Ngày 3/6, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và mối quan hệ đồng minh giữa hai nước.

 Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan và người đồng cấp Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo (trái).
Ảnh: Yonhap

Đây là cuộc gặp gỡ lần thứ 2 giữa ông Shanahan và ông Jeong Kyeong-doo kể từ sau sự kiện đầu tiên diễn ra tại Washington (Mỹ) vào tháng 4/2019. Trước đó, ngày 6/2, hai nhà lãnh đạo quốc phòng của Mỹ và Hàn Quốc đã tiến hành hội đàm ba bên với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya bên lề Đối thoại Shangri-La (SLD) lần thứ 18 tại Singapore.

Trong khuôn khổ cuộc hội đàm, các nhà lãnh đạo quốc phòng của Mỹ và Hàn Quốc đã chia sẻ đánh giá về tình hình an ninh gần đây trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời khẳng định cam kết ủng hộ các nỗ lực ngoại giao song phương nhằm hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn và thiết lập cơ chế hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Shanahan và ông Jeong Kyeong-doo nhất trí sẽ tăng cường các hình thức tham vấn và hợp tác chặt chẽ giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực, gồm cả việc chia sẻ thông tin về các hoạt động tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Nhân sự kiện này, hai nhà lãnh đạo quốc phòng của Mỹ và Hàn Quốc đã bày tỏ sự quan ngại về các vụ phóng tên lửa tầm ngắn do Triều Tiên thực hiện trong thời gian gần đây, sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2 kết thúc mà không đạt được thỏa thuận.

Ngoài những nội dung nêu trên, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap cho biết thêm, trong khuôn khổ cuộc hội đàm, lãnh đạo quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc có khả năng đã đề cập tới kế hoạch khởi động một cuộc tập trận hỗn hợp chung vào mùa Hè năm nay, nhằm mục tiêu kiểm tra năng lực của Hàn Quốc trong việc tiếp quản Quyền chỉ huy tác chiến thời chiến (OPCON) từ phía Mỹ.

Một nội dung quan trọng khác cũng có thể đã được hai nhà lãnh đạo đề cập tới trong cuộc hội đàm ngày 3/6 là việc Mỹ và Hàn Quốc sẽ khởi động một cuộc tập trận chỉ huy hỗn hợp mới, dự kiến diễn ra vào tháng 8/2019, nhằm thay thế cho cuộc tập trận Người bảo vệ tự do Ulchi. Đây được xem là một phần trong chương trình “tổ chức lại” các cuộc tập trận lớn giữa hai nước đồng minh nhằm thúc đẩy các nỗ lực thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Yonhap, tại cuộc gặp gỡ diễn ra ở thủ đô Seoul, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Shanahan và người đồng cấp Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo có khả năng đã thảo luận tới việc thay đổi địa điểm trụ sở Bộ tư lệnh các lực lượng hỗn hợp (CFC) Mỹ-Hàn hiện đang đóng tại Yongsan Garrison, trung tâm thủ đô Seoul. Theo đề xuất ban đầu, hai nước dự kiến sẽ chuyển trụ sở CFC tới tổ hợp Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tại thủ đô Seoul. Tuy nhiên, sau đó Mỹ lại nêu ý kiến dời trụ sở CFC tới trại Humphreys – một tổ hợp quân sự của Mỹ tại Pyeongtaek, cách thủ đô Seoul khoảng 70 km về phía Nam.

Ngoài ra, một vấn đề khác có nhiều khả năng đã được đưa vào chương trình thảo luận giữa ông Shanahan và ông Jeong Kyeong-doo là việc lắp đặt vĩnh viễn hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THADD) tại huyện Seongju thuộc miền Đông Nam Hàn Quốc. Hiện các thiết bị của THADD mới chỉ được lắp đặt tạm thời tại Seongju từ năm 2017 do liên quan tới một số khâu về đánh giá tác động của môi trường.

Ngày 2/6, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Shanahan đã tới thủ đô Seoul (Hàn Quốc) sau khi kết thúc các sự kiện trong khuôn khổ SLD ở Singapore. Chuyến thăm này của ông Shanahan dự kiến diễn ra trong hai ngày và nằm trong chương trình công du 4 nước châu Á gồm: Indonesia, Singapore, Hàn Quốc và Nhật Bản./.

Tin liên quan

WHO thành lập quỹ tài chính để ứng phó dịch bệnh khẩn cấp(29/05/2020 8:38 SA)

Triển vọng thúc đẩy tăng trưởng từ EVFTA(29/05/2020 8:37 SA)

Pháp tiếp tục nới lỏng các biện pháp hạn chế từ ngày 2-6(29/05/2020 8:35 SA)

Ứng cử viên Joe Biden chiến thắng cuộc bầu cử sơ bộ tại Hawaii(25/05/2020 9:03 SA)

Hội đồng Bảo an LHQ thảo luận vấn đề ổn định không gian mạng(24/05/2020 7:39 SA)

Tin mới nhất

WHO thành lập quỹ tài chính để ứng phó dịch bệnh khẩn cấp(29/05/2020 8:38 SA)

Triển vọng thúc đẩy tăng trưởng từ EVFTA(29/05/2020 8:37 SA)

Pháp tiếp tục nới lỏng các biện pháp hạn chế từ ngày 2-6(29/05/2020 8:35 SA)

Ứng cử viên Joe Biden chiến thắng cuộc bầu cử sơ bộ tại Hawaii(25/05/2020 9:03 SA)

Hội đồng Bảo an LHQ thảo luận vấn đề ổn định không gian mạng(24/05/2020 7:39 SA)

°
1018 người đang online