Không tạo áp lực cho phụ huynh, học sinh trước kỳ thi THPT quốc gia

Đăng ngày 15 - 05 - 2019
100%

Sáng 14/5, dưới sự chủ trì của ông Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban Chỉ đạo thi Quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến với Ban Chỉ đạo thi của 63 tỉnh, thành về kỳ thi THPT Quốc gia, tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2019.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hưng Yên 

Tại điểm cầu tỉnh Hưng Yên, ông Nguyễn Duy Hưng, PCT UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia năm 2019 tỉnh Hưng Yên chủ trì hội nghị.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 vẫn là kỳ thi “2 trong 1” để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT Quốc gia và làm cơ sở cho tuyển sinh giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp. Tuy nhiên, kỳ thi năm nay có một số nét mới như: quy định rõ nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT quốc gia, chủ yếu là chương trình lớp 12. Tỷ lệ kết quả thi trong xét công nhận tốt nghiệp THPT là 70% điểm trung bình các bài thi THPT Quốc gia, 30% điểm trung bình cả năm lớp 12.

Để đảm bảo an toàn cho kỳ thi, Bộ cũng có một số điều chỉnh về tổ chức và kỹ thuật trong kỳ thi như: phát huy vai trò của các trường đại học, cao đẳng trong tổ chức thi; quy định chặt chẽ về sắp xếp phòng thi,  khu vực lưu trữ đề thi và công tác chấm thi.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khẳng định kỳ thi THPT quốc gia không mới và không nên tạo ra áp lực lớn cho học sinh, phụ huynh và các nhà trường. Đây cơ bản là cuộc kiểm tra kiến thức kỹ năng trên diện rộng cho học sinh lớp 12 trên toàn quốc và thí sinh chỉ cần ôn tập, bám sát đề thi tham khảo.

Để kỳ thi diễn ra thuận lợi, cần phát huy tinh thần chủ đạo ở từng địa phương, phân công đúng người, đúng trách nhiệm, đúng quy trình, tuyệt đối không có tình trạng “linh hoạt”; có phương án dự phòng để giải quyết các tình huống bất thường có thể xảy ra, đảm bảo tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, hiệu quả.

Phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu tỉnh Hưng YênPCT UBND tỉnh Nguyễn Duy Hưng yêu cầu, các thành viên trong Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia của tỉnh cần phân công rõ ràng, cụ thể, chi tiết trách nhiệm cho các thành viên; phải có kế hoạch đảm bảo từng ngành, từng lĩnh vực, gắn với điều kiện cụ thể của từng địa phương; quan tâm đến công tác hậu cần cho các giáo viên coi thi và chấm thi.

Yêu cầu tuyên truyền những nội dung cơ bản của quy chế thi, chú ý những điểm đổi mới; những thông tin về cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi, thông tin thêm cho phụ huynh và học sinh về chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng; tạo không khí nhẹ nhàng, phấn khởi về kỳ thi trong nhân dân.

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tiếp tục đẩy mạnh cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh(04/06/2020 9:14 SA)

Thông tư hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ của Sở, Phòng Giáo dục và Đào tạo thuộc UBND cấp tỉnh(04/06/2020 9:02 SA)

Phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”(04/06/2020 9:01 SA)

Tổng thống Nga V. Putin ký sắc lệnh về chính sách ngăn chặn hạt nhân(04/06/2020 7:28 SA)

Triển khai các văn bản mới của Đảng về công tác dân vận (04/06/2020 7:25 SA)

°
337 người đang online