Tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn trong cơ sở khám, chữa bệnh

Đăng ngày 03 - 12 - 2019
100%

Ngày 20/11/2019, Bộ Y tế vừa ban hành Chỉ thị số 13/CT-BYT về việc tăng cường hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn tại khoa hồi sức tích cực và khoa gây mê hồi sức trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

​Theo đó, để tăng cường hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn tại khoa hồi sức tích cực và khoa gây mê hồi sức trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, giảm thiểu nhiễm khuẩn bệnh viện, bảo đảm an toàn trong cung cấp dịch vụ y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu triển khai thực hiện các nhiệm vụ sau:

Từng bước cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng khoa hồi sức tích cực, khoa gây mê hồi sức và các khoa phòng khác bảo đảm các nguyên tắc về phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện tiến tới đạt chuẩn. Khi xây mới cơ sở hạ tầng, đặc biệt là khoa hồi sức tích cực và khoa gây mê hồi sức phải tham vấn ý kiến chuyên môn kiểm soát nhiễm khuẩn bảo đảm phù hợp với các nguyên tắc phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn.

Đầu tư trang thiết bị, phương tiện, hóa chất và vật tư cho hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn đúng theo quy định trong cơ cấu giá viện phí.

Bảo đảm đủ nhân lực, đặc biệt là điều dưỡng, hộ sinh thực hiện chăm sóc người bệnh toàn diện, không để người nhà người bệnh tham gia vào chăm sóc người bệnh tại khoa hồi sức tích cực và khoa gây mê hồi sức; nhân lực làm kiểm soát nhiễm khuẩn chuyên trách tại tất cả bộ phận đầy đủ và được đào tạo.

Xây dựng kế hoạch và thực hiện kiểm tra, giám sát công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại khoa hồi sức tích cực và khoa gây mê hồi sức.

Tuân thủ đúng các quy định về vô khuẩn trong chăm sóc và điều trị người bệnh, đặc biệt là vô khuẩn trong phẫu thuật, thủ thuật xâm lấn.

Tuân thủ đúng hướng dẫn thực hành vệ sinh tay trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, bảo đảm mọi nhân viên y tế, sinh viên thực tập, người bệnh và người nhà người bệnh tuân thủ nghiêm các chỉ định vệ sinh tay.

Bảo đảm một phòng mổ chỉ bố trí một bàn phẫu thuật. Không thực hiện đồng thời 2 ca mổ trong một phòng mổ.

Triển khai áp dụng nghiêm quy định về sử dụng kháng sinh dự phòng trong phẫu thuật. Không sử dụng kháng sinh sau mổ nếu không có nhiễm khuẩn.

Xử lý dụng cụ sử dụng lại đúng quy định. Tất cả dụng cụ phẫu thuật thông thường và nội soi phải dược tiệt khuẩn. Trường hợp đơn vị tiệt khuẩn dụng cụ phẫu thuật nội soi bằng phương pháp ngâm hóa chất thì phải có phòng tiệt khuẩn riêng, bảo đảm đúng chủng loại hóa chất, đúng nồng độ và thời gian ngâm tiệt khuẩn theo quy định tại hướng dẫn xử lý dụng cụ phẫu thuật nội soi.

Áp dụng các biện pháp cách ly phòng ngừa nhiễm khuẩn cho người bệnh phù hợp. Không bố trí người bệnh không nhiễm khuẩn chung buồng với người bệnh nhiễm khuẩn.

Tuân thủ đúng vệ sinh môi trường, vệ sinh các trang thiết bị, dụng cụ chăm sóc và điều trị người bệnh.

Thực hiện giám sát chủ động, liên tục nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn tiết niệu, nhiễm khuẩn vết mổ và viêm phổi liên quan đến thở máy.

Tăng cường giám sát tuân thủ thực hành liên quan đến kiểm soát nhiễm khuẩn của nhân viên y tế, giám sát vi sinh môi trường và giám sát vi khuẩn kháng thuốc.

Tăng cường đào tạo cập nhật các hướng dẫn thực hành phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn cho nhân viên y tế và các đối tượng có liên quan.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cũng cần: Xây dựng kế hoạch và tăng cường thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác kiểm soát nhiễm khuẩn; Đẩy mạnh xây dựng, ban hành các quy định, quy trình hướng dẫn chuyên môn liên quan đến các hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn; Xây dựng, mở rộng và vận hành hệ thống giám sát, báo cáo dữ liệu quốc gia về nhiễm khuẩn bệnh viện…

Sở Y tế chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện và kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nội dung của Chỉ thị này đến tất cả đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý. Đề xuất cơ chế, chính sách liên quan đến kiểm soát nhiễm khuẩn với các cơ quan có thẩm quyền.

Tin liên quan

Công bố thủ tục hành chính bị bãi bỏ lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử (09/12/2019 10:20 SA)

Chính phủ giao dự toán ngân sách Nhà nước năm 2020(09/12/2019 10:19 SA)

Phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch tài nguyên nước thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (09/12/2019 8:11 SA)

Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030(09/12/2019 8:10 SA)

Hướng dẫn tư vấn, sàng lọc, chẩn đoán, điều trị trước sinh và sơ sinh.(09/12/2019 8:09 SA)

Tin mới nhất

Công bố thủ tục hành chính bị bãi bỏ lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử (09/12/2019 10:20 SA)

Chính phủ giao dự toán ngân sách Nhà nước năm 2020(09/12/2019 10:19 SA)

Phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch tài nguyên nước thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (09/12/2019 8:11 SA)

Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030(09/12/2019 8:10 SA)

Hướng dẫn tư vấn, sàng lọc, chẩn đoán, điều trị trước sinh và sơ sinh.(09/12/2019 8:09 SA)

°
805 người đang online