Thủ tướng Canada lạc quan về triển vọng Mỹ sớm phê chuẩn USMCA

Đăng ngày 07 - 11 - 2019
100%

Ngày 6/11, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã có buổi tiếp Chủ tịch Ủy ban Tài chính và Thuế vụ của Hạ viện Mỹ, ông Richard Neal đang có chuyến thăm và làm việc tại thủ đô Ottawa.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Justin Trudeau bày tỏ vui mừng khi ông Richard Neal cho biết tiến trình phê chuẩn Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) – phiên bản mới của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đang diễn ra tích cực tại Quốc hội Mỹ.

Ông Neal khẳng định đảng Dân chủ tại Mỹ cam kết thúc đẩy tiến trình phê chuẩn USMCA. Ông cũng đánh giá việc tiếp tục triển khai hiệp định này đóng một vai trò rất quan trọng đối với nước Mỹ.

“Chúng tôi mong muốn Hiệp định USMCA sẽ được thông qua”, ông Richard Neal cho hay. Ủy ban Tài chính và Thuế vụ của Hạ viện Mỹ do ông Richard Neal lãnh đạo đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy Quốc hội phê chuẩn Hiệp định USMCA.


Thủ tướng Canada Justin Trudeau tiếp Chủ tịch Ủy ban Tài chính và Thuế vụ
của Hạ viện Mỹ, ông Richard Neal. (Ảnh: The Canadian Press) 

Ông Richard Neal cho biết thêm, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, người nắm quyết định số phận của Hiệp định USMCA cũng mong muốn thỏa thuận được thông qua.

Tại buổi tiếp, hai bên nhất trí Hiệp định USMCA được thông qua sẽ góp phần củng cố mối quan hệ bền chặt, đồng thời mang lại cơ hội việc làm và đầu tư giữa ba quốc gia. 

Ông Richard Neal sau đó đã có cuộc gặp gỡ với Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland và ca ngợi các cam kết của bà đối với việc phê chuẩn Hiệp định.

Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 31/10 cho biết, cơ quan lập pháp này đang tiến tới việc phê chuẩn Hiệp định USMCA. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết, các nghị sĩ đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện và chính quyền Tổng thống Donald Trump đang “xúc tiến” quá trình để giải quyết các bất đồng nhằm hướng tới phê chuẩn Hiệp định.

Bà Nancy Pelosi tỏ ra lạc quan về khả năng Quốc hội Mỹ sẽ sớm bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định bất chấp cuộc điều tra nhằm quyết định luận tội Tổng thống Trump đang diễn ra tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Kể từ khi Hiệp định USMCA được ký kết, bà Pelosi cho biết, USMCA vẫn còn đối mặt với nhiều thách thức. Những nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ nêu lo ngại về các điều khoản về môi trường và lao động, cũng như tác động của các quy định này đến giá thuốc chữa bệnh tại Mỹ.

Ngày 30/11/2018, các nhà lãnh đạo Mỹ, Mexico, và Canada ký Hiệp định USMCA. Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto, và Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã ký Hiệp định trước khi tham dự phiên khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Argentina. Hiệp định này được kỳ vọng sẽ mang lại kim ngạch thương mại trị giá 1,2 nghìn tỷ USD hàng năm giữa ba nước.

Ngày 19/6/2019, Mexico trở thành quốc gia đầu tiên trong 3 nước phê chuẩn nội dung của Hiệp định USMCA sau khi được Thượng viện bỏ phiếu thông qua. Theo Bộ Kinh tế Mexico, kết quả này “là thông điệp rõ ràng ủng hộ kinh tế mở và làm sâu sắc hơn hội nhập kinh tế trong khu vực”.

Hiện Quốc hội Mỹ và Canada vẫn chưa đặt bút phê chuẩn Hiệp định bởi USMCA vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức. Tại Canada, Quốc hội nước này dường như có ý muốn chờ động thái của Mỹ trước khi bỏ phiếu thông qua./.

Tin liên quan

Ứng cử viên Joe Biden chiến thắng cuộc bầu cử sơ bộ tại Hawaii(25/05/2020 9:03 SA)

Hội đồng Bảo an LHQ thảo luận vấn đề ổn định không gian mạng(24/05/2020 7:39 SA)

Pháp và Đức đề xuất gói phục hồi kinh tế 500 tỷ euro(20/05/2020 7:15 SA)

Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi thế giới đoàn kết vượt qua đại dịch COVID-19(20/05/2020 7:13 SA)

Israel có chính phủ mới sau hơn 1 năm khủng hoảng(19/05/2020 7:35 SA)

Tin mới nhất

Ứng cử viên Joe Biden chiến thắng cuộc bầu cử sơ bộ tại Hawaii(25/05/2020 9:03 SA)

Hội đồng Bảo an LHQ thảo luận vấn đề ổn định không gian mạng(24/05/2020 7:39 SA)

Pháp và Đức đề xuất gói phục hồi kinh tế 500 tỷ euro(20/05/2020 7:15 SA)

Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi thế giới đoàn kết vượt qua đại dịch COVID-19(20/05/2020 7:13 SA)

Israel có chính phủ mới sau hơn 1 năm khủng hoảng(19/05/2020 7:35 SA)

°
1033 người đang online