Hạ viện Mỹ đang tiến tới phê chuẩn Hiệp định USMCA

Đăng ngày 04 - 11 - 2019
100%

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 31/10 cho biết, cơ quan lập pháp này đang tiến tới việc phê chuẩn Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) – phiên bản mới của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).


Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. (Ảnh: AP)

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết, các nghị sĩ đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện và chính quyền Tổng thống Donald Trump đang “xúc tiến” quá trình để giải quyết các bất đồng nhằm hướng tới phê chuẩn hiệp định.

Bà Nancy Pelosi tỏ ra lạc quan về khả năng Quốc hội Mỹ sẽ sớm bỏ phiếu phê chuẩn hiệp định bất chấp cuộc điều tra nhằm quyết định luận tội Tổng thống Trump đang diễn ra tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Kể từ khi Hiệp định USMCA được ký kết cách đây 1 năm, bà Pelosi cho biết, USMCA vẫn còn đối mặt với nhiều thách thức. Những nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ nêu lo ngại về các điều khoản về môi trường và lao động, cũng như tác động của các quy định này đến giá thuốc chữa bệnh tại Mỹ.

Vào đầu tuần này, ông Richard Trumka, Chủ tịch của Liên đoàn lao động AFL-CIO lớn nhất nước Mỹ đã có cuộc gặp với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện ông Richard Neal để giải quyết các lo ngại về các điều khoản lao động trong hiệp định.

Mới đây, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cũng đã gửi thư cho Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi để đề nghị bà giúp sớm phê chuẩn USMCA.

Việc phê chuẩn và thực thi Hiệp định USMCA sẽ thúc đẩy nền kinh tế Mỹ và giúp nền kinh tế nước này tránh rơi vào suy thoái - đó là nhận định của ông Thomas Donohue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Mỹ.

“Việc thông qua hiệp định là yếu tố quan trọng giúp nền kinh tế chúng ta tránh rơi vào suy thoái”, ông Donohue phát biểu sau cuộc họp với các tổ chức thương mại Mỹ nhằm thúc đẩy Quốc hội Mỹ phê chuẩn USMCA.

Chủ tịch Thượng viện Mỹ Kevin McCarthy trước đó cũng đã chỉ trích Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và các Đảng viên Đảng Dân  chủ vẫn chưa bỏ phiếu thông qua thỏa thuận.

Ngày 30/11/2018, các nhà lãnh đạo Mỹ, Mexico, và Canada ký Hiệp định USMCA. Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto, và Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã ký Hiệp định trước khi tham dự phiên khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Argentina. Hiệp định này được kỳ vọng sẽ mang lại kim ngạch thương mại trị giá 1,2 nghìn tỷ USD hàng năm giữa ba nước.

Ngày 19/6/2019, Mexico trở thành quốc gia đầu tiên trong 3 nước phê chuẩn nội dung của Hiệp định USMCA sau khi được Thượng viện bỏ phiếu thông qua. Theo Bộ Kinh tế Mexico, kết quả này “là thông điệp rõ ràng ủng hộ kinh tế mở và làm sâu sắc hơn hội nhập kinh tế trong khu vực”.

Hiện Quốc hội Mỹ và Canada vẫn chưa đặt bút phê chuẩn Hiệp định bởi USMCA vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức. Tại Canada, Quốc hội nước này dường như có ý muốn chờ động thái của Mỹ trước khi bỏ phiếu thông qua.

Hồi tháng 8 vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã có cuộc hội đàm bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) diễn ra tại Biarritz, phía Tây nước Pháp. Hai nhà lãnh đạo đã đánh giá tích cực Hiệp định USMCA. Tổng thống Trump bày tỏ hy vọng Quốc hội Mỹ sẽ sớm phê chuẩn văn kiện này. Trong khi đó, nhà lãnh đạo Canada khẳng định USMCA mang lại nhiều lợi ích cho người lao động./.

Tin liên quan

Ứng cử viên Joe Biden chiến thắng cuộc bầu cử sơ bộ tại Hawaii(25/05/2020 9:03 SA)

Hội đồng Bảo an LHQ thảo luận vấn đề ổn định không gian mạng(24/05/2020 7:39 SA)

Pháp và Đức đề xuất gói phục hồi kinh tế 500 tỷ euro(20/05/2020 7:15 SA)

Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi thế giới đoàn kết vượt qua đại dịch COVID-19(20/05/2020 7:13 SA)

Israel có chính phủ mới sau hơn 1 năm khủng hoảng(19/05/2020 7:35 SA)

Tin mới nhất

Ứng cử viên Joe Biden chiến thắng cuộc bầu cử sơ bộ tại Hawaii(25/05/2020 9:03 SA)

Hội đồng Bảo an LHQ thảo luận vấn đề ổn định không gian mạng(24/05/2020 7:39 SA)

Pháp và Đức đề xuất gói phục hồi kinh tế 500 tỷ euro(20/05/2020 7:15 SA)

Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi thế giới đoàn kết vượt qua đại dịch COVID-19(20/05/2020 7:13 SA)

Israel có chính phủ mới sau hơn 1 năm khủng hoảng(19/05/2020 7:35 SA)

°
2586 người đang online