Trồng trọt theo hướng hữu cơ

Đăng ngày 14 - 11 - 2019
100%

Trồng trọt hữu cơ là một hình thức sản xuất nông nghiệp hướng đến sự bền vững, tăng cường độ phì nhiêu, tơi xốp của đất và sự đa dạng sinh học. Trên địa bàn tỉnh, đã có nhiều mô hình trồng trọt được sản xuất theo hướng hữu cơ, bước đầu mang lại hiệu quả.

Đóng gói, dán tem tại Công ty cổ phần rau, củ, quả Nhật Việt
Đóng gói, dán tem tại Công ty cổ phần rau, củ, quả Nhật Việt

Hoạt động từ năm 2016, Công ty cổ phần rau, củ, quả Nhật Việt (thành phố Hưng Yên) đặc biệt coi trọng đến chất lượng sản phẩm. Đại diện công ty cho biết: Công ty có 4ha sản xuất rau, củ, quả, đã được cấp giấy chứng nhận VietGap năm 2017. Nhằm bảo đảm chất lượng của sản phẩm, việc lấy mẫu đất, mẫu nước để kiểm tra các chỉ số được thực hiện định kỳ. Cùng với đó, công ty áp dụng sản xuất theo hướng hữu cơ như: Sử dụng phân chuồng phối trộn với men vi sinh để bón cho cây trồng; xử lý nấm bệnh trong đất trước khi gieo trồng; chỉ sử dụng thuốc BVTV có nguồn gốc sinh học, có độ độc thấp, trong danh mục cho phép để phòng, trừ sâu bệnh khi cần thiết, đồng thời bảo đảm thời gian cách ly để bảo đảm an toàn thực phẩm; tưới nước phun mưa tự động; sử dụng ni lông phủ mặt luống để giữ ẩm và hạn chế cỏ mọc, nhổ hoặc cắt cỏ, tuyệt đối không sử dụng thuốc diệt cỏ. Nông sản sau khi thu hoạch được sơ chế và đóng gói, gắn tem, nhãn để khách hàng có thể truy xuất được nguồn gốc sản phẩm…

Bằng những biện pháp trên, chi phí sản xuất tăng nhưng giá bán sản phẩm luôn cao gấp 2 lần so với sản phẩm cùng loại không rõ nguồn gốc bán ngoài thị trường. Hiện nay, mỗi tháng công ty cung ứng ra thị trường khoảng 12 tấn rau, củ, quả các loại, tăng 10 lần so với năm 2016. 

Ông Nguyễn Văn Tám, thành viên Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh nông sản chất lượng cao Quảng Châu (thành phố Hưng Yên) trồng hơn 2 mẫu cam, thời điểm này cam chuẩn bị cho thu hoạch. Chia sẻ về cách làm vườn của mình, ông Tám cho biết: “Vì mục tiêu lợi nhuận kinh tế, trước đây nhiều hộ nông dân lạm dụng phân bón, thuốc BVTV hóa học để chăm sóc, bảo vệ cây trồng, kể cả diệt cỏ cũng sử dụng thuốc hóa học. Các biện pháp canh tác trên đã làm cho đất bị chai cứng, bạc màu, cây trồng bị cằn cỗi, khả năng sinh trưởng, phát triển chậm, sản lượng quả giảm. Mặt khác, do tiếp xúc nhiều với thuốc BVTV, phân bón hóa học đã làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người sản xuất. Rút kinh nghiệm từ những hộ trên, những năm gần đây, tôi tập trung đầu tư sản xuất theo hướng hữu cơ nên vườn cam luôn xanh tốt, chất lượng quả ngon”.

Mô hình trồng cam theo hướng hữu cơ ở thành phố Hưng Yên
Mô hình trồng cam theo hướng hữu cơ ở thành phố Hưng Yên

Ông Nguyễn Văn Biết, Chủ tịch Hội Nông dân xã Quảng Châu, Giám đốc Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh nông sản chất lượng cao Quảng Châu (thành phố Hưng Yên) cho biết: Hiện nay các thành viên của hợp tác xã trồng 32,5ha cam. Từ khi tham gia hợp tác xã, các thành viên được tuyên truyền, tập huấn kỹ thuật sản xuất cam an toàn thực phẩm theo hướng hữu cơ như: Sử dụng phân chuồng ủ hoai mục, hạt ngô nghiền, trấu và phân vi sinh để bón; dùng bẫy thủ công bắt ruồi vàng, chỉ sử dụng thuốc BVTV trong danh mục cho phép, có nguồn gốc sinh học hoặc có độ độc thấp để phòng, trừ sâu bệnh cho cây trồng khi cần thiết và bảo đảm thời gian cách ly sau thu hoạch; cắt, nhổ cỏ bằng biện pháp thủ công… Bằng cách làm như vậy, đã góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo được uy tín đối với người tiêu dùng, đồng thời bảo vệ môi trường sinh thái.

Theo các chuyên gia nông nghiệp và nông dân, trồng trọt theo hướng hữu cơ là xu hướng tất yếu cần hướng tới. Nhận thức được vấn đề này, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều mô hình trồng trọt theo hướng hữu cơ nhưng chưa có cơ sở/hộ nào thực hiện đúng, đủ các khâu, quy trình, chủ yếu chỉ thực hiện một số khâu như: Sử dụng phân hữu cơ, phân vi sinh để bón và một số dụng cụ bẫy, bắt sâu, côn trùng bảo vệ cây trồng; không sử dụng thuốc diệt cỏ… Nguyên nhân bởi sản xuất theo hướng hữu cơ sẽ mất nhiều chi phí và thời gian, lâu phát huy được hiệu quả kinh tế; chất lượng sản phẩm tốt hơn nhưng hình thức kém hấp dẫn, giá không cao hơn nhiều so với sản phẩm cùng loại sản xuất thông thường, lại ít được người tiêu dùng biết đến... Vì vậy, trong thời gian tới, ngành chuyên môn cùng các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, tập huấn kỹ thuật canh tác hữu cơ trực tiếp cho nông dân sản xuất; khuyến khích người sản xuất phát triển và ứng dụng nguồn vật tư đầu vào bảo đảm yêu cầu của trồng trọt hữu cơ như: Thuốc BVTV sinh học, phân bón hữu cơ, hữu cơ vi sinh, vi sinh; có cơ chế, chính sách hỗ trợ, quảng bá, giới thiệu nông sản sản xuất hữu cơ của tỉnh…

Tin liên quan

Thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất, nhập khẩu vượt dự toán được giao(05/12/2019 8:12 SA)

Hưng Yên: Phát triển chăn nuôi gà Đông Tảo lai an toàn sinh học(29/11/2019 8:09 SA)

Cam sạch Hưng Yên(28/11/2019 8:00 SA)

Sản xuất công nghiệp tăng trưởng cao(27/11/2019 8:20 SA)

Xã Tam Đa đã chuyển đổi 250ha đất lúa(27/11/2019 8:19 SA)

Tin mới nhất

Thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất, nhập khẩu vượt dự toán được giao(05/12/2019 8:12 SA)

Công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Đài PT&TH Hưng Yên(04/12/2019 8:56 SA)

Rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo bảo đảm chính xác, khách quan(03/12/2019 8:46 SA)

Kim Động phấn đấu tổ chức đại hội đảng bộ cấp cơ sở xong trong tháng 3.2020(29/11/2019 8:10 SA)

Hưng Yên: Phát triển chăn nuôi gà Đông Tảo lai an toàn sinh học(29/11/2019 8:09 SA)

°
192 người đang online