Lãnh đạo Nhật Bản, Hàn Quốc hội đàm trong bối cảnh quan hệ căng thẳng

Đăng ngày 25 - 10 - 2019
100%

Ngày 24/10, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (Sin-dô A-bê) đã tiến hành hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Lee Nak Yon (Li Nắc Dơn) đang thăm Tokyo để tham dự Lễ đăng quang của Nhật Hoàng Naruhito (Na-rư-hi-tô).

 
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) và  người đồng cấp Hàn Quốc Lee Nak Yon (trái).
(Ảnh: Reuter).

Đây là cuộc hội đàm cấp cao đầu tiên giữa hai nước kể từ khi căng thẳng giữa hai bên bùng phát liên quan vấn đề lao động cưỡng bức trong thời kỳ chiến tranh và dẫn tới xung đột thương mại trong thời gian gần đây.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Shinzo Abe đã nhấn mạnh, Nhật Bản và Hàn Quốc là hai nước láng giềng và sự phối hợp giữa hai bên rất quan trọng đối với việc giải quyết vấn đề chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Thủ tướng Nhật Bản cũng lưu ý rằng, quan hệ giữa hai nước đã rơi vào tình trạng rất căng thẳng và không nên bỏ mặc hiện trạng này.

Trong khi đó, hãng tin Yonhap dẫn lời quan chức Hàn Quốc cho biết, tại cuộc hội đàm, hai bên nhất trí cần cải thiện quan hệ song phương căng thẳng hiện nay. Hai bên cũng nhất trí rằng hợp tác giữa hai nước có vai trò quan trọng trong vấn đề Triều Tiên. Tuy nhiên, cuộc hội đàm không đề cập khả năng tiến hành một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (Mun Chê In) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Phát biểu với báo giới sau hội đàm, ông Lee Nak Yon cho biết, ông đã trao tay ông Shinzo Abe bức thư của Tổng thống Moon Jae-in. Ông  Lee Nak Yon không tiết lộ nội dung bức thư. Tuy nhiên, theo giới chức Hàn Quốc, trong bức thư này, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh Nhật Bản là đối tác chủ chốt trong việc gìn giữ hòa bình khu vực.

Quan hệ giữa Tokyo và Seoul gần đây đã rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều năm, sau khi các tòa án Hàn Quốc cuối năm 2018 ra phán quyết, các công ty Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời gian Nhật Bản đô hộ bán đảo Triều Tiên. Căng thẳng leo thang khi Nhật Bản ngày 4/7 vừa qua siết chặt các quy định xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc các loại nguyên liệu công nghệ cao được sử dụng trong sản xuất chip điện tử và màn hình. Sau đó, Nhật Bản loại Hàn Quốc ra khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy, với lý do hệ thống kiểm soát xuất khẩu của Seoul đối với các mặt hàng nhạy cảm lỏng lẻo. Phía Hàn Quốc đã phản đối mạnh các động thái trên của Nhật Bản, cho rằng đó là hành động trả đũa các phán quyết của tòa án Hàn Quốc và có thể phá hỏng các nguyên tắc thương mại tự do, cũng như ảnh hưởng tới kinh tế toàn cầu. Hàn Quốc cũng đã loại Nhật Bản ra khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy.

Chuyến thăm của ông Lee Nak Yon tới Nhật Bản lần này được xem là cơ hội để hai bên xoa dịu quan hệ căng thẳng hiện nay. Trong cuộc gặp lãnh đạo đảng Công Minh - đối tác của đảng Dân chủ Tự do trong liên minh cầm quyền ở Nhật Bản - ngày 23/10, ông Lee Nak Yon bày tỏ hy vọng cuộc hội đàm với ông Abe sẽ giúp tạo nền tảng cho mối quan hệ "hướng tới tương lai" giữa hai nước./.

Tin liên quan

Mỹ hối thúc Triều Tiên nhanh chóng hành động về phi hạt nhân hóa(19/11/2019 8:37 SA)

Triều Tiên nêu điều kiện nối lại đàm phán với Mỹ(18/11/2019 9:01 SA)

Hàn Quốc, Australia ký biên bản ghi nhớ phát triển nền kinh tế hydro(14/11/2019 10:01 SA)

Mỹ hy vọng sớm ký kết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc(14/11/2019 10:00 SA)

Ấn Độ và EU sẽ tái khởi động đàm phán FTA(12/11/2019 8:18 SA)

Tin mới nhất

Mỹ hối thúc Triều Tiên nhanh chóng hành động về phi hạt nhân hóa(19/11/2019 8:37 SA)

Triều Tiên nêu điều kiện nối lại đàm phán với Mỹ(18/11/2019 9:01 SA)

Hàn Quốc, Australia ký biên bản ghi nhớ phát triển nền kinh tế hydro(14/11/2019 10:01 SA)

Mỹ hy vọng sớm ký kết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc(14/11/2019 10:00 SA)

Ấn Độ và EU sẽ tái khởi động đàm phán FTA(12/11/2019 8:18 SA)

°
390 người đang online