Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Phiên Đối thoại chính sách cấp cao của Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2019

Đăng ngày 18 - 01 - 2019
100%

Chiều 17-1, tại Hà Nội. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Phiên Đối thoại chính sách cấp cao của Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2019 do Chính phủ và Ban Kinh tế T.Ư phối hợp tổ chức với chủ đề "Củng cố nền tảng cho tăng trưởng nhanh và bền vững". Tham dự Phiên Đối thoại có các đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng: Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư; Nguyễn Văn Bình, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư (đồng chủ trì); đông đảo đại biểu gồm đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành T.Ư, các doanh nghiệp, chuyên gia, cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế. Diễn đàn diễn ra trong hai ngày 16 và 17-1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Phiên Đối thoại chính sách cấp cao của Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2019

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2019, chiều 17-1.

Phát biểu ý kiến tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Diễn đàn có ý nghĩa hết sức quan trọng giúp Chính phủ định hình chính sách và chiến lược phát triển đất nước không chỉ cho 5 năm, 10 năm tới mà còn xa hơn nữa. Trong chiến lược tăng trưởng nhanh và bền vững, Chính Phủ Việt Nam đã xác định ba trụ cột quan trọng trong mọi chính sách và mô hình phát triển bao gồm kinh tế-xã hội và môi trường, đó là nguyên tắc 3 trong 1 của sự phát triển.

Hơn lúc nào hết, trong bối cảnh ngày nay, chúng ta càng thấu hiểu đà tăng trưởng kinh tế sẽ không thể duy trì lâu dài nếu thiếu tính bền vững. Phát triển bền vững không mâu thuẫn với tăng trưởng nhanh, ngược lại chính là nội hàm quan trọng, làm nên điều kiện cần và đủ của tăng trưởng nhanh trong dài hạn, đặc biệt là trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0). Đó cũng là một trong những nguyên tắc cơ bản của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN ở Việt Nam. Chúng ta phát triển để không ai bị bỏ lại phía sau, dù là miền xuôi hay miền ngược, nông thôn, thành thị hay biên giới hải đảo... Chúng ta tăng trưởng nhanh để hội đủ các điều kiện về nguồn lực, thời gian và cả quyết tâm nhằm giải quyểt rốt ráo những tồn tại, bất cập của nền kinh tế; quan trọng hơn cả là bắt nhịp vào những chuyển động nhanh của CMCN4.0, của tiến trình toàn cầu hóa, tự do hóa thương mại và đầu tư mà Việt Nam nói riêng, ASEAN nói chung là một điểm sáng của thế giới.

Tại diễn đàn này, Chính phủ Việt Nam một lần nữa khẳng định, chúng ta có thể tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững, không nhất thiết phải đánh đổi hay lựa chọn giữa chất lượng tăng trưởng và tốc độ tăng trưởng. Điều này đã không chỉ là khấu hiệu, mà thực sự đã trở thành quyết tâm hành động của Việt Nam bởi tiềm năng của Việt Nam còn rất lớn, và quan trọng hơn cả là gần 100 triệu người dân Việt Nam, bao gồm cả đồng bào trong nước cũng như ở nước ngoài luôn nuôi dưỡng khát vọng mãnh liệt trở thành một quốc gia độc lập - tự cường và thịnh vượng.

Thủ tướng nêu rõ, năm 2019 và những năm tiếp theo, Chính phủ sẽ tập trung vào những vấn đề trọng tâm: Một là, quyết tâm giữ vững sự ổn định về chính trị - xã hội và củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô lẫn vi mô vững chắc, qua đó tăng cường khả năng chống chịu và hấp thụ các xung lực từ các biến động của nền kinh tế thế giới. Chính phủ cho rằng, môi trường vĩ mô ổn định sẽ tiếp tục là một lợi thế so sánh nổi trội của Việt Nam trong bối cảnh kinh tế - chính trị thế giới đầy bất ổn như hiện nay.

Hai là, Chính phủ cam kết sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các cải cách về cơ cấu, nâng cao chất lượng thể chế pháp luật và năng lực quản trị nhà nước để cải thiện tăng trưởng tiềm năng từ 7% trở lên; cải cách, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp (DN) Nhà nước và kinh tế HTX; thúc đẩy kinh tế tư nhân, làm cho khu vực FDI trở nên gắn kết hơn với khu vực kinh tế nội địa; cũng cố hệ thống tài chính, hệ thống ngân hàng, tích cực xử lý nợ xấu, kiểm soát chặt chẽ bội chi và nợ công. Nỗ lực khơi thông các điểm nghẽn cho phát triển nhanh và bền vững hơn, tháo gỡ các nút thắt về cơ chế phân bổ nguồn lực.

Ba là, tiếp tục tăng tốc và tạo ra các bứt phá trong việc cải thiện chất lượng môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, hướng đến chuẩn mực cạnh tranh, minh bạch và công bằng trong tiếp cận các nguồn lực, giảm chi phí cho DN.

Bốn là, thúc đẩy và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp rộng khắp, khuyến khích đổi mới sáng tạo, thực thi việc bảo vệ quyền tài sản cho nhà đầu tư và DN. Từ năm 2019, Chính phủ sẽ ưu tiên chính sách cho đầu tư vào vốn nhân lực và cơ sở hạ tầng chất lượng cao, đặc biệt là hạ tầng thông minh, hạ tầng CMCN 4.0. Đồng thời, Chính phủ cũng sẽ đặt chương trình nghị sự ưu tiên trong những năm tới dành cho cải cách giáo dục, trong đó đặc biệt là giáo dục đại học, tập trung vào các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, bảo đảm sinh viên tốt nghiệp có các kỹ năng tối thiểu và phù hợp thời đại CMCN 4.0.

Năm là, Chính phủ cũng sẽ dành ưu tiên nhiều hơn nữa cho đầu tư khoa học công nghệ, nâng cao năng lực nghiên cứu và phát triển, đầu tư cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng thông minh, hạ tầng kỹ thuật số để thúc đẩy và tận dụng cơ hội của CMCN 4.0.

Sáu là, Chính phủ tập trung các giải pháp phát triển toàn diện, hài hòa giữa kinh tế-xã hội và môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu, thúc đẩy sự phát triển đồng đều hơn giữa các vùng miền. Tập trung nhiều hơn cho củng cố các nền tảng văn hóa-xã hội, hoàn thiện các thiết chế văn hoá, đặc biệt xây dựng, đào tạo con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững đất nước giai đoạn mới.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng cảm ơn các đại biểu đã có những tham luận, ý kiến trao đổi sâu sắc, nhiệt huyết vì một Việt Nam thịnh vượng. Trong mỗi bước đi trên hành trình đầy chông gai này, Việt Nam luôn mong nhận được sự ủng hộ, đồng hành và đóng góp những ý kiến quý báu của các đại biểu.

Ngay sau Diễn đàn, Thủ tướng đề nghị Ban Kinh tế T.Ư, Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành tổng hợp các ý kiến, phát hiện mới của các diễn giả, đại biểu, tiếp thu tối đa để tham mưu cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ trong quá trình xây dựng, đề xuất các chủ trương, chính sách và quy định pháp luật nhằm tháo gỡ các nút thắt, củng cố và kiến tạo nền tảng tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững của đất nước thời gian tới.

Trong khuôn khổ Diễn đàn đã diễn ra Phiên tổng thể và Đối thoại chính sách cấp cao có chủ đề Kinh tế Việt Nam năm 2018 và triển vọng năm 2019: Củng cố nền tảng cho tăng trưởng nhanh và bền vững; Hội thảo chuyên đề “Quản trị, huy động vốn và phát triển cơ sở hạ tầng - Kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị chính sách cho Việt Nam”; “ Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu và củng cố an ninh năng lượng bảo đảm phát triển bền vững”, “Định hướng phát triển kinh tế số trong bối cảnh CMCN 4.0 - Cơ hội và thách thức cho Việt Nam”.

Tin liên quan

Quan hệ truyền thống Việt Nam và Nam Phi đang phát triển tốt đẹp(23/08/2019 10:09 SA)

Thủ tướng: Chiến lược, Phương hướng KT-XH phải thể hiện rõ khát vọng phát triển(23/08/2019 10:07 SA)

Chủ tịch Quốc hội tiếp Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba(21/08/2019 9:42 SA)

Không ngừng củng cố và phát triển quan hệ Việt Nam-Lào(20/08/2019 3:55 CH)

Ban Bí thư: Chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự khóa mới(19/08/2019 8:35 SA)

Tin mới nhất

Quan hệ truyền thống Việt Nam và Nam Phi đang phát triển tốt đẹp(23/08/2019 10:09 SA)

Thủ tướng: Chiến lược, Phương hướng KT-XH phải thể hiện rõ khát vọng phát triển(23/08/2019 10:07 SA)

Chủ tịch Quốc hội tiếp Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba(21/08/2019 9:42 SA)

Không ngừng củng cố và phát triển quan hệ Việt Nam-Lào(20/08/2019 3:55 CH)

Ban Bí thư: Chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự khóa mới(19/08/2019 8:35 SA)

°
1520 người đang online