Khởi sắc trên quê hương Mỹ Hào truyền thống và cách mạng

Đăng ngày 04 - 09 - 2018
100%

Là vùng quê có truyền thống cách mạng, những năm qua, cùng với các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, huyện Mỹ Hào đã tập trung thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và trở thành huyện đầu tiên của tỉnh Hưng Yên đạt chuẩn "Huyện nông thôn mới".

 

Mỹ Hào hôm nay trở thành đô thị sầm uất

Cách đây 73 năm, dưới sự lãnh đạo của Việt minh, tự vệ và nhân dân huyện Mỹ Hào, các vùng lân cận đã đồng loạt xông vào huyện đường, tiêu diệt tri huyện và những tên chống đối, thu giữ súng kíp, máy chữ, tài liệu và treo cờ đỏ sao vàng tại công đường…. Trước đó, để góp vào thành công khởi nghĩa tháng Tám, Việt Minh và nhân dân huyện Mỹ Hào còn có nhiều trận đánh, tiêu biểu trong cao trào kháng Nhật cứu nước. Điển hình là trận đánh đồn Bần lần thứ nhất, lần thứ 2 và được Đại tướng Võ Nguyên Giáp biểu dương là trận đánh du kích kiểu mẫu ở đồng bằng Bắc Bộ. Giờ đây, những dấu tích như đồn Bần, chùa Thứa, Tháp cửu phẩm, cổng làng thôn Trên... vẫn còn đó và còn tin sâu trong tâm trí của nhiều nhân chứng lịch sử.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Đảng viên 60 năm tuổi đảng xã Phùng Chí Kiên – Mỹ Hào kể lại: "Hồi đó tôi 14, 15 tuổi, có một số cán bộ về hô hào nhân dân phá kho thóc, người thì cầm thúng, cầm gậy xông lên phá kho thóc, lúc đó dân quân du kích đã phá được huyện đường Mỹ Hào. Không khí rất nhộn nhịp, người dân mang được thóc về phấn khởi lắm."

Mỹ Hào tiếp giáp với nhiều khu công nghiệp và có nhiều làng nghề phát triển

Phát huy truyền thống cách mạng, ở thời kỳ nào, Đảng bộ và nhân dân huyện Mỹ Hào đều nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế xã hội, xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc. Đặc biệt, sau 8 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, huyện Mỹ Hào đã huy động hơn 3.000 tỷ đồng cho chương trình này, trong đó vốn từ tín dụng, đóng góp của doanh nghiệp và người dân đã chiếm tới hơn 80%. Đến nay huyện Mỹ Hào đã hoàn thành đủ 9/9 tiêu chí của huyện nông thôn mới; 100% số xã trên địa bàn huyện hoàn thành 19/19 tiêu chí.

Trong đó có một số kết quả nổi bật như: hệ thống giao thông bảo đảm kết nối tới các xã; hệ thống điện liên xã đồng bộ, bảo đảm yêu cầu kỹ thuật; hệ thống thu gom, xử lý chất thải rắn đạt tiêu chuẩn… Do đặc thù huyện có vị trí giáp với các khu công nghiệp: Phố Nối A, Phố Nối B, Thăng Long II..., có 8 làng nghề về sản xuất mộc dân dụng - mỹ nghệ, sản xuất tương, chế biến lương thực thực phẩm và tái chế nhựa tạo điều kiện cho người dân tìm kiếm việc làm, nâng cao thu nhập của người dân; thu nhập bình quân năm 2017 của huyện đạt 68,7 triệu đồng/người.

 Ông Nguyễn Xuân Thư – Xã Xuân Dục cảm nhận: "Tôi thấy rằng hơn 30 năm đổi mới đặc biệt sau khi thực hiện xây dựng nông thôn mới, bộ mặt quê hương thay đổi vượt bậc. Những công trình phúc lợi mà làng tôi, xã tôi, huyện tôi làm được như ngày hôm nay cứ như một giấc mơ. Người dân chúng tôi rất phấn khởi, tự hào về quê hương của mình."

Với những thành tích đã đạt được, ngày 10/8/2018, Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia đã công nhận huyện Mỹ Hào đạt chuẩn “Huyện nông thôn mới năm 2017". Đây là huyện đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn huyện nông thôn mới; là niềm vinh dự, tự hào của một vùng quê có truyền thống cách mạng. Từ kết quả này,  Mỹ Hào sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới ở từng xã và của huyện.

Ông Đỗ Minh Tuân – Chủ tịch UBND huyện Mỹ Hào cho biết: "Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục rà soát lại quy hoạch cho huyện nông thôn mới về các lĩnh vực như: nông nghiệp, xây dựng, môi trường đô thị, quản lý đô thị, quản lý nông thôn. Tập trung quản lý tốt đô thị, cảnh quan môi trường ở các xã khi được công nhận xã nông thôn mới; đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường đô thị, nông thôn..."

Phát huy truyền thống cách mạng, giờ đây, Mỹ Hào là một đô thị sôi động, tấp nập giao thương, nơi tụ hội của hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài nước, một trung tâm kinh tế tiềm năng và phát triển .

Tin liên quan

Phù Cừ cải tạo, xây dựng nhiều ao bơi cho trẻ em(17/06/2019 8:03 SA)

Đại hội điểm Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thị xã Mỹ Hào(07/06/2019 8:28 SA)

Văn Lâm: Tập trung thực hiện Kế hoạch số 93a của UBND tỉnh(06/06/2019 8:15 SA)

Thẩm tra kết quả xây dựng nông thôn mới tại huyện Văn Lâm(27/05/2019 8:01 SA)

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện Khoái Châu, nhiệm kỳ 2019 - 2024(27/05/2019 8:00 SA)

Tin mới nhất

Phù Cừ cải tạo, xây dựng nhiều ao bơi cho trẻ em(17/06/2019 8:03 SA)

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng làm việc với UBND thành phố Hưng Yên về đẩy nhanh tiến độ...(17/06/2019 7:58 SA)

Niềm vui “2 tăng, 1 giảm” trong vụ lúa xuân(14/06/2019 8:07 SA)

Động lực cho các phong trào lao động, sáng tạo, hiệu quả(11/06/2019 9:19 SA)

Đại hội điểm Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thị xã Mỹ Hào(07/06/2019 8:28 SA)

°
486 người đang online