Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác phòng chống dịch bệnh động vật vụ thu đông

Đăng ngày 14 - 09 - 2018
100%

Sáng 14/9/2018, Bộ Nông nghiệp- PTNT hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật vụ Thu Đông và ngăn chặn dịch tả heo Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Hưng Yên có ông Nguyễn Minh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành; UBND các huyện, thành phố.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, từ đầu năm đến nay, tình hình dịch bệnh động vật có chiều hướng gia tăng. Trong 8 tháng đầu năm, cả nước có 4 ổ dịch cúm gia cầm do vi rút cúm A/H5N6 gây ra tại Nghệ An và Hải Phòng. Bệnh lở mồm long móng đã xảy ra 9 ổ dịch típ O tại tỉnh Sơn La. Bệnh heo tai xanh đã xuất hiện 1 ổ dịch, thời gian tới có thể xuất hiện các ổ dịch nhỏ lẻ trên địa bàn có ổ dịch cũ và khu vực có nguy cơ cao. Nguy cơ bệnh dại cũng cao do công tác quản lý đàn chó nuôi của nhiều địa phương chưa thực hiện tốt. Đặc biệt, theo thông tin của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ thông báo có bệnh dịch tả lợn Châu Phi (bệnh không lây nhiễm và gây bệnh ở người). Tại Trung Quốc đã có 14 ổ dịch xuất hiện tại 6 tỉnh với hơn 38.000 con lợn các loại buộc phải tiêu hủy; nguy cơ bệnh dịch này xâm nhiễm vào nước ta rất cao. Trước tình hình nêu trên, ngày 11/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có công điện tập trung triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.

Phát biểu chỉ  đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu  thời gian tới, các bộ, ngành, các địa phương tiếp tục nắm bắt thông tin, kịp thời cung cấp cho các địa phương, người dân, hộ chăn nuôi để chủ động phòng chống. Nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ lợn và sản phẩm từ lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc. Tổ chức giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới đối với người và phương tiện vận chuyển xuất phát từ các nước có ASF nhập cảnh vào Việt Nam… Triển khai tiêu độc khử trùng tại các cơ sở chăn nuôi, giết mổ lợn. Đồng thời, tiếp tục thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc, thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh tả lợn châu Phi xâm nhiễm.

Ngay sau cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Minh Quang đã yêu cầu các địa phương, chỉ đạo các lực lượng chức năng triển khai đợt cao điểm phòng chống dịch, trong đó tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm phòng chống buôn lậu, thẩm lậu vào địa phương. Sở NN&PTNT, các đơn vị liên quan, các địa phương trong tỉnh tăng cường kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn người dân chủ động triển khai các biện pháp ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh. Cơ quan thông tin của tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân về tình hình bệnh; tăng cường tuyên truyền về các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.

Tin liên quan

Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Minh Quang kiểm tra sản xuất nông nghiệp(14/02/2019 8:09 SA)

Sôi nổi khí thế lao động, sản xuất đầu xuân(13/02/2019 8:47 SA)

Hưng Yên: Đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa xuân(13/02/2019 8:34 SA)

Hưng Yên: Sản xuất, tiêu thụ thủy sản an toàn theo chuỗi(12/02/2019 8:39 SA)

Hưng Yên: Điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư(11/02/2019 8:01 SA)

Tin mới nhất

Quy định mới về hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn vật nổ sau chiến tranh(15/02/2019 2:58 CH)

Quy định mới về đăng ký biện pháp bảo đảm bằng tàu bay, tàu biển(15/02/2019 2:57 CH)

Bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật do Chính phủ ban hành(15/02/2019 2:56 CH)

Mỹ và Trung Quốc tiếp tục đàm phán cấp cao về thương mại(15/02/2019 8:53 SA)

Ngoại trưởng Nga, Mỹ điện đàm về INF và tình hình Venezuela(15/02/2019 8:52 SA)

°
337 người đang online