Bài phát biểu khai mạc của đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh Đỗ Xuân Tuyên tại kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVI.

Đăng ngày 11 - 07 - 2018
100%

Tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVI sáng nay (11/7), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đỗ Xuân Tuyên, Chủ tọa kỳ họp đã có bài phát biểu khai mạc. Cổng thông tin điện tử tỉnh xin trích nguyên văn bài phát biểu này.

 

Kính thưa đồng chí Đỗ Tiến Sỹ - Ủy viên BCH Trung ương Đảng;  Bí thư tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh;

Kính thưa các đồng chí đại biểu các Ban Đảng TW, Văn phòng Trung ương Đảng và các vị Đại biểu Quốc hội;

Kính thưa các đồng chí Lãnh đạo tỉnh, các vị đại biểu HĐND, các vị đại biểu tham dự kỳ họp và toàn thể nhân dân trong tỉnh!

Hôm nay, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 – 2021 tổ chức kỳ họp thứ Sáu để bàn và đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2018, quyết nghị chủ trương, chỉ tiêu, biện pháp thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2018 và xem xét một số vấn đề quan trọng khác của tỉnh theo luật định.

Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi nhiệt liệt chào mừng và kính chúc sức khoẻ các vị đại biểu tham dự kỳ họp. Cảm ơn các cấp, các ngành cùng cử tri và nhân dân trong tỉnh thời gian vừa qua đã tích cực chuẩn bị, tham gia, đóng góp nhiều ý kiến quan trọng vào nội dung kỳ họp, chúc kỳ họp thành công tốt đẹp.

Kính th­­­­­­­ưa các vị đại biểu HĐND tỉnh, các vị đại biểu tham dự kỳ họp!

Kỳ họp thứ Sáu - HĐND tỉnh khóa XVI diễn ra trong bối cảnh tình hình đất nước cũng như trong tỉnh có nhiều chuyển biến mạnh mẽ và đạt được những kết quả tích cực; sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và hoạt động dịch vụ tiếp tục tăng cao, các chỉ số tài chính, tiền tệ, đầu tư phát triển ở mức tăng khá. Song, kinh tế vĩ mô ổn định chưa vững chắc, chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp, cân đối ngân sách còn gặp nhiều khó khăn…

Với tình hình đó đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân trong tỉnh phải tăng cường đoàn kết, quyết tâm cao, có các giải pháp quyết liệt, hiệu quả nhằm thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, cải thiện đời sống nhân dân; giữ vững ổn định chính trị, củng cố quốc phòng – an ninh, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, tạo đà phát triển bền vững cho các năm tiếp theo.

Kính th­­­­­­­ưa các vị đại biểu HĐND tỉnh, các vị đại biểu tham dự kỳ họp!

Với thời gian kỳ họp diễn ra trong 03 ngày, bên cạnh việc tập trung đánh giá khách quan, toàn diện tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2018 và xác định nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018; các đại biểu sẽ nghe các Báo cáo, Tờ trình và thảo luận, quyết nghị nhiều vấn đề quan trọng sau đây:

Một là, xem xét, thảo luận, cho ý kiến các Báo cáo về tình hình hoạt động của Thường trực HĐND tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh; Báo cáo của Tòa án nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh 6 tháng đầu năm 2018; phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018; Báo cáo của UBND tỉnh về kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri và chất vấn của các đại biểu HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ Năm - HĐND tỉnh khóa XVI.

Hai là, xem xét, thông qua các Nghị quyết do Thường trực HĐND, Ủy ban nhân dân tỉnh trình tại kỳ họp; trong đó có những Nghị quyết có ý nghĩa hết sức quan trọng, tạo động lực phát triển cho tỉnh trong thời gian tới, như: Nghị quyết quy định một số cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hưng Yên; Nghị quyết  điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016-2020; Nghị quyết quy định về hỗ trợ công chức, viên chức, lao động hợp đồng thôi việc, nghỉ hưu trước tuổi theo nguyện vọng;.....

 Đây là những vấn đề rất quan trọng, không chỉ định hướng phát triển các ngành, các lĩnh vực trọng điểm mà còn liên quan, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của mỗi người dân trong tỉnh. Do vậy, các vị đại biểu cần tập trung nghiên cứu sâu, kỹ từng nội dung; tích cực tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến chất lượng vào từng nội dung, để HĐND tỉnh có cơ sở quyết nghị thông qua Nghị quyết bảo đảm chất lượng, khả thi, sát đúng với tình hình thực tiễn, tạo động lực quan trọng góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Ba là, thực hiện kiện toàn thành viên Ủy ban nhân dân tỉnh; tiến hành chất vấn các cơ quan hữu quan đối với những vấn đề mà cử tri quan tâm.

Tại kỳ họp này HĐND tỉnh tiếp tục thực hiện đổi mới hoạt động chất vấn; do vậy, yêu cầu các cơ quan hữu quan chuẩn bị chu đáo, nêu rõ vấn đề, đi thẳng vào nội dung câu hỏi và nội dung câu trả lời. Xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân và đề xuất biện pháp, thời gian giải quyết, không trả lời né tránh, trả lời chung chung để tạo niềm tin của cử tri trong tỉnh. Thời gian mỗi câu hỏi không quá 1 phút; người được chất vấn trả lời ngay, thời gian dành cho mỗi lần trả lời không quá 5 phút.

Bốn là, thời gian tổ chức kỳ họp không nhiều, khối lượng công việc lớn; để hoàn thành được nội dung, chương trình kỳ họp, tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh và các vị đại biểu tham dự kỳ họp nêu cao tinh thần trách nhiệm trước cử tri và nhân dân trong tỉnh, thực hiện nghiêm túc thời gian, nội dung chương trình kỳ họp, không lấy lý do giải quyết công việc để vắng mặt; tập trung nghiên cứu, thảo luận, đóng góp tích cực vào các Báo cáo, dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp.

Với tinh thần đó, thay mặt Thường trực HĐND tỉnh và Chủ tọa kỳ họp, tôi tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ Sáu - HĐND tỉnh khoá XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Chúc kỳ họp thành công. Xin trân trọng cám ơn!

Tin liên quan

Tin mới nhất

Quy định việc bổ nhiệm và xếp lương chức danh nghề nghiệp giáo viên dự bị đại học.(16/07/2018 9:37 SA)

Chỉ thị về tăng cường cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành và cắt giảm, đơn giản hóa điều...(16/07/2018 9:37 SA)

Quy định việc gửi, nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan nhà nước(16/07/2018 9:35 SA)

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng trong ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác(16/07/2018 8:43 SA)

Hưng Yên ban hành chính sách hỗ trợ đầu tư, phát triển cụm công nghiệp(16/07/2018 8:40 SA)

Hưng Yên: Trên 20 nghìn tỷ đồng đầu tư xây dựng NTM và giảm nghèo(16/07/2018 8:39 SA)

Đại hội đồng LHQ tán thành hiệp ước toàn cầu về di cư(16/07/2018 7:46 SA)

Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Algeria(16/07/2018 7:45 SA)

°
392 người đang online