Lãnh đạo Cuba và Triều Tiên khẳng định tinh thần đoàn kết giữa hai nước

Đăng ngày 06 - 11 - 2018
100%

Trong cuộc hội đàm tại thủ đô Bình Nhưỡng, ngày 4/11, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã đề cập tới "một số vấn đề quan trọng mà cả hai bên cùng quan tâm”, đồng thời khẳng định sự ủng hộ hoàn toàn và tinh thần đoàn kết giữa hai nước.

 
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) và Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel
hội đàm tại thủ đô Bình Nhưỡng, ngày 4/11. (Ảnh cắt từ bản tin NHK)

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, trong khuôn khổ cuộc hội đàm diễn ra tại nhà khách quốc gia Paekhwawon, chiều 4/11, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đang ở thăm đã thảo luận về việc tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác và trao đổi giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực, gồm: kinh tế, văn hóa, y tế công cộng, khoa học và công nghệ.

Tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tin tưởng chuyến thăm của đoàn đại biểu Cuba sẽ mở ra cơ hội để chứng minh sức mạnh bền vững của tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước, đồng thời coi đây là biểu hiện của sự ủng hộ và tinh thần đoàn kết vì sự nghiệp chính đáng của nhân dân Triều Tiên.

Đáp lại, Chủ tịch Miguel Diaz-Canel đã bày tỏ cảm kích trước sự tiếp đón nồng nhiệt mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un, chính phủ và người dân Triều Tiên đã dành cho đoàn đại biểu Cuba. Chủ tịch Miguel Diaz-Canel cho biết, đảng, chính phủ và nhân dân Cuba rất vui mừng khi được chứng kiến người dân Triều Tiên luôn kiên định đi theo con đường đã chọn và đạt được những thành tựu phát triển nhanh chóng dưới vai trò lãnh đạo của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo KNCA, tại cuộc hội đàm ngày 4/11, nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Chủ tịch Miguel Diaz-Canel đã trao đổi lập trường sâu rộng về nhiều vấn đề quan trọng mà hai bên cùng quan tâm cũng như tình hình quốc tế và đã cùng đưa ra tiếng nói chung. Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng khẳng định quyết tâm mở rộng và tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác chiến lược giữa Triều Tiên và Cuba, phù hợp với yêu cầu của thời đại mới.

Trước đó, vào khoảng 1 giờ chiều ngày 4/11, lễ đón Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã diễn ra trang trọng tại sân bay Bình Nhưỡng, gồm sự tham gia của nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng  toàn bộ các quan chức cấp cao của đảng cầm quyền và chính phủ Triều Tiên.

Cuba và Triều Tiên luôn duy trì trao đổi chặt chẽ kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1960 và đã thúc đẩy hợp tác thông qua các thỏa thuận trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Năm 1986, cố Chủ tịch Fidel Castro đã sang thăm Triều Tiên và gặp nhà sáng lập nước Triều Tiên, Chủ tịch Kim Nhật Thành. Khi Chủ tịch Fidel Castro qua đời vào tháng 11/2016, Triều Tiên đã để tang trong 3 ngày và cử phái đoàn do ông Choe Ryong-Hae – Cố vấn cấp cao của nhà lãnh đạo Kim Jong-un sang Havana để tham dự tang lễ.

Chuyến thăm Triều Tiên của Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đang thu hút sự chú ý của dư luận bởi diễn ra vào thời điểm tiến trình đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đang bị đình trệ và chỉ vài ngày sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp cấm vận kinh tế mới nhằm vào Cuba. Đây cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch Miguel Diaz-Canel kể từ sau khi lên nắm quyền vào tháng 4/2018./.

Tin liên quan

Ấn Độ, ASEAN tăng cường hợp tác hàng hải, thúc đẩy kết nối(18/04/2019 7:57 SA)

Nga tuyên bố hoàn toàn chấm dứt hợp tác với NATO(17/04/2019 8:00 SA)

Tổng thống Nga Putin khẳng định thiện chí hợp tác với Triều Tiên(16/04/2019 8:17 SA)

Vấn đề Brexit: Các cuộc thương lượng liên đảng tại Anh tiến triển(16/04/2019 8:17 SA)

Hiến pháp mới của Cuba tái khẳng định mục tiêu xây dựng chủ nghĩa xã hội(12/04/2019 8:49 SA)

Tin mới nhất

Ấn Độ, ASEAN tăng cường hợp tác hàng hải, thúc đẩy kết nối(18/04/2019 7:57 SA)

Nga tuyên bố hoàn toàn chấm dứt hợp tác với NATO(17/04/2019 8:00 SA)

Tổng thống Nga Putin khẳng định thiện chí hợp tác với Triều Tiên(16/04/2019 8:17 SA)

Vấn đề Brexit: Các cuộc thương lượng liên đảng tại Anh tiến triển(16/04/2019 8:17 SA)

Hiến pháp mới của Cuba tái khẳng định mục tiêu xây dựng chủ nghĩa xã hội(12/04/2019 8:49 SA)

°
2708 người đang online