Hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng hóa xuất nhập khẩu

Đăng ngày 01 - 11 - 2018
100%

Ngày 31/10/2018, UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng hóa xuất, nhập khẩu trên địa bàn tỉnh. Dự hội nghị có ông Nguyễn Văn Phóng, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Đặng Ngọc Quỳnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng hóa xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị

Theo báo cáo của Chi cục Hải quan Hưng Yên, tính đến ngày 31/10/2018 Chi cục đã làm thủ tục thông quan đối với 169.740 tờ khai xuất nhập khẩu, tăng 14,53% so với cùng kỳ năm 2017 (bình quân 778 tờ khai/ngày làm việc). Các mặt hàng xuất nhập khẩu chủ yếu là máy móc thiết bị, nguyên liệu vật tư để sản xuất, linh kiện điện tử, sắt thép. Tổng số thuế Chi cục Hải quan Hưng Yên đã thu tính đến ngày 31/10/2018 là 2.550 tỷ đồng, bằng 74,12% so với chỉ tiêu pháp lệnh (3.440 tỷ đồng). Tính đến 31/10/2018, tỉnh Hưng Yên đứng thứ 15/63 tỉnh, thành phố về số thuế thu từ hoạt động xuất nhập khẩu. Qua số liệu rà soát, năm 2018 có 450 doanh nghiệp xuất nhập khẩu làm thủ tục và kê khai nộp thuế tại Chi cục Hải quan Hưng Yên (trong đó có 10 doanh nghiệp ngay sau khi Chi cục tham mưu với Chủ tịch UBND tỉnh gửi thư ngỏ đã về làm thủ tục hải quan tại Chi cục). Hiện còn 70 doanh nghiệp có số thu nộp ngân sách lớn (trên 1 tỷ đồng/năm) nhưng vẫn làm thủ tục và nộp thuế tại Cục Hải quan tỉnh, thành phố khác.

Chi cục Trưởng Chi cục Hải quan Hưng Yên báo cáo

Chi cục Hải quan Hưng Yên đã xây dựng kế hoạch và triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm hoàn thành ở mức cao nhất nhiệm vụ thu nộp ngân sách nhà nước năm 2018. Chi cục đã tăng cường một số công tác nghiệp vụ như: Chủ động rà soát tờ khai luồng xanh để kịp thời phát hiện các dấu hiệu vi phạm ảnh hưởng đến số tiền thuế phải nộp; chú trọng công tác kiểm tra hồ sơ, kiểm tra thực tế hàng hóa trong lĩnh vực xuất xứ, mã số, thuế suất để đảm bảo thu đúng, thu đủ thuế cho ngân sách nhà nước. Triển khai hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, hướng dẫn doanh nghiệp nộp thuế điện tử 24/7; cải cách cắt giảm thủ tục hành chính nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, thu hút các các doanh nghiệp mới về làm thủ tục hải quan tại Chi cục, đưa mối quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp đi vào thực chất, tạo sự tin tưởng cho cộng đồng doanh nghiệp.

Để hoàn thành ở mức cao nhất nhiệm vụ thu nộp ngân sách năm 2018, trong những tháng cuối năm 2018, Chi cục Hải quan Hưng Yên tập trung triển khai một số giải pháp trọng tâm: Tiếp tục triển khai các giải pháp thu nộp ngân sách nhà nước theo kế hoạch; đẩy mạnh cải cách hành chính, thường xuyên rà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính không phù hợp làm tăng thời gian thông quan hàng hóa; tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương đối với cán bộ công chức, nghiêm cấm mọi hành vi gây phiền hà, sách nhiễu đối với doanh nghiệp; hàng ngày Chi cục Trưởng trực tiếp gặp gỡ đối thoại với doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ các vướng mắc phát sinh của doanh nghiệp trong giải quyết thủ tục thông quan, thành lập Tổ giải quyết vướng mắc gồm 5 công chức thường xuyên trực 24/7.

Tại hội nghị, đồng chí Chi cục Trưởng Chi cục Hải quan Hưng Yên đã cùng với các doanh nghiệp trao đổi, giải đáp một số khó khăn, vướng mắc khi các doanh nghiệp làm thủ tục và nộp thuế xuất nhập khẩu hàng hóa tại Chi cục, trong đó chủ yếu tập trung vào các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình khai báo và làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa tại Chi cục Hải quan Hưng Yên.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Phóng đánh giá cao vai trò đóng góp của cộng đồng các doanh nghiệp,  trong đó có các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng hóa xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh; các doanh nghiệp đã đồng hành cùng với tỉnh trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội như là việc đóng góp rất lớn vào nguồn thu ngân sách tỉnh, tạo công ăn việc làm cho lực lượng lao động của tỉnh, thực hiện các chính sách an sinh xã hội… Thời gian qua tỉnh cũng rất quan tâm thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển cho 1800 doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng hóa xuất nhập khẩu nói riêng, như: Thực hiện các giải pháp cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư cho các doanh nghiệp; đầu tư ngân sách tỉnh xây dựng hệ thống giao thông, điện, nước, thông tin liên lạc phục vụ nhu cầu của người dân trong tỉnh, trong đó có nhu cầu đi lại, chuyên chở hàng hóa rất lớn của các doanh nghiệp; chính sách hỗ trợ đền bù giải phóng mặt bằng, dành đất cho doanh nghiệp; đầu tư ngân sách tỉnh để thu gom xử lý rác thải, trong đó có một lượng lớn là rác thải của các doanh nghiệp; đầu tư ngân sách tỉnh đề xây dựng các trường nghề, đào tạo nghề cho lực lượng lao động làm việc tại các doanh nghiệp; hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động; đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân ở các khu công nghiệp, nhà ở xã hội; đầu tư xây dựng, mở rộng trường học cho con em của công nhân tại các khu công nghiệp; đầu tư ngân sách đảm bảo an ninh trật tự, phòng, chống cháy nổ…Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Chi cục Hải quan Hưng Yên thời gian tới tiếp tục là một trong những đơn vị tiên phong đi đầu về cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp làm thủ tục và nộp thuế tại Chi cục. Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng hóa xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt các nghĩa vụ của một doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh, thực hiện thủ tục và nộp thuế xuất nhập khẩu hàng hóa tại Chi cục Hải quan Hưng Yên góp phần đạt chỉ tiêu thu ngân sách tỉnh, hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018./.

Tin liên quan

Tin mới nhất

Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 05/2017/TT-BNNPTNT về xây dựng nông thôn mới(19/04/2019 2:12 CH)

Bãi bỏ Thông tư số 134/2014/TT-BTC ngày 12 tháng 9 năm 2014 (19/04/2019 2:12 CH)

Bộ GDĐT ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trong trường học(19/04/2019 2:11 CH)

Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022(19/04/2019 9:01 SA)

Đề nghị đẩy mạnh phân cấp, phân quyền(19/04/2019 7:51 SA)

°
2650 người đang online