Thủ tướng Anh bất ngờ kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử sớm

Đăng ngày 20 - 04 - 2017
100%

Ngày 18/4, Thủ tướng Anh Theresa May đã bất ngờ kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử sớm vào ngày 8/6 tới trong bối cảnh nước này đang chuẩn bị bước vào quá trình đàm phán rời khỏi Liên minh châu Âu – EU (hay còn gọi là Brexit).

 

Thủ tướng Anh Theresa May bất ngờ kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử sớm. (Ảnh: bilan.ch)

Phát biểu bên ngoài ngôi nhà số 10 Phố Downing, bà May nêu rõ, nước Anh cần tổ chức tổng tuyển cử và giờ đã là thời điểm phù hợp để thực hiện điều này, trước khi các vòng đối thoại chi tiết về Brexit được khởi động. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo này cũng cảnh báo rằng, sự chia rẽ đang hiện hữu trong Quốc hội Anh sẽ mang lại rủi ro và tước đi khả năng đàm phán thành công về Brexit.

 

Tuyên bố trên được bà May đưa ra vào thời điểm đang xuất hiện nhiều chia rẽ trong chính trường Anh liên quan tới việc đưa quốc gia này rời khỏi ngôi nhà chung châu Âu sau 43 năm gắn bó. Đây cũng được xem là một diễn biến bất ngờ bởi trước đó, nhà lãnh đạo Anh đã bác bỏ khả năng sẽ kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử sớm.

Theo kết quả một cuộc thăm dò ý kiến do YouGov, ComRes và Opinium thực hiện vào cuối tuần trước, hiện đảng Bảo thủ của bà May đang dẫn trước đảng Lao động đối lập chính với tỷ lệ cách biệt. Chính vì thế, Thủ tướng Anh tin tưởng rằng cuộc tổng tuyển cử sắp tới sẽ giúp đảng Bảo thủ của bà sẽ giành thêm được nhiều ghế tại Quốc hội để có sự hậu thuẫn vững chắc hơn trong quá trình đàm phán về Brexit.

Dự kiến, vào ngày 29/4 tới, lãnh đạo 27 nước còn lại trong EU (trừ bà May) sẽ tham dự một Hội nghị thượng đỉnh để thông qua chiến lược đàm phán về Brexit. Theo kế hoạch, các vòng đàm phán về Brexit sẽ được khởi động sớm nhất là vào tháng 5 hoặc tháng 6/2017 để dẫn tới việc Anh rời khỏi ngôi nhà chung vào năm 2019. Tuy nhiên, Ủy ban châu ÂU (EC) cách đây ít lâu đã tỏ rõ mong muốn rằng các vòng đàm phán về Brexit sẽ được hoàn tất chậm nhất là vào tháng 10/2018.

Luật pháp Anh quy định quốc gia này sẽ tổ chức tổng tuyển cử 5 năm 1 lần, với sự kiện tiếp theo diễn ra vào năm 2020. Tuy nhiên, quy định này có thể được thay đổi nếu như nhận được sự ủng hộ từ phía 2/3 các nhà làm luật tại Quốc hội Anh. Dự kiến, trong ngày hôm nay 19/4 (theo giờ địa phương), Quốc hội Anh sẽ tiến hành bỏ phiếu để đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu nước này có nên đẩy sớm thời gian tổ chức tổng tuyển cử hay không.

Trong bối cảnh trên, hiện vẫn xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều xung quanh lời kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử sớm do bà May đưa ra. Lãnh đạo đảng Lao động Anh Jeremy Corbyn đã tuyên bố sẽ ủng hộ đề xuất này của bà May. Trong khi đó, Thủ hiến Scotland kiêm  thủ lĩnh đảng Dân tộc Scotland (SNP) – bà Nicola Sturgeon lại cho rằng, bà May đã đưa ra một “sự tính toán sai lầm to lớn về chính trị”. Bà Sturgeon khẳng định SNP luôn đặt lợi ích của người dân Scotland lên trên hết và kể từ thời điểm này cho tới ngày 8/6 sẽ tăng cường nỗ lực hơn bao giờ hết để giành lại sự tin tưởng của người dân./.

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhật Bản và Mỹ khẳng định hợp tác trong vấn đề Triều Tiên(20/02/2018 8:32 SA)

Hội nghị an ninh lớn nhất thế giới: Những mối quan tâm đan xen(19/02/2018 8:37 SA)

Thủ tướng Anh kêu gọi EU thúc đẩy thỏa thuận an ninh hậu Brexit(18/02/2018 8:35 SA)

Tổng thống Hàn Quốc tiếp các quan chức cấp cao của Triều Tiên(12/02/2018 8:24 SA)

Nga và EU ký thỏa thuận hợp tác tại Baltic(12/02/2018 8:22 SA)

Tổng thư ký Liên hợp quốc lo ngại căng thẳng leo thang ở Syria(12/02/2018 8:22 SA)

Tổng thư ký Liên hợp quốc: Đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên là cần thiết và cấp bách(09/02/2018 8:09 SA)

Nga, Nhật Bản theo đuổi mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên(08/02/2018 8:24 SA)

°
1841 người đang online