Đức mong muốn Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục là thành viên NATO

Đăng ngày 19 - 04 - 2017
100%

Sau khi đa số dân chúng Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ gia tăng quyền lực cho Tổng thống nước này Tayyp Erdogan (Tay-íp Éc-đô-gan), Phó Thủ tướng, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel (Dích-ma Ga-bri-en) cho rằng Ankara nên tiếp tục là thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 

Phó Thủ tướng, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel. Ảnh: TTXVN

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, Ngoại trưởng Gabriel nhấn mạnh Đức mong muốn Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục là thành viên NATO, muốn giữ quan hệ gần gũi với Thổ Nhĩ Kỳ và không muốn đẩy Ankara vào thế cô lập liên quan tới các vấn đề đối ngoại, hoặc thậm chí để nước này ngả theo Nga. Tuyên bố này được ông Gabriel đưa ra để phản ứng với lời kêu gọi của đảng Cánh tả tiến hành thảo luận về việc loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi khối liên minh quân sự NATO.

Liên quan nỗ lực gia nhập Liên minh châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Gabriel cũng cho rằng điều này phụ thuộc vào Ankara và nước này không nên tách mình khỏi châu Âu, bởi đó cũng là lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ. Theo Ngoại trưởng Đức, EU và Thổ Nhĩ Kỳ cần có "mô hình đối thoại mới", đồng thời ông phản đối những ý kiến kêu gọi ngừng đàm phán về gia nhập EU với Thổ Nhĩ Kỳ khi các chính trị gia hàng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU), đảng Cánh tả và đảng Dân chủ tự do (FDP) yêu cầu chấm dứt đàm phán về việc dành cho Thổ Nhĩ Kỳ quy chế thành viên EU. Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz (Xê-bát-ti-an Cuốt) và Chủ tịch nhóm nghị sĩ đảng nhân dân châu Âu (EVP) bảo thủ Manfred Weber (Man-phrét Vê-bơ) cũng đã đề nghị chấm dứt đàm phán về gia nhập EU với Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiến dịch vận động cử tri Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ sửa đổi Hiến pháp nước này thời gian qua đã dẫn tới sự bất đồng sâu sắc giữa Ankara và chính phủ nhiều nước châu Âu. Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu đàm phán về việc gia nhập EU từ năm 2005, song đến nay, các cuộc đàm phán hầu như vẫn giậm chân tại chỗ. Tuy vậy, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn nhận được sự hỗ trợ trị gia hàng tỷ euro từ EU./. 

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhật Bản và Mỹ khẳng định hợp tác trong vấn đề Triều Tiên(20/02/2018 8:32 SA)

Hội nghị an ninh lớn nhất thế giới: Những mối quan tâm đan xen(19/02/2018 8:37 SA)

Thủ tướng Anh kêu gọi EU thúc đẩy thỏa thuận an ninh hậu Brexit(18/02/2018 8:35 SA)

Tổng thống Hàn Quốc tiếp các quan chức cấp cao của Triều Tiên(12/02/2018 8:24 SA)

Nga và EU ký thỏa thuận hợp tác tại Baltic(12/02/2018 8:22 SA)

Tổng thư ký Liên hợp quốc lo ngại căng thẳng leo thang ở Syria(12/02/2018 8:22 SA)

Tổng thư ký Liên hợp quốc: Đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên là cần thiết và cấp bách(09/02/2018 8:09 SA)

Nga, Nhật Bản theo đuổi mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên(08/02/2018 8:24 SA)

°
1838 người đang online