Ô nhiễm môi trường sông Bắc Hưng Hải có xu hướng gia tăng

Đăng ngày 20 - 03 - 2017
100%

Ngày 17.3, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức khảo sát, đánh giá hiện trạng ô nhiễm môi trường và bàn giải pháp phối hợp xử lý, giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước sông Bắc Hưng Hải.
 
Tham gia khảo sát có đại diện các đơn vị: Tổng Cục Thuỷ lợi; Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường; lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, thành phố Hà Nội; đại diện quận Long Biên và các huyện: Gia Lâm (Hà Nội), Văn Lâm, Văn Giang (Hưng Yên)…
Kiểm tra
Kiểm tra, lấy mẫu nước tại cống Xuân Thụy, cửa xả nước sông Cầu Bây vào sông Bắc Hưng Hải
 
Sau khi khảo sát trực tiếp tại cống Xuân Thụy, cống Báo Đáp (Hà Nội) và nước mặt sông Bắc Hưng Hải khu vực tiếp nhận nước từ sông Cầu Bây, các đại biểu đã có những nhận xét, đánh giá về thực trạng ô nhiễm nước tại khu vực đầu nguồn tiếp nhận nước của sông Bắc Hưng Hải, đánh giá sơ bộ tình hình xả thải nước thải.
 
Theo đó, tại thời điểm khảo sát, nước sông tại cống Xuân Thụy, cống Báo Đáp có màu đen, sủi bọt trắng, có mùi hôi. Tình trạng ô nhiễm môi trường sông Bắc Hưng Hải được xác định là đã diễn ra nhiều năm nay, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sản xuất của người dân.
 
Qua kết quả phân tích nước mặt sông Bắc Hưng Hải từ năm 2015 đến nay cho thấy: Nhiều chỉ tiêu ô nhiễm môi trường vượt quy chuẩn cho phép.
 
Theo ý kiến của các thành viên đoàn khảo sát, chất lượng nước tại khu vực cống Xuân Thụy và cống Báo Đáp đều bị ô nhiễm nặng. Nước bẩn từ sông Cầu Bây qua cống Xuân Thụy chảy vào sông Bắc Hưng Hải. Đây là đầu nguồn, nơi cung cấp nước chính cho sông Bắc Hưng Hải nên việc nước sông Cầu Bây bị ô nhiễm là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường sông Bắc Hưng Hải. 70% nguồn gây ô nhiễm được xác định là từ nước thải sinh hoạt. Ngoài ra, do sông Bắc Hưng Hải lưu thông hạn chế cũng khiến mức độ ô nhiễm gia tăng. 
 
Đã có nhiều giải pháp được thực hiện nhưng tình trạng ô nhiễm môi trường sông Bắc Hưng Hải chưa được cải thiện đáng kể, thậm chí có xu hướng ngày càng gia tăng.
 
Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường sông Bắc Hưng Hải, các đại biểu đã đề xuất nhiều giải pháp, phương án như: Xây dựng quy trình xả nước thải tại các cống xả để các địa phương phía hạ lưu và nhân dân chủ động có các biện pháp giảm thiểu tác động của nước thải bẩn; cải tạo, nâng cấp toàn hệ thống sông Bắc Hưng Hải nhằm tăng cường khả năng lưu thông dòng chảy, đẩy mạnh quá trình tự làm sạch tự nhiên của môi trường; xây dựng mạng lưới quan trắc môi trường tự động nhằm đánh giá chất lượng nước sông Bắc Hưng Hải để cảnh báo; điều tra, đánh giá, xác định nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường sông Cầu Bây, sông Bắc Hưng Hải và có hướng xử lý, giảm thiểu ô nhiễm; điều tra, giám sát các nguồn thải và tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường… 

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tổ chức Tầm nhìn thế giới hỗ trợ các trường ở Tiên Lữ xây dựng 46 phòng học(25/09/2017 8:24 SA)

Văn Lâm, nhiều giải pháp nâng cao chất lượng chi bộ(25/09/2017 8:23 SA)

Công ty Việt Nhật tự sản xuất được 100% chi tiết cho nhiều mặt hàng tiêu dùng(25/09/2017 8:20 SA)

Triển khai dự án sinh kế tại huyện Ân Thi(22/09/2017 7:54 SA)

Hưng Yên đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện Kế hoạch số 93a của UBND tỉnh(22/09/2017 7:49 SA)

Xã Tam Đa, Phù Cừ không có công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp(21/09/2017 8:16 SA)

Lợi ích kép từ mô hình phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt ở Hưng Yên(21/09/2017 8:08 SA)

Hưng Yên: Thêm 6 cụm công nghiệp được phê duyệt dự án đầu tư(21/09/2017 8:07 SA)

°
137 người đang online